Giá gỗ trầm hương đắt đỏ do đâu?

Là sản vật quý hiếm tụ hợp tinh hoa của đất trời, có lợi ích tốt cho sức khỏe và phong thủy, giá gỗ trầm hương dù rất cao nhưng rất nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm triệu để sở hữu. Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn tìm hiểu về giá trị và giá thành của trầm hương trên thị trường.

Giá gỗ trầm hương trên thị trường hiện nay

Giá gỗ trầm hương loại 1, dòng trầm hương tự nhiên thượng hạng như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc…dao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Dòng gỗ trầm này quý hơn vàng bởi thời gian kiến tạo rất lâu dài, trung bình trên 30 năm và chất lượng hương thơm tuyệt hảo – không bị bay mùi theo thời gian.
Tuy giá gỗ trầm hương tự nhiên luôn ở mức cao nhưng giới kinh doanh, đam mê phong thủy sẵn sàng “chịu chi” để sở hữu và thưởng thức trầm hương “cực phẩm”.
Trầm hương tự nhiên có giá thành cao trên thị trường
Dòng trầm hương nhân tạo – sản phẩm nuôi cấy bởi công nghệ sinh học dưới sự nghiên cứu, chăm sóc của con người có giá thành rẻ hơn trong khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng. Thời gian tạo trầm ngắn – chỉ khoảng 15 năm nuôi cấy nên giá gỗ trầm hương nhân tạo thích hợp với những người mong muốn được trải nghiệm các sản phẩm từ trầm hương.
Tuy giá thành rẻ nhưng giá trị thẩm mỹ, ý nghĩa hương thơm đối với sức khỏe, phong thủy của trầm hương vẫn được lưu giữ trọn vẹn trong dòng sản phẩm trầm hương nhân tạo.
Ngoài trầm hương trên đất nước Việt Nam, một số gỗ trầm nhập khẩu như trầm Lào, trầm Indonesia, trầm Thái Lan…có giá thành thấp hơn cũng là lựa chọn sử dụng của rất nhiều người.

Các yếu tố tác động lên giá trầm hương

Xuất xứ hình thành và hàm lượng tinh dầu là những yếu tố cơ bản tác động lên giá trầm hương.
Cơ chế hình thành trầm hương rất đặc biệt so với các loại gỗ quý khác và gỗ thông thường hiện nay. Gỗ trầm hương là sản phẩm kết tinh từ nhựa thơm tiết ra tại những vết thương trên thân cây dó bầu. Tác động của thời tiết khắc nghiệt và sự phá hủy, gây mầm bệnh của vi sinh vật đã kích hoạt cơ chế thích nghi sinh tồn, tự bảo vệ, làm lành vết thương của cây dó bầu. Chất nhựa thơm như kháng thể giúp cây tự chữa trị những vết thương. Theo thời gian, nhựa thơm tích tụ, ngưng đọng thành trầm. Sự kiến tạo gỗ trầm đầy khắc nghiệt khiến trầm hương trở nên quý giá và  giá gỗ trầm hương luôn ở mức cao.
Gỗ trầm hương tích tụ lượng tinh dầu lớn có giá thành cao
Nếu không mang những vết thương do sự bào mòn của thời gian và tác động của tự nhiên, một cây dó bầu sinh trưởng trong điều kiện bình thường không thể tạo trầm hương, không có giá trị quý hiếm. Do đó, trầm hương tự nhiên như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc…phân bố tại Quảng Nam, Quảng Bình, Gia Lai… được xếp vào hạng quý hiếm.
Sự đắt đỏ của giá gỗ trầm hương không chỉ bởi nguồn gốc hình thành mà còn ở hàm lượng tinh dầu kết tinh trong gỗ trầm. Trầm hương có thời gian tích tụ trên cây dó bầu càng lâu, mật độ tinh dầu càng lớn, giá thành càng cao. Trong đó kỳ nam là trầm hương được săn tìm nhiều nhất với giá bán lên tới hàng tỷ đồng.
Ở kỳ nam, hàm lượng tinh dầu trầm hương có thể chiếm hơn nửa khối lượng gỗ, khoảng 50-70%. Sự xâm nhiễm tinh dầu mạnh mẽ làm biến đổi bản chất thịt gỗ ban đầu làm cho cả khối kỳ nam giàu giá trị hương thơm.
Kỳ nam còn được gọi là trầm hương chìm nước bởi khi thả xuống thau nước, trữ lượng tinh dầu thơm lớn làm cho thể tích khối lượng của gỗ trầm hương nặng hơn khối lượng riêng của nước. Điều này khiến gỗ kỳ nam chìm sâu dưới đáy nước. Vì vậy trước khi quyết định trả giá gỗ trầm hương chìm nước, người ta thường kiểm chứng kỳ nam thật bằng môi trường nước.

Giá trị tuyệt diệu của gỗ trầm hương

Nếu thắc mắc về sự đắt đỏ của giá gỗ trầm hương thì cần tìm hiểu giá trị, công dụng tuyệt diệu của nó đối với đời sống. Thực tế đã chứng minh rất ít loại gỗ nào có hương thơm tinh tế, bền bỉ, vừa mang lại ý nghĩa sức khỏe, vừa tác động tốt cho phong thủy như gỗ trầm hương.
Hương thơm trầm hương có lợi ích tốt cho sức khỏe, phong thủy
Về giá trị sức khỏe, Đông y từ lâu coi trầm hương là “thần dược” bổ sung, điều hòa khí huyết cho cơ thể, giúp người suy nhược cơ thể hồi phục sức khỏe, tráng dương.
Hương thơm của trầm tác động tích cực đến thần kinh, giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, kiểm soát khí tức do nóng giận, giúp tinh thần con người luôn phấn chấn, tràn đầy năng lượng.
Bởi những lợi ích tốt cho sức khỏe mà giá gỗ trầm hương dù rất cao nhưng nhiều người vẫn tìm mua để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là những người thường xuyên mất ngủ, mắc bệnh hen suyễn, khó thở…
Về giá trị phong thủy, trầm hương được coi là thần mộc trấn yểm vượng khí, tịnh hóa âm khí, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Hương thơm trầm là tinh hoa của trời đất, đứa con của thần gió nên có tính linh rất mạnh mẽ, có thể tẩy uế, tạp niệm, cân bằng năng lượng âm dương. Vì vậy người ta thường sử dụng bột phong thủy, nhang trầm hương trong các dịp lễ đặc biệt như xông đất, nhập trạch, cúng giỗ, lễ Tết…để hóa giải vận xui, hấp thụ phúc lành, vượng khí, tiền tài…
Giá gỗ trầm hương rất đắt nên những chiếc vòng phong thủy được chế tác từ gỗ trầm kết hợp sự trì chú của chuyên gia phong thủy luôn được trân trọng và được coi là bùa hộ thân với nhiều người kinh doanh. Người đeo tin rằng đeo vòng gỗ trầm hương sẽ mang lại may mắn, bình an, xua đuổi tà khí.
Từ những chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu lý do vì sao giá gỗ trầm hương đắt đỏ vậy. Do đó, bạn càng phải cẩn trọng lựa chọn địa chỉ mua trầm hương uy tín để xứng đáng với giá tiền bỏ ra. Thế giới Trầm hương với nhiều năm tìm kiếm, nghiên cứu công dụng, giá trị của trầm hương đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm trầm hương nguyên chất, thượng hạng, lợi ích cho sức khỏe và phong thủy.

 

Tin tức liên quan