Giá gỗ trầm hương đắt đỏ do đâu? đây là câu trả lời chi tiết

Từ khi được loài người phát hiện và sử dụng đến nay, trầm hương luôn được biết đến là loại gỗ quý hơn vàng. Theo thời gian, giá trị của trầm cùng các sản phẩm từ gỗ trầm hương chỉ có tăng chứ không hề giảm. Câu hỏi được đặt ra là tại sao giá gỗ trầm hương đắt đỏ đến vậy? Có những yếu tố nào chi phối đến giá trị của các loại trầm đang có trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề trên.

Giá gỗ trầm hương trên thị trường hiện nay

Giá trầm bao nhiêu? là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất bởi những người tìm mua trầm. Trên thế giới hiện nay có khoảng gần 30 loại gỗ trầm hương khác nhau đều được khai thác từ chi thực vật dó bầu (Aquilaria). Nhưng không phải tất cả chúng đều có chung một mức giá cụ thể, mà tùy vào mức độ khan hiếm ở từng vùng cũng như nguồn gốc trầm (tự nhiên hay nhân tạo) mà nhà cung cấp sẽ đưa ra các con số khác nhau.  

Cụ thể, giá gỗ trầm hương đắt nhất thế giới hiện nay – Kỳ Nam (chỉ có duy nhất ở Việt Nam) thì giá dao động từ 200.000 USD đến 900.000 USD/ 1kg tùy từng loại Kỳ (chưa qua chế tác). Tiếp đến là đến các loại trầm hương tự nhiên như trầm kiến, trầm tốc, trầm rễ thì chúng tiếp tục được chia thành các cấp độ như: gỗ trầm hương loại I sẽ có giá từ 30.000 USD – 100.000 USD/ 1kg; gỗ trầm hương loại II, III (thường là trầm khai thác nhân tạo) sẽ có giá từ 2000 USD – 8000 USD/ 1kg.  
Dòng trầm hương nhân tạo – sản phẩm nuôi cấy bởi công nghệ sinh học dưới sự nghiên cứu, chăm sóc của con người có giá thành rẻ hơn trong khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng. Thời gian tạo trầm ngắn – chỉ khoảng 15 năm nuôi cấy nên giá gỗ trầm hương nhân tạo thích hợp với những người mong muốn được trải nghiệm các sản phẩm từ trầm hương.

Tuy giá thành rẻ nhưng giá trị thẩm mỹ, ý nghĩa hương thơm đối với sức khỏe, phong thủy của trầm hương vẫn được lưu giữ trọn vẹn trong dòng sản phẩm trầm hương nhân tạo.
Còn với các thành phẩm từ trầm như vòng tay trầm hương, tinh dầu trầm, nụ trầm đốt, nhang trầm, tượng trầm… thì tùy vào kích thước, nguồn gốc gỗ trầm, quy trình chế xuất để tạo ra chúng thì sẽ có các mức giá đa dạng. Lấy ví dụ về sản phẩm tinh dầu trầm hương, từ một kg gỗ trầm nguyên thủy, các nghệ nhân có thể chưng cất được khoảng 30 – 50ml lượng tinh dầu, chưa kể chi phí nhân công, vật liệu chưng cất, các phụ gia cần thiết… Bởi vậy nên một lọ tinh dầu trầm hương chất lượng luôn có giá rất đắt đỏ, cao hơn nhiều so với gỗ trầm loại II, III. 

Ngoài trầm hương trên đất nước Việt Nam, một số gỗ trầm nhập khẩu như trầm Lào, trầm Indonesia, trầm Thái Lan…có giá thành thấp hơn cũng là lựa chọn sử dụng của rất nhiều người.

Trầm hương tự nhiên có giá thành cao trên thị trường

Các yếu tố tác động lên giá trầm hương

Giá trầm hương và các sản phẩm từ trầm luôn rất cao, đồng thời mức dao động giá giữa các loại trầm cũng rất lớn. Vậy đâu là yếu tố chi phối đến mức giá cụ thể của một loại trầm? Xét về gỗ trầm nguyên chất, có 2 yếu tố chính quyết định đến giá của chúng đó là xuất xứ và lượng tinh dầu có trên gỗ trầm. Còn với các thành phẩm của trầm thì giá của chúng được quyết định bởi nhiều thứ hơn (kích thước, mùi hương, chi phí gia công). Ở đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết 2 phương diện xuất xứ và mật độ tinh dầu để giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc về về giá trị của trầm hương.

Xuất xứ của các loại trầm hương nổi tiếng 

Người ta có thể tìm thấy trầm hương ở nhiều vùng đất trên thế giới, từ chân dãy Himalaya (Bhutan) đến những cánh rừng mưa ở Papua New Guinea, từ những khu rừng rậm Đông Nam Á đến xứ cảng thơm Hồng Kông. Tuy nhiên tất cả chúng đều có giá trị không đồng nhất. Xét trên phạm vi toàn thế giới, trầm hương có nguồn gốc ở Đông Nam Á có giá cao nhất, sau đó đến trầm ở Trung Quốc, Ấn Độ, New Guinea.

Cụ thể ở khu vực Đông Nam Á thì loại trầm đắt giá nhất thuộc về Kỳ Nam – loại trầm có nguồn gốc ở Việt Nam. Tiếp đến theo thứ tự giảm dần là Campuchia; Lào, Indonesia, Malaysia… Cuối cùng ở mỗi quốc gia lại phụ thuộc vào từng vùng đất sản sinh ra trầm để định giá tiếp, như ở Việt Nam trầm hương được khai thác ở tỉnh Khánh Hòa có giá cao nhất, sau mới đến các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Bình, Gia Lai….

Gỗ trầm hương tích tụ lượng tinh dầu lớn có giá thành cao

Hàm lượng tinh dầu có trong gỗ trầm  

Tinh dầu chính là thứ cốt yếu tạo nên giá trị của trầm, một khối gỗ trầm có hàng lượng tinh dầu càng cao thì giá trị càng lớn. Để biết được trầm có mức độ tinh dầu ra sao thì người ta có thể sử dụng 3 cách: quan sát vân trầm; ngửi mùi hương trầm và thử nghiệm trầm hương chìm nước. Về mặt quan sát, khi soi dưới kính hiển vi có thể thấy được các lỗ tinh dầu nhỏ li ti trên bề mặt gỗ, chúng càng dày đặc thì lượng tinh dầu trầm càng nhiều. Mùi hương từ gỗ trầm không gắt nồng mà thoang thoảng mùi ngọt tự nhiên, nếu đốt dưới lửa hoặc tác động của nhiệt độ cao thì cho khói tụ thẳng lên cao, khói có màu xanh trắng. Cách kiểm tra hàng lượng tinh dầu trong gỗ trầm phổ biến nhất là thả trầm vào nước, gỗ trầm chìm càng nhanh thì lượng tinh dầu càng cao.

Cơ chế hình thành trầm hương rất đặc biệt so với các loại gỗ quý khác và gỗ thông thường hiện nay. Gỗ trầm hương là sản phẩm kết tinh từ nhựa thơm tiết ra tại những vết thương trên thân cây dó bầu. Tác động của thời tiết khắc nghiệt và sự phá hủy, gây mầm bệnh của vi sinh vật đã kích hoạt cơ chế thích nghi sinh tồn, tự bảo vệ, làm lành vết thương của cây dó bầu. Chất nhựa thơm như kháng thể giúp cây tự chữa trị những vết thương. Theo thời gian, nhựa thơm tích tụ, ngưng đọng thành trầm. Sự kiến tạo gỗ trầm đầy khắc nghiệt khiến trầm hương trở nên quý giá và giá gỗ trầm hương luôn ở mức cao.

Giá trị tuyệt diệu của gỗ trầm hương

Nếu thắc mắc về sự đắt đỏ của giá gỗ trầm hương thì cần tìm hiểu giá trị, công dụng tuyệt diệu của nó đối với đời sống. Thực tế đã chứng minh rất ít loại gỗ nào có hương thơm tinh tế, bền bỉ, vừa mang lại ý nghĩa sức khỏe, vừa tác động tốt cho phong thủy như gỗ trầm hương.

Hương thơm trầm hương có lợi ích tốt cho sức khỏe, phong thủy

Về giá trị sức khỏe, Đông y từ lâu coi trầm hương là “thần dược” bổ sung, điều hòa khí huyết cho cơ thể, giúp người suy nhược cơ thể hồi phục sức khỏe, tráng dương.

Hương thơm của trầm tác động tích cực đến thần kinh, giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, kiểm soát khí tức do nóng giận, giúp tinh thần con người luôn phấn chấn, tràn đầy năng lượng.

Bởi những lợi ích tốt cho sức khỏe mà giá gỗ trầm hương dù rất cao nhưng nhiều người vẫn tìm mua để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là những người thường xuyên mất ngủ, mắc bệnh hen suyễn, khó thở…

Về giá trị phong thủy, trầm hương được coi là thần mộc trấn yểm vượng khí, tịnh hóa âm khí, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Hương thơm trầm là tinh hoa của trời đất, đứa con của thần gió nên có tính linh rất mạnh mẽ, có thể tẩy uế, tạp niệm, cân bằng năng lượng âm dương. Vì vậy người ta thường sử dụng bột phong thủy, nhang trầm hương trong các dịp lễ đặc biệt như xông đất, nhập trạch, cúng giỗ, lễ Tết…để hóa giải vận xui, hấp thụ phúc lành, vượng khí, tiền tài…

Giá gỗ trầm hương rất đắt nên những chiếc vòng phong thủy được chế tác từ gỗ trầm kết hợp sự trì chú của chuyên gia phong thủy luôn được trân trọng và được coi là bùa hộ thân với nhiều người kinh doanh. Người đeo tin rằng đeo vòng gỗ trầm hương sẽ mang lại may mắn, bình an, xua đuổi tà khí.

Việc săn tìm trầm hương ngày càng trở nên khó khăn vì chỉ có 7% cây dó bầu trong tự nhiên có thể hình thành trầm. Trong khi đó nhu cầu về trầm càng ngày càng lớn đã khiến nhiều quốc gia có khí hậu phù hợp với chi thực vật dó bầu đã phát triển việc trồng và nuôi cấy trầm nhân tạo. Từ đó giá gỗ trầm hương cũng như giá các thành phẩm từ trầm mới có sự dao động lớn đến vậy. Tuy nhiên đây cũng là mặt tích cực để nhiều người quan tâm đến trầm có cơ hội sở hữu sản vật quý giá này. 

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn