Cách nhận biết trầm hương thật chuẩn xác, dễ thực hiện

Hương sắc mộc mạc nhưng độc nhất vô nhị của trầm hương đã khiến chúng được coi là tinh hoa của rừng thẳm, là món quà của mẹ thiên nhiên. Chính sự đắt giá của trầm đã khiến nhiều gian thương nảy lòng tham, đây là lý do khiến thời gian gần đây trên thị trường số lượng trầm hương giả tăng liên tục. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng trầm hoang mang vì không biết liệu mình có mua phải trầm hương giả hay không? Các chuyên gia của Thế Giới Trầm Hương – những người yêu trầm và có nhiều năm nghiên cứu về trầm đã tổng hợp các cách nhận biết trầm hương thật hay giả trong nội dung dưới đây. 

Lý giải sự quý giá của trầm hương

Từ xưa đến nay, trầm hương luôn đứng đầu danh sách các loại gỗ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng bởi được săn lùng và khai thác quá mức. Sự quý hiếm của gỗ trầm nằm ở hương thơm “xưa nay hiếm” dưới cơ chế hình thành khắc nghiệt bởi tự nhiên và thời gian.

Muốn biết cách nhận biết trầm hương bạn cần hiểu sự sinh trưởng rất đặc biệt của trầm hương. Không giống gỗ thông thường, bản chất của trầm hương là sự tích tụ, lắng đọng của chất nhựa thơm tiết ra từ vết thương trên thân cây dó bầu.

Gỗ trầm hương tự nhiên vô cùng quý hiếm

Nếu không mang những vết thương do tác động của tự nhiên như thời tiết, vi sinh vật gây bệnh, cây dó bầu không thể sản sinh nên chất nhựa theo cơ chế tự chữa lành. Và thời gian để mủ nhựa tích tụ thành khối trầm hương lớn bao bọc thân cây phải mất vài chục năm. Vậy nên trầm hương rất quý giá và đắt đỏ, thường được làm cống phẩm cho vua chúa, quan lại, ngoại bang dưới triều đại phong kiến.

Ngày nay, kinh doanh trầm hương lợi nhuận lớn mà không ít các sản phẩm giả, kém chất lượng được rao bán cùng với sản phẩm trầm hương thật. Do đó, người dùng cần thông thạo cách nhận biết trầm hương thật để sở hữu những sản phẩm chuẩn chất lượng, mang lại lợi ích cho sức khỏe, phong thủy.

Cách nhận biết trầm hương đơn giản, chuẩn xác

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả đầu tiên chính là qua việc quan sát màu sắc vân gỗ bằng mắt thường (có thể sử dụng kính hiển vi để hỗ trợ). Như chúng ta đã biết, trầm được hình thành trong thân cây dó bầu, nó là sự hòa quyện giữa nhựa cây và các tế bào gỗ xung quanh vùng tổn thương. Điều này sẽ cung cấp cho chúng ta tiêu chí đầu tiên để phân biệt gỗ trầm thật và giả.

Màu sắc, trọng lượng và vân trầm hương thật 

Quan sát gỗ trầm hương thật sẽ thấy chúng không bao giờ có thuần một màu (đen, nâu) mà luôn là sự hòa quyện của các sắc tố: nâu đất, vàng cát, xám bạc… Bởi vì trong quá trình tạo trầm, vi sinh vật sẽ biến đổi nhựa cây thành chất mới và tất nhiên quá trình này diễn ra không đồng đều, có vị trí sự biến đổi này chậm hơn, có vị trí lại nhanh hơn.

Nếu bạn có cơ hội quan sát thân cây dó bầu có trầm khi mới cắt xẻ thì sẽ thấy vùng trầm có màu sắc loang lổ, không đồng nhất. Tiếp đến bởi vì trầm thật có hàm lượng nhựa cây theo thời gian biến đổi thành tinh dầu nằm xen kẽ trong từng thớ gỗ nên gỗ trầm thật cầm lên sẽ chắc tay chứ không nhẹ bẫng như gỗ thông thường. Cuối cùng là việc quan sát vân trầm thật, để có thể biết được chính xác thì bạn cần sự trợ giúp của kính hiển vi.

Giữa các đường vân gỗ không đều màu của trầm chính là các lỗ tinh dầu, nhìn dưới kính hiển vi sẽ thấy các lỗ nhỏ li ti sắp xếp lộn xộn nhưng đó chính là “trật tự tự nhiên nhất”, bề mặt của các lỗ chứa tinh dầu này cũng rất mịn vì trải qua thời gian hình thành lâu trong thân cây. 

Gỗ trầm hương thật có màu nâu đen, vân gỗ sắc nét

Màu sắc, trọng lượng và vân trầm hương giả 

Trầm hương giả được tạo thành như thế nào? Về bản chất chúng cũng là gỗ cây dó bầu nhưng là cây không có trầm. Gỗ cây sau khi được cắt xẻ sẽ được ngâm tẩm hóa chất tạo màu nên màu sắc trầm giả rất đồng đều (thuần đen hoặc thuần nâu) không có pha trộn tự nhiên các lớp màu khác nhau như gỗ trầm thật.

Trầm giả vì không chứa các mắt tinh dầu bên trong cấu tạo nên nhẹ và xốp hơn rất nhiều so với trầm thật. Với trầm giả, để đánh lừa cảm quan của người mua, họ cũng cấy vào trong các thớ gỗ những lỗ tinh dầu nhưng các lỗ này thường đều tăm tắp với kích thước lớn và bề mặt không mịn được như trầm thật. 

