Cây trầm hương và những điều có thể bạn chưa biết

Đứng đầu các loại gỗ quý, cây trầm hương được ví là thần mộc “đắt hơn vàng” bởi ý nghĩa thiêng liêng và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe, tâm linh. Vậy nguồn gốc hình thành và giá trị công dụng của cây trầm hương như thế nào, Thế giới Trầm hương sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về loại cây này.

Nguồn gốc tự nhiên của cây trầm hương

Cây trầm hương được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau theo cách gọi của người bản địa và sản phẩm tinh túy từ cây như cây dó bầu, cây kỳ nam…
Trên thực tế, cây trầm hương được định danh khoa học là Aquilaria agallocha Roxb, một thực vật nhiệt đới phân bố ở vùng khí hậu xích đạo và khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Lào, Indonexia, Thái Lan…Đây là cây gỗ lớn có chiều cao từ 15m – 40m, đường kính thân gỗ khoảng 60cm.
Gỗ cây trầm hương trong tự nhiên có giá trị kinh tế cao
Nhận dạng cây trầm hương trong tự nhiên có thể thông qua vỏ, lá cây và thịt gỗ. Vỏ thân cây màu xám, nhẵn nhụi, lá xanh hình bầu dục có phủ lớp lông mỏng ở mặt trên, thịt gỗ màu trắng và khá xơ.
Trầm hương được tạo nên từ quá trình lắng đọng chất nhựa của cây trầm hương là món quà vô cùng quý giá mà tự nhiên ban tặng. Cơ chế hình thành gỗ trầm hương quý hiếm trên cây gió bầu rất đặc biệt dựa trên sự đề kháng, miễn dịch để chống chịu, chữa lành những vết thương do sự hủy hoại, xâm nhiễm của thời tiết, dịch bệnh. Tuy nhiên, khoảng thời gian để thịt gỗ nhiễm trầm hương, tạo nên gỗ trầm hương thuần khiết phải mất từ 30 – 40 năm.
Vì vậy, để săn được trầm hương chất lượng cao từ cây trầm hương trong rừng sâu, người phu trầm phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, gian nan, thậm chí phải đánh đổi bằng máu và tính mạng khi đối mặt với thú dữ, vực sâu. Để sở hữu trầm hương tự nhiên thật chuẩn chất lượng, người mua phải chấp nhận bỏ ra hàng trăm, hàng tỷ đồng cho sự quý hiếm của nó.
Riêng ở Việt Nam, cây trầm hương sinh trưởng mạnh ở vùng thổ nhưỡng có khí hậu khắc nghiệt, nhiều thiên tai, gió biển như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Quốc…Đây cũng là nơi cây dó bầu thuận lợi phát triển để tạo nên các loại trầm hương cao cấp như kỳ nam, trầm tốc.

Những giá trị của cây trầm hương 

Giá trị kinh tế

Cây trầm hương hay cây dó bầu kiến tạo trầm hương thành công mang lại giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên trong tự nhiên, số lượng cây dó bầu có trầm hương chất lượng cao rất ít. Do đó trồng trầm hương nhân tạo từ cây dó bầu đã được người dân các vùng Quảng Nam, Khánh Hòa tìm đến để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Với cây trầm hương chưa tạo trầm có tuổi đời trên 10 năm, người ta sẽ cấy ghép trầm vào thân cây, nuôi cấy trong môi trường sinh học đặc biệt để kích thích, thúc đẩy sự tiết chất nhựa thơm tạo trầm hương. Do đó, trầm hương nhân tạo cũng có giá thành tương đối cao trên thị trường, sau kỳ nam, trầm tốc.
Gỗ cây dó bầu có thể được nén ép tinh dầu trầm hương ở áp suất cao trong nhiều ngày để tạo nên dòng trầm hương ép đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trầm hương trên thị trường.
Sản phẩm vòng tay từ gỗ trầm hương trên thị trường

Giá trị sức khỏe

Cây trầm hương là dược liệu quý hiếm trong Đông y có tính ôn, cay, ấm đặc trị các chứng bệnh do nhiễm lạnh như phong hàn, đau bụng, cảm lạnh. Hương thơm trầm có tính năng giảm đau, an thần rất tốt. Vì vậy những người thường xuyên bị mất ngủ, đau nhức xương khớp thường xông hương trầm trong phòng ngủ.
Cây trầm hương kết hợp với các dược liệu quý hiếm khác tạo thành loại thuốc bổ dương tráng thận, giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng phục hồi cho những người suy nhược cơ thể, ốm lâu ngày.
Hương thơm dịu ngọt, the mát của trầm hương có thể mang đến những phút giây thư giãn nhẹ nhàng cho con người sau ngày lao động căng thẳng, mệt mỏi. Hít thở mùi hương của trầm cũng là phương pháp định thần, tập trung trí tuệ để đột phá những ý tưởng sáng tạo.
Xông hương từ cây trầm hương có thể trấn tĩnh tinh thần, tăng hiệu quả cho quá trình thiện định, luyện tập yoga.
Khói hương trầm có công dụng tuyệt diệu với sức khỏe, phong thủy

Giá trị phong thủy

Người phương Đông coi những loại gỗ quý hiếm, có hương thơm độc lạ là thần mộc mang đến nguồn năng lượng thiêng liêng để trấn áp ma tà, chiêu dẫn vượng khí, tài lộc. Cây trầm hương với hương thơm đế vương ngự trị muôn loài đã sớm được giới phong thủy ưa chuộng.
Bột gỗ phong thủy, nhang nụ trầm…được sản xuất từ bột gỗ cây trầm hương nguyên chất 100% có công dụng tẩy uế, thanh tẩy tà khí trong các dịp xông đất, nhập trạch, khai trương cửa hàng. Khói trầm hương lan tỏa mọi ngóc ngách không gian mang đến may mắn, thịnh vượng cho công việc làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi.
Nhiều người mang những chuỗi hạt phong thủy chế tác từ cây trầm hương, kết hợp sự trì chú của các nhà sư, chuyên gia phong thủy bên mình như bùa phù trợ may mắn, đánh đuổi vận xui, tiếp dẫn thành công, tài lộc trên con đường kinh doanh, quan lộ.
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về nguồn gốc, công dụng của cây trầm hương. Nếu bạn đang băn khoăn tìm địa chỉ mua các sản phẩm từ cây trầm hương như bột phong thủy, vòng tay trầm hương, nhang nụ…thì Thế giới Trầm hương với đội ngũ chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn những mặt hàng chất lượng cao.

 

Tin tức liên quan