Trầm hương là gì? Trầm hương có những công dụng gì

Trầm hương là gì và tại sao rất nhiều người tìm mua các sản phẩm vòng đeo tay, bột phong thủy, nhang hương… từ trầm hương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc quý hiếm, giá trị công dụng của trầm hương trong cuộc sống.

Trầm hương là gì? Nguồn gốc hình thành trầm hương

Nhắc đến trầm hương là nhắc đến một loại gỗ thơm ngát quý hiếm từng là “cống phẩm” dâng tặng vua chúa, ngoại bang. Vậy trầm hương là gì, nguồn gốc hình thành như thế nào mà từ xưa đến nay được săn kiếm và ưa chuộng đến vậy!
Gỗ trầm hương tự nhiên
Trầm hương tự nhiên có quá trình kiến tạo rất dài lâu và cơ chế sản sinh gỗ trầm rất đặc biệt. Không phải từ gốc rễ mà từ chính những vết thương trên thân cây dó bầu bị nhiễm bệnh do vi khuẩn, nấm mốc kí sinh hoặc dưới tác động bào mòn của các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa đá, bão táp…Chất nhựa thơm theo cơ chế thích nghi đặc thù sẽ tiết ra để bao bọc, tự chữa lành vết thương trên thân cây. Trải qua nhiều thập kỉ, chất nhựa tích tụ, lắng đọng, làm biến đổi thân gỗ tạo thành trầm hương.
Thực tế không phải cây dó bầu nào cũng có thể tạo trầm tự nhiên và chỉ những vùng thổ nhưỡng miền Trung như Quảng Nam, Thanh Hóa…mới cho ra dòng trầm hương thượng hạng. Hẳn đến đây các bạn đã hiểu trầm hương là gì và tại sao lại quý giá đến vậy rồi!
Trước kia, săn kiếm trầm hương người phu trầm phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy nơi rừng sâu nước độc, trả giá bằng máu và thậm chí cả tính mạng. Do đó, giá thành trầm hương được săn bán luôn rất cao và không phải ai cũng có thể sở hữu.
Ngày nay, tác dụng của trầm hương được nhiều người biến đến và sự ra đời của dòng trầm hương nhân tạo bằng công nghệ sinh học với giá thành hợp lý đã giúp sản phẩm trầm hương trở nên phổ biến và đến tay người dùng nhiều hơn.

Các loại trầm hương trên thị trường hiện nay

Trầm hương là gì và phân loại trầm hương trên thị trường hiện nay là thông tin người mua muốn tìm hiểu. Có hai dòng trầm hương chính được rao bán đó là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.
Trầm hương tự nhiên là trầm hương được hình thành hoàn toàn dưới tác động của tự nhiên. Thời gian tích tụ trầm càng lâu thì sự quý giá càng cao và giá thành càng đắt đỏ. Kỳ nam, trầm hương, trầm tốc được xếp vào hạng cực phẩm, chất lượng cao trong dòng trầm hương tự nhiên.
Trong đó kỳ nam có hàm lượng tinh dầu rất lớn, chiếm từ 45 – 60% khối lượng gỗ trầm hương nên giá thành có thể lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng. Tên gọi khác của kỳ nam là trầm hương chìm nước. Nhiều người thắc mắc trầm hương là gì và tại sao trầm hương có thể chìm nước. Lý giải điều này do khối lượng của thịt gỗ và tinh dầu trầm lớn có thể khiến khối lượng trầm hương lớn hơn khối lượng riêng của nước. Vì thế khi thả xuống nước khối gỗ trầm sẽ chìm sâu xuống đáy.
Kỳ nam, trầm tốc là trầm hương tự nhiên thượng hạng
Bên cạnh kỳ nam thì trầm tốc là gì mà được xếp vào hạng trầm hương loại I cũng được nhiều người quan tâm. Miếng trầm tốc hàm lượng tinh dầu trầm không sánh bằng kỳ nam nhưng mật độ khá cao và dày khít nên giá trị và công dụng của trầm tốc vẫn có sức hấp dẫn lớn với giới ưa thưởng trầm.
Trầm hương là gì và trong các loại trầm hương chất lượng tốt nên chọn dùng trầm hương nhân tạo. Thời gian hình thành trầm hương nhân tạo ngắn hơn trầm hương tự nhiên, chỉ khoảng 15 năm có thể thu hoạch. Do được cấy ghép bằng công nghệ sinh học dưới bàn tay chăm sóc của con người nhưng xác suất rủi ro vẫn rất lớn trong quá trình sản sinh trầm. Do đó trầm hương nhân tạo giá thành có thể lên tới vài chục triệu đồng và chất lượng trầm không thua kém trầm hương trong tự nhiên.

Công dụng tuyệt diệu của trầm hương

Nếu đã biết rõ nguồn gốc trầm hương là gì rồi thì công dụng của trầm hương cũng gây hứng thú và bất ngờ. Ít có sản phẩm gỗ quý nào vừa đạt giá trị thẩm mỹ, vừa tốt cho sức khỏe và tâm linh phong thủy của người dùng như trầm hương.
Với sức khỏe, trầm hương được coi là bài thuốc đông y điều trị bách bệnh. Với đặc tính ôn, cay, ấm, trầm hương có thể đẩy lùi các chứng bệnh do nhiễm lạnh như cảm cúm, phong hàn, đau bụng…

Trầm hương có ý nghĩa sức khỏe, phong thủy tuyệt diệu

Thưởng thức hương thơm của gỗ trầm mang lại sự minh mẫn cho thần trí, sự sảng khoái, lạc quan cho tinh thần sau những giờ lao động mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt với người có tính nóng giận, mùi thơm ngọt thanh của trầm có thể kiểm soát và giữ bình tĩnh cho tinh thần rất tốt.
Trầm hương là gì và  trầm hương có tác dụng gì đối với phong thủy vẫn là bí ẩn mà chỉ người đã trải nghiệm các sản phẩm từ trầm hương mới cảm nhận rõ nét.
Tuy nhiên theo truyền tụng của người xưa, trầm hương là thần mộc có tính linh rất mạnh mẽ, có thể tịnh hóa tà khí, chiêu dẫn phúc lộc, may mắn đến với chủ nhân. Vì vậy, người ta thường dùng các sản phẩm nhang nụ trầm hương, bột phong thủy từ trầm hương…trong các dịp lễ Tết, cúng giỗ với mong cầu hạnh phúc, tài lộc và hóa giải điềm hung, vận xấu.
Nhiều người thắc mắc trầm hương là gì và tại sao sản phẩm vòng tay trầm hương lại được coi là bùa hộ mệnh bất ly thân. Đó là vì vòng tay trầm đã qua trì chú tụng niệm có năng lượng chính khí rất mạnh mẽ, có thể xua đuổi tà ma, hút tài hút lộc cho chủ nhân.
Ngoài ý nghĩa phong thủy, sức khỏe thì gỗ trầm hương có tác dụng gì? Nếu bạn yêu thích những món đồ trang sức như vòng tay thì một chiếc vòng phong thủy mang nét đẹp mộc mạc từ gỗ trầm sẽ khiến bạn trở nên cá tính, cuốn hút hơn với người xung quanh. Đặc biệt hương thơm từ vòng trầm hương tỏa ra thanh mát, ngọt dịu như một thứ nước hoa tự nhiên tuyệt vời để gây ấn tượng, thu hút bạn khác giới.
Như vậy, với những chia sẻ về trầm hương là gì và trầm hương có tác dụng gì trong cuộc sống, Thế giới Trầm hương hi vọng các bạn sẽ chọn lựa được những sản phẩm nhang trầm, vòng tay trầm hương chất lượng cao, giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần và mang lại may mắn, thịnh vượng.

 

Tin tức liên quan