Tại sao không nên phóng sinh trong thời nay?

Phóng sinh theo quan điểm của Phật giáo là giải cứu các loài sinh vật để chúng tiếp tục sống và sinh tồn. Nhưng vì sao không nên phóng sinh trong thời điểm hiện nay? Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn lý giải vấn đề này!

Ý nghĩa của việc phóng sinh

Đạo Phật dạy rằng “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”. Lời dạy có ý nghĩa thể hiện sự trân trọng sinh mạng tồn tại trên Trái Đất. Quan niệm nhà Phật cho rằng bất kì sinh vật nào tồn tại đều có tính linh, mạng sống của chúng quý giá như mạng sống của con người vậy. Do đó, phóng sinh mang ý nghĩa là đem lại sự sống cho những sinh vật đang có nguy cơ phải chết hoặc ngấp nghé cửa tử. Khi chúng ta giải cứu những sinh vật này thì công đức “vô lượng vô biên”.
Phóng sinh theo quan niệm của Phật giáo là việc thiện
Bản chất của phóng sinh hướng con người hành thiện tích đức, gieo nhân lành, hạn chế sát sinh gây nghiệp dữ, giải trừ nghiệp chướng từ kiếp trước và đời nay. Nhưng “vì sao không nên phóng sinh”? Hãy cùng nhìn vào thực tế để tìm câu trả lời cho vấn đề này.
Nhu cầu phóng sinh hàng tháng và các dịp đặc biệt của năm như ngày rằm, mùng 1… của số đông các Phật tử vô tình khiến các loài động vật như cá, chim… bị săn lùng ráo riết. Như vậy, con vật sẽ phải trải qua vòng đời vô cùng nghiệt ngã bị bắt để phóng sinh – được phóng sinh – lại bị bắt để phóng sinh. Trong khi đó, phóng sinh chỉ có ý nghĩa phước lành khi sinh vật đó thực sự được giải cao, được tự do sinh tồn trong môi trường tự nhiên.
Vì sao không nên phóng sinh? Sinh vật trong quá trình bị bắt giữ, nuôi nhốt chờ người mua phóng sinh chúng có thể bị bỏ đói, kiệt sức dẫn đến khi được phóng sinh ra môi trường tự nhiên thì không còn đủ sức lực để sinh tồn. Chưa kể đa số chúng còn bị chết trong khi bị bắt giữ bởi các tay buôn.
Điều này đặt ra suy ngẫm rằng phải chăng nhu cầu phóng sinh tốt đẹp của con người lại vô tình biến tướng, làm suy giảm số lượng sinh vật trong tự nhiên và khiến chúng phải chết? Như vậy phóng sinh có còn ý nghĩa hành thiện, tích đức như ban đầu không?

Nên làm gì nếu không nên phóng sinh

Vì sao không nên phóng sinh và nếu không phóng sinh thì chúng ta có thể làm gì để tích phước cho bản thân và gia đình. Nhà Phật dạy rằng không nên sát sinh hại vật. Nếu không thể cứu vớt trực tiếp các loài động vật, giúp chúng tiếp tục được sống thì có thể hạn chế sát sinh. Đó cũng là cách chúng ta phóng sinh gián tiếp thay vì trực tiếp rồi.
Vậy hạn chế sát sinh như thế nào? Bạn có thể không dùng món ăn từ các loài động vật quý hiếm. Điều này sẽ giúp ích cho sự cân bằng của thế giới tự nhiên, tránh sự tiệt chủng cho các loại động vật này.
Phóng sinh thời nay vô tình gia tăng nạn săn bắt động vật
Bạn có thể ăn chay giống như những Phật tử tại giá theo ngày như ngày rằm, mùng 1, cuối tháng…Việc ăn chay có thể 6 ngày, 8 ngày, 10 ngày tùy tâm phát nguyện của chúng ta. Ăn chay cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe, tránh các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường…do thừa protein và cholesterol từ chất béo của động vật. Ăn chay cũng giúp đổi mới khẩu vị, đem lại sự thư thái cho tâm hồn, thanh lọc cơ thể.
Chắc hẳn đến đây các bạn đã có câu trả lời vì sao không nên phóng sinh và chúng ta có thể làm gì khác để hành thiện, tích đức thay cho phóng sinh.

Nghi thức phóng sinh theo Phật giáo

Phóng sinh trong Phật giáo thường được tổ chức theo nghi thức trang trọng, tôn nghiêm. Các nhà sư sẽ tụng kinh, niệm Phật – một nghi lễ quan trọng trước khi thả các loại động vật về với tự nhiên. Đây cũng là cách thức cầu bình an, thuận lợi cho quãng đời sau này của chúng.
Dù hiểu rõ vì sao không nên phóng sinh trong hoàn cảnh hiện nay thì bạn vẫn nên hiểu ý nghĩa và nghi thức phóng sinh với lời chú và hương nhang. Nén nhang sẽ được thắp lên bàn thờ Phật để phù trợ bình an, may mắn cho các sinh vật.
Vậy nếu thực hành phóng sinh tại nhà, bạn nên chọn nhang thắp như thế nào để thể hiện sự thành tâm hướng thiện. Những loại nhang kém chất lượng, tẩm ướp hóa chất luôn có hương thơm khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và không giàu tính linh. Do đó, đa số người dân hiện nay đều chọn thắp nhang trầm hương.
Nhang trầm hương được bào chế từ bột gỗ trầm hương quý hiếm nguyên chất kết hợp các linh mộc quý như Hoàng Đàn, Huyết Rồng, Sưa Đỏ, Ngọc Am… Nhang có hương thơm dịu ngọt tinh tế của gỗ trầm hương và không tẩm ướp hóa chất tạo mùi, tạo màu nên rất tốt cho sức khỏe và không gây khói đen ô nhiễm môi trường.
Vì sao không nên phóng sinh và nên dùng nhang trầm hương nếu thực hiện nghi thức phóng sinh? Hương nhang trầm có đặc tính nổi trội mang lại lợi ích cho sức khỏe và tâm linh mà không loại nhang nào có được. Khói nhang trầm có thể diệt khuẩn, lọc sạch không khí. Hương thơm trầm giúp xoa dịu căng thẳng, đem đến trạng thái tinh thần tỉnh táo, sảng khoái, minh mẫn.
Hương trầm là “chìa khóa” khai mở thế giới phong thủy, rất giàu tính dương, có khả năng cân bằng năng lượng âm – dương, trừ tà, âm khí và chiêu dẫn may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa của việc phóng sinh và vì sao không nên phóng sinh hiện nay. Nếu bạn đang tìm mua dòng nhang tốt cho sức khỏe và phù trợ may mắn, phúc lộc thì hãy đến với Thế giới Trầm hương.
Tham khảo thêm:

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn