Những ngày nào trong tháng thì nên ăn chay?

Ăn chay đã trở nên rất phổ biến trong xã hội hiện đại như một phương pháp thực dưỡng có lợi cho sức khỏe thể chất tinh thần. Thế giới Trầm hương sẽ chia sẻ về những ngày ăn chay trong tháng giúp mang lại lợi ích sức khỏe và tâm linh dành cho những ai đang muốn ăn chay để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ý nghĩa của ăn chay theo quan điểm tôn giáo

Phật giáo là nơi khởi nguồn của hoạt động ăn chay. Ăn chay được hiểu là không ăn các thực phẩm từ động vật như gia súc, gia cầm, hải sản…mà chỉ ăn các thực vật như các loại rau, củ, quả.

Ăn chay mang ý nghĩa sức khỏe và tôn giáo 

Đối với người tu hành – nhà sư, ni cô thì việc ăn chay trường – là bắt buộc hàng ngày để không phạm giới luật sát sinh cấm kỵ, nuôi dưỡng đạo hạnh và tăng trưởng lòng từ bi.

Đối với Phật tử – người tu tại gia thì được lựa chọn những ngày ăn chay trong tháng thay vì phải duy trì ăn chay hàng ngày để hạn chế sát sinh, nâng cao sức khỏe, tích lũy phước báu, lòng từ bi, thiện căn hướng Phật.

Những ngày ăn chay trong tháng được coi là tốt nhất, giúp gia tăng công đức, phúc lành là ngày 1, ngày rằm, 8, 14, 18, 23, 24, 28, 29 và 30. Đa số Phật tử năng tu hành tại gia thường duy trì ăn chay 10 ngày trong 1 tháng được gọi là “thập trai”, hai ngày trong tháng là “nhị trai”, 6 ngày trong tháng gọi là “lục trai”…Việc ăn chay là không ép buộc, tùy theo nguyện vọng và tâm phát nguyện của người Phật tử.

Tuy nhiên với lợi ích sức khỏe từ ăn chay mang lại, ăn chay đã không giới hạn chỉ trong tôn giáo mà còn phổ biến khắp thế giới, được nhiều người yêu thích.

Lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe

Khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích tuyệt vời của ăn chay đối với sức khỏe.

Bình thường, cơ thể chúng ta khi hấp thụ quá nhiều protein từ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cá…và cholesterol từ trứng, sữa, phomai…sẽ gia tăng các căn bệnh về huyết áp, tim mạch và đối mặt với các nguy cơ đột quỵ do nhồi máu cơ tim, xuất huyết não…Tuy nhiên, việc ăn chay chủ yếu sử dụng đạm thực vật sẽ giúp cơ thể hạn chế dung nạp một lượng lớn protein, cholesterol, nhờ đó tránh cho thành mạch máu bị xơ vữa, đẩy lùi các nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Do đó, việc ăn chay không chỉ dừng ở những ngày ăn chay trong tháng mà có thể tiến hành thường xuyên theo một chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tránh nguy cơ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư từ các món ăn do chiên, xào bằng mỡ động vật.

Bên cạnh đó, những người béo phì, thừa cân nặng có thể ăn chay để có một vóc dáng hoàn hảo, giảm trọng lượng giúp cân bằng cơ thể.

Ăn chay cũng là cách người già bảo vệ hệ xương khớp. Tuổi già thường phải đối mặt với nguy cơ xương giòn hoặc loãng xương, hạn chế vận động và thậm chí dẫn đến tàn phế. Việc hạn chế dư thừa protein từ các thức ăn động vật sẽ hạn chế tiết canxi trong cơ thể, giảm hấp thụ nồng độ axit và hút canxi từ hệ xương khớp.

Dù ăn trường chay hay lựa chọn những ngày ăn chay trong tháng thì cơ thể bạn luôn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái, cân bằng và một trạng thái tinh thần thanh thản, lạc quan, tràn đầy hứng khởi.

Ăn chay và vấn đề tâm linh phong thủy

Người Việt Nam có tục thờ cúng tổ tiên. Thay vì bày biện những mâm cúng mặn phong phú, đa dạng các món ăn chế biến từ động vật thì nhiều gia đình lại hướng tới mâm cúng chay thanh tịnh.

Thắp nhang sạch trầm hương

Thắp hương cúng giỗ, lễ Tết, ngày rằm, mùng 1 là cách con cháu tưởng nhớ đến công đức của ông bà, cha mẹ đã khuất đồng thời gửi gắm nguyện vọng bình an, may mắn, tài lộc qua mâm cỗ dâng và làn khói hương. Do đó, theo quan niệm của Phật giáo, những ngày này không nên sát sinh để hạn chế nghiệp chướng, thực hành ăn chay, niệm Phật để tích đức cho gia đình, sinh trưởng lòng từ bi, phước báu.

Tuy nhiên việc cúng chay với hình thức món ăn chế biến đa dạng, sinh động, dễ dàng thực hiện và thành tâm vẫn được nhiều gia đình không theo tôn giáo thực hiện trong lễ cúng giỗ, tất niên, lễ Tết…

Những ngày ăn chay trong tháng cũng thường gắn với tục lệ thắp hương cầu bình an nên việc chọn nhang hương thắp đốt cũng rất được coi trọng. Trong đó, nhang sạch tốt cho sức khỏe và phong thủy rất được ưa chuộng.

Trong dòng nhang sạch thịnh hành hiện nay phải kể đến nhang trầm hương – loại nhang thuần khiết, tinh sạch được sản xuất từ gỗ trầm thơm quý giá kết hợp các dược mộc thiên nhiên như Hoàng Đàn, Sưa Đỏ, Ngọc Am, Huyết Rồng…

Những ngày ăn chay trong tháng hay thắp hương cúng cỗ có thể sử dụng nhang trầm để mang lại lợi ích đối với sức khỏe và tâm linh.

Hương thơm của nhang trầm có thể điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể, giúp cân bằng năng lượng âm dương, mang đến sức khỏe dồi dào. Hít thở khói trầm có thể xoa dịu các cơn đau nhức, giải tỏa căng thẳng, áp lực công việc, mang đến tinh thần phấn chấn, sức sáng tạo bứt phá và bình tĩnh trước mọi thử thách.

Về phong thủy, trầm hương tự nhiên hấp thụ tinh túy của đất trời nên hương thơm có tính linh mạnh mẽ, giúp tịnh hóa yêu tà, giải trừ phong long, mở đường cho may mắn, tài lộc, vượng khí đến với gia chủ.

Bạn có thể lựa chọn những ngày ăn chay trong tháng, thực hành trường chay hoặc không ăn chay tùy theo sở thích, quan điểm cá nhân. Tuy nhiên không thể phủ định lợi ích mà ăn chay mang lại và đôi khi bạn có thể đổi khẩu vị với các món chay. Nếu tìm mua dòng nhang sạch để thực hiện thờ cúng mang lại sức khỏe, may mắn cho gia đình, bạn có thể chọn mua các sản phẩm nhang trầm hương tại Thế giới Trầm hương.
Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn