Sự thật về bát hương bốc khói là điềm lành hay dữ?

Có rất nhiều dấu hiệu lạ trong tập tục thắp hương không thể lý giải bằng khoa học. Hiện tượng bát hương bốc khói mà không chịu sự tác động của con người mang ý nghĩa gì trong phong thủy? Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn tìm hiểu bí ẩn đằng sau bát hương bốc khói.

Bát hương bốc khói báo hiệu điều gì

Người Việt Nam có tập tục thờ cúng ông bà, tổ tiên và thắp hương hoa quả là nghi thức thường thực hiện vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, ngày lễ Tết, giỗ cúng hàng năm. Mỗi nén hương dâng lên bàn thờ gia tiên thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tâm hướng về nguồn cội của những người con trong gia đình đối với người đã khuất.

Bát hương bốc khói

Thắp hương là phương thức giao tiếp giữa thế giới hữu hình với thế giới vô hình. Khói hương như cây cầu nối tâm tư, mong cầu gia hộ sự bình an, hạnh phúc, may mắn của con cháu đến với thần linh, tổ tiên. Chính vì vậy, mỗi dấu hiệu lạ trên bát hương như bát hương bốc khói đều trở nên ly kỳ và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Có rất nhiều nguyên làm cho bát hương bốc khói. Nếu lâu ngày không vệ sinh bát hương, để chân hương và tàn hương dày khít khi tàn hương rơi xuống còn ửng hồng sẽ gây cháy bát hương. Nếu bạn đặt bát hương hướng chiều gió thổi mạnh thì quá trình thắp đốt hương nguy cơ cháy bát hương rất cao. Nhưng trong phong thủy, bát hương tự nhiên bốc khói sẽ là dấu hiệu của hung hoặc cát.

Người xưa quan niệm khi thắp hương, phần đỉnh và khói thơm của hương tượng trưng cho cõi trời, cõi người đã mất đi về; phần chân nhang và bát hương biểu trưng cho cõi dương – thế giới người đang sống.

Vì vậy, khi bát hương bốc khói cháy phần đỉnh hương gọi là hiện tượng hóa dương. Đây là điềm tốt, báo hiệu thời gian tới cuộc sống gia đình ấm êm, làm ăn hanh thông phát đạt, gặp nhiều may mắn, niềm vui, khởi đầu mới.

Tuy nhiên khi bát hương bốc khói từ chân hương và xông thẳng lên đỉnh hương lại là điềm báo vận xui, tai ương sắp xảy ra. Lý giải theo quan điểm phong thủy có thể phần mộ thờ tự đang bị động, cần mời chuyên gia phong thủy hoặc nhà sư đến kiểm chứng, chú yểm. Ngoài ra đây có thể coi là tín hiệu báo trước của vận hạn, điềm gở trong công việc, cuộc sống gia đình hoặc tai nạn sắp xảy đến với những người thân…

Làm gì để thắp hương an toàn, không gây cháy

Hiện tượng bát hương bốc khói dù là điềm tốt hay dữ trong phong thủy thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, rất nguy hiểm. Muốn quá trình thắp hương được linh ứng thì người thắp hương phải bày tỏ tấm lòng thành kính.

Để việc thắp hương diễn ra an toàn, phát huy hiệu quả tâm linh, mang đến sức khỏe, bình an cho gia đình thì người thắp hương phải chú ý:

Thường xuyên vệ sinh bát hương mỗi dịp mùng 1, ngày rằm, lễ Tết…để nơi thờ tự luôn trong sạch, linh thiêng. Khi thực hiện nghi thức tẩy uế, dọn dẹp ban thờ, bạn cần chú ý tỉa sạch phần chân nhang. Chỉ nên giữ lại 3 chân nhang trong bát hương để tránh hiện tượng bát hương bốc khói do chân nhang quá nhiều và xếp dày.

Bát hương nên sắp đặt ở vị trí khuất gió, giúp cho tàn nhang không vương vãi gây bụi bẩn phòng thờ. Quá trình thắp hương cần tránh mở cửa sổ quá to khiến gió lùa làm cho hương tắt lửa hoặc khiến chân nhang bén lửa bốc cháy.

Người thắp hương nên chọn loại hương sạch để dùng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây ô nhiễm môi trường, tránh hiện tượng bát hương bốc khói và phát huy hiệu quả phong thủy tâm linh.

Tại sao nên chọn nhang trầm hương để thắp đốt?

Các loại nhang giá rẻ, chất lượng kém bày bán trên thị trường được coi là dòng nhang hóa chất, khói hương chứa chất hóa học độc hại, gây ảnh hưởng đến đường thở và không tốt cho sức khỏe người dùng. Quá trình thắp hương thường có khói đen bốc lên, gây ô nhiễm môi trường không khí, bụi bẩn cho phòng thờ.
Vì vậy, nhang sạch, đặc biệt là dòng nhang sản xuất từ bột trầm hương quý giá nguyên chất rất được ưa chuộng bởi độ tinh khiết, hương thơm tinh tế của khói hương.

Thắp nhang trầm hương

Quá trình thắp đốt nhang trầm hương, bạn hoàn toàn yên tâm vì nhang không sử dụng hóa chất kết dính, hương cháy chỉ bốc khói trong khoảng 3-5 giây đầu tiên rồi không tỏa khói, hương thơm dịu ngọt, the mát nên không lo về vấn đề bát hương bốc khói.

Đặc biệt, nhang trầm rất có lợi với sức khỏe người dùng. Hương thơm trầm có dược tính tốt, giúp điều hòa huyết áp, thanh lọc cơ thể, phục hồi sức khỏe cho người mắc bệnh đau đầu, mất ngủ, suy nhược cơ thể, hen suyễn…

Khói trầm hương lọc bụi bẩn, diệt khuẩn không khí rất tốt nên an toàn cho đường thở, không gây dị ứng khói hương.

Về giá trị phong thủy, nhang trầm hương có tính linh rất cao, hạn chế điềm dữ bát hương bốc khói bởi trầm hương tụ hợp tinh hoa đất trời trong hương thơm thuần khiết, có khả năng thanh tẩy tà khí, tịnh hóa không gian.

Người ta cũng thường thắp nhang trầm kết hợp xông hương trầm trong các lễ khai trương cửa hàng, về nhà mới, giao thừa…để trấn hưng phong thủy, mở đường cho may mắn, tài lộc, tiền tài đến với gia chủ.

Như vậy, nếu chúng ta cẩn trọng lựa chọn hương và theo sát quá trình thắp hương sẽ hạn chế được bát hương bốc khói, gây tâm lý bất an về những điềm báo về mặt tâm linh, phong thủy. Hãy trải nghiệm nhang trầm của Thế giới Trầm hương để cảm nhận lợi ích tuyệt vời với sức khỏe và phong thủy.
Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn