Cách nhận biết trầm hương thật chuẩn xác, dễ thực hiện

Ngày nay, sự quý hiếm và công dụng tuyệt diệu của trầm hương được rất nhiều người biết đến và mong muốn trải nghiệm. Do đó, cách nhận biết trầm hương thật chuẩn xác sẽ giúp người mua tránh được mặt hàng giả, kém chất lượng. Thế giới Trầm hương sẽ mách bạn những bí quyết nhận biết trầm hương thật dễ dàng thực hiện.

Lý giải sự quý giá của trầm hương

Từ xưa đến nay, trầm hương luôn đứng đầu danh sách các loại gỗ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng bởi được săn lùng và khai thác quá mức. Sự quý hiếm của gỗ trầm nằm ở hương thơm “xưa nay hiếm” dưới cơ chế hình thành khắc nghiệt bởi tự nhiên và thời gian.

Muốn biết cách nhận biết trầm hương bạn cần hiểu sự sinh trưởng rất đặc biệt của trầm hương. Không giống gỗ thông thường, bản chất của trầm hương là sự tích tụ, lắng đọng của chất nhựa thơm tiết ra từ vết thương trên thân cây dó bầu.

Gỗ trầm hương tự nhiên vô cùng quý hiếm

Nếu không mang những vết thương do tác động của tự nhiên như thời tiết, vi sinh vật gây bệnh, cây dó bầu không thể sản sinh nên chất nhựa theo cơ chế tự chữa lành. Và thời gian để mủ nhựa tích tụ thành khối trầm hương lớn bao bọc thân cây phải mất vài chục năm. Vậy nên trầm hương rất quý giá và đắt đỏ, thường được làm cống phẩm cho vua chúa, quan lại, ngoại bang dưới triều đại phong kiến.

Ngày nay, kinh doanh trầm hương lợi nhuận lớn mà không ít các sản phẩm giả, kém chất lượng được rao bán cùng với sản phẩm trầm hương thật. Do đó, người dùng cần thông thạo cách nhận biết trầm hương thật để sở hữu những sản phẩm chuẩn chất lượng, mang lại lợi ích cho sức khỏe, phong thủy.

Cách nhận biết trầm hương đơn giản, chuẩn xác

Có rất nhiều cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả được các chuyên gia đúc kinh nghiệm trong quá trình thẩm định chất lượng trầm hương.

Quan sát gỗ trầm hương

Quan sát bằng mắt thường là cách nhận biết trầm hương dễ dàng thực hiện. Bạn cần nắm được màu sắc, hình thái vân gỗ trầm hương tự nhiên để phân biệt hàng thật, hàng giả.

Gỗ trầm hương tự nhiên như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc thường có hàm lượng tinh dầu trầm rất lớn, khoảng 40 – 60% khối lượng gỗ nên thường có màu sắc nâu đậm hoặc nâu đen.

Gỗ trầm hương thật có màu nâu đen, vân gỗ sắc nét

Cách nhận biết trầm hương giả được dồn nén tinh dầu đó là màu sắc vàng sáng, nước sơn gỗ bóng, đường vân mờ nhạt nhìn không thật mắt.

Vân gỗ trầm hương thật luôn sắc nét, hình vân sọc ngang đứt đoạn, đan xen giữa phần thịt gỗ và phần tinh dầu trầm lắng đọng. Nếu bạn mua phải chiếc vòng trầm hương có vân gỗ hình tròn đồng tâm thì chắc chắn bạn đã mua phải sản phẩm giả mạo trầm hương.

Ngửi mùi trầm hương

Cách nhận biết trầm hương tiếp theo qua khứu giác. Mùi thơm nồng ấm, dịu ngọt, tinh tế là nét đặc trưng riêng có của trầm hương mà không loại gỗ nào trong tự nhiên có được. Đặc biệt, gỗ trầm hương thật có dư vị hương thơm lưu lại rất lâu bền, không bay mùi hay giảm nồng độ hương thơm qua nhiều năm sử dụng.

Trong khi đó, gỗ trầm hương giả thì hương thơm ban đầu bao giờ cũng nồng đậm, sực nức. Dùng lâu ngày sẽ giảm dần mùi hương thậm chí mất hẳn hương thơm.

Ngoài cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả bằng mùi hương đòi hỏi sự tinh tế và trải nghiệm của khứu giác vì hiện nay các mặt hàng giả vô cùng tinh vi. Tốt nhất khi mua bất kỳ sản phẩm nào, bạn nên đồng hành cùng một người am hiểu và đã từng trải nghiệm dùng sản phẩm đó.

Đốt gỗ trầm hương

Đây là cách thử trầm hương được nhiều người sử dụng nếu phải bỏ một mức giá cao để sở hữu sản phẩm trầm hương thật.

Nhận biết trầm hương thật qua sắc khói

Cách nhận biết trầm hương bằng phương pháp nhiệt lửa rất đơn giản, bạn cần quan sát khói và ngửi mùi hương trong quá trình đốt lửa. Trầm hương thật khi đốt sẽ có khói trắng bay mỏng manh tựa hơi sương bay lên tạo thành một đường thẳng hướng lên trời. Khói không có ám đen và tỏa hương thơm ngọt dịu.

Trầm hương giả nếu sử dụng nhiên liệu và hóa chất tạo hương dưới sức nóng của lửa sẽ tạo thành khói đen, có thể gây ám tường, mùi hương nồng sặc, khét lẹt gây khó chịu cho người ngửi.

Thử với nước

Thử với nước để kiểm chứng chất lượng trầm hương cũng là cách nhận biết trầm hương nhanh, chuẩn xác.

Nếu bạn thả gỗ trầm hương xuống nước, thấy khối gỗ chìm sâu dưới đáy thì đó là trầm hương thật. Điều này rất dễ lý giải, trầm hương thật tích tụ tinh dầu trầm hương lớn sẽ làm khối lượng của gỗ trầm nặng hơn khối lượng riêng của nước. Do đó khi thả trầm hương xuống nước sẽ chìm rất nhanh và sâu dưới đáy.

Trầm hương giả khi thả xuống nước sẽ lơ lửng trong nước hoặc nổi lên bề mặt do lượng tinh dầu được nấu ép chứ không hình thành trong nội tại gỗ, khối lượng gỗ theo đó rất nhẹ.

Trên đây là cách nhận biết trầm hương thật chuẩn xác, dễ thực hiện dành cho những ai đang muốn khảo sát, tìm mua sản phẩm trầm hương chân thật trên thị trường. Và điều quan trọng nữa hãy tìm cho mình một địa chỉ bán trầm hương uy tín, chất lượng. Hiểu biết sâu sắc và trân quý hương thơm trầm, Thế giới Trầm hương hân hạnh mang đến cho bạn những sản phẩm quý giá, thuần khiết, tốt cho sức khỏe, phong thủy từ trầm hương nguyên chất.

 

Tin tức liên quan

1 bình luận
  1. Thanks a lot for the post.Really thank you! Much obliged.https://trelviagra.com/

Bình luận của bạn