Ngửi mùi trầm hương

Mùi hương là đặc tính quan trọng làm nên giá trị của trầm hương. Nếu bạn đã có cơ hội ngửi mùi trầm hương thật, bạn sẽ không bao giờ quên được, vì nó là sự hòa quyện giữa mùi tự nhiên của nhựa cây với hương vị ấp ủ của rừng già qua hàng chục năm.  

Mùi thơm của trầm hương thật 

Trầm hương thật có thể ngửi thấy mùi ở nhiệt độ bình thường nhưng với điều kiện bạn phải đưa sát mũi. Mùi của trầm thật là mùi ngọt ngào thoảng nhẹ, dễ chịu như hương hoa quả tự nhiên. Chúng được tỏa ra từ những hạt tinh dầu li ti trên vân trầm, và nếu càng dùng lâu thì mùi hương này càng rõ hơn chứ không nhạt đi.  

Mùi của trầm giả 

Trong khi đó để tạo ra mùi thơm cho trầm giả người ta phun hoặc tẩm hóa chất tạo mùi cho miếng gỗ. Vì thế mà mùi của trầm giả luôn ngửi được rõ hơn trầm thật, đôi khi nó còn rất hăng nồng. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì thứ mùi nhân tạo này sẽ bay mất, thứ bạn sở hữu chỉ còn là miếng gỗ cây bình thường.

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả bằng mùi hương đòi hỏi sự tinh tế và trải nghiệm của khứu giác vì hiện nay các mặt hàng giả vô cùng tinh vi. Tốt nhất khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn nên đồng hành cùng một người am hiểu và đã từng trải nghiệm dùng sản phẩm đó.

Đốt gỗ trầm hương

Với phương pháp dùng nhiệt – đốt gỗ trầm hương để kiểm tra trầm thật hay giả, chúng ta sẽ nhận biết thông qua hai tín hiệu cơ bản là mùi thơm và khói trầm. Không nhất thiết phải đốt trực tiếp trầm dưới lửa mà chỉ cần cho trầm tiếp xúc với vật tạo nhiệt (thanh thép nóng hoặc đặt trầm lên thìa được đun nóng) cũng có thể biết được những thông tin này.

Nhận biết trầm hương thật qua sắc khói

Khi đốt trầm hương thật

Ở trầm hương thật, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, trên bề mặt gỗ sẽ xuất hiện chất lỏng được tiết ra, đây chính là tinh dầu kết tinh trong trầm hương. Và mùi thơm của trầm như được “kích hoạt” chúng sẽ tỏa ra không quan xung quanh rất dễ chịu và thư giãn. Trong trường hợp đốt trực tiếp dưới ngọn lửa, trầm thật sẽ cho làn khói tụ thành một dải, tùy vào loại trầm mà khói sẽ có màu tương ứng (thường là màu xanh trắng), vị ngọt hoặc hơi cay ban đầu.

Khi đốt trầm hương giả

Với trầm giả, nếu tiếp xúc ở nhiệt độ cao thì bề mặt gỗ có rất ít nhựa chảy ra, mùi hắc nồng và vị khét hoặc chua. Khi đốt dưới ngọn lửa thì khói tỏa như đốt gỗ thông thường chứ không tụ thành một đường thẳng.

Nhận biết qua giá thành 

Giá thành trầm hương thật luôn đắt đỏ bởi vì sự khan hiếm trong tự nhiên cũng như việc khó khăn trong khai thác. Những dăm gỗ trầm nguyên thủy sau khi khai thác được tính giá theo kg, tùy thuộc vào dòng trầm để có mức giá cụ thể. Từ những dăm gỗ hình thù đa dạng này, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục chế xuất ra các thành phẩm từ trầm như vòng tay trầm hương phong thủy, nụ trầm đốt, nhang trầm, tượng trầm….

Ở đây chúng tôi sẽ so sánh giá cụ thể của mặt hàng vòng tay trầm hương để các bạn thấy được sự khác biệt lớn như thế nào giữa hàng thật và hàng giả. Một chiếc vòng tay trầm hương với hạt gỗ size trung bình nếu là trầm thật sẽ có giá từ vài triệu đến vài chục triệu (phụ thuộc vào việc nó là Kỳ nam hay trầm kiến, trầm tốc hoặc trầm rễ). Trong khi đó một chiếc vòng trầm giả cùng size chỉ được bán với giá vài trăm ngàn tràn lan trên các trang thương mại điện tử. 

Thử với nước

Thử với nước để kiểm chứng chất lượng trầm hương cũng là cách nhận biết trầm hương nhanh, chuẩn xác.

Nếu bạn thả gỗ trầm hương xuống nước, thấy khối gỗ chìm sâu dưới đáy thì đó là trầm hương thật. Điều này rất dễ lý giải, trầm hương thật tích tụ tinh dầu trầm hương lớn sẽ làm khối lượng của gỗ trầm nặng hơn khối lượng riêng của nước. Do đó khi thả trầm hương xuống nước sẽ chìm rất nhanh và sâu dưới đáy.

Trầm hương giả khi thả xuống nước sẽ lơ lửng trong nước hoặc nổi lên bề mặt do lượng tinh dầu được nấu ép chứ không hình thành trong nội tại gỗ, khối lượng gỗ theo đó rất nhẹ.

Trên đây là cách nhận biết trầm hương thật chuẩn xác, dễ thực hiện dành cho những ai đang muốn khảo sát, tìm mua sản phẩm trầm hương chân thật trên thị trường. Và điều quan trọng nữa hãy tìm cho mình một địa chỉ bán trầm hương uy tín, chất lượng. Hiểu biết sâu sắc và trân quý hương thơm trầm, Thế giới Trầm hương hân hạnh mang đến cho bạn những sản phẩm quý giá, thuần khiết, tốt cho sức khỏe, phong thủy từ trầm hương nguyên chất.

XEM THÊM: Cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật chuẩn chất lượng

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn