Hướng dẫn cách đơn giản để nhận biết Trầm hương chìm nước

Để phân biệt vàng thật hay vàng giả người ta dùng lửa vì “vàng thật không sợ lửa”. Còn với trầm hương – loài gỗ quý hơn vàng thì để phân biệt thật giả sẽ phải dùng gì? Hẳn những người chơi trầm đều biết đến khái niệm “trầm hương chìm nước”. Vậy đây có phải tên gọi của một dòng trầm hương hay không? Và cách thức này được dùng như thế nào để giúp chúng ta xác định trầm thật, trầm giả? 

Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm nước không phải là tên của một dòng trầm với các đặc tính khác biệt. Nó là cách gọi chung dành cho một số loại trầm hương tự nhiên có giá trị thực sự. Và giá trị này được kiểm định thông qua thí nghiệm vô cùng đơn giản – thả trầm vào trong nước lọc thông thường. Tất nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cụ thể cho dòng sản phẩm phổ biến nhất từ trầm – Vòng tay trầm hương. Những hạt trầm được tạo ra từ những khối gỗ trầm, nếu là trầm tự nhiên và có tuổi đời cao thì khi thả vào nước chúng sẽ chìm trong nước rất nhanh (chưa đến 30s). Ngược lại nếu là trầm nhân tạo, trầm non thì chúng sẽ nổi trên mặt nước hoặc không chìm hẳn.

Săn tìm trầm hương chìm nước chất lượng cao không dễ dàng bởi người phu trầm phải lặn lội vào rừng sâu, đối mặt với thú dữ, hiểm nguy, thậm chí phải trả giá bằng máu và tính mạng. Do đó, loại trầm hương này luôn có giá bán cao lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng. Nổi bật trong dòng trầm hương chìm nước là kỳ nam.

Gỗ kỳ nam – trầm hương chìm nước 

Vậy tại sao lại kết luận trầm hương chìm nước có giá trị cao? Tất cả là dựa vào cấu tạo đặc thù của trầm. Như đã nói đến ở nhiều bài trước, trầm hương được tạo ra nhờ sự kết tinh của nhựa cây (thực chất là hỗn hợp hữu cơ có hương thơm) vào sâu các vân gỗ dó bầu.

Lâu dần chúng trở thành những hạt tinh dầu nhỏ bé xen kẽ các thớ gỗ. Mà như chúng ta đã biết khối lượng riêng của phần lớn gỗ cây (trừ các loại gỗ cực quý hiếm) đều nhỏ hơn khối lượng riêng của nước, khiến cho gỗ cây khô rơi xuống nước thường sẽ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, gỗ cây dó bầu thông thường (chưa kết trầm) cũng vậy.

Nhưng nếu trầm đã được tạo thành trong thân cây thì với sự xuất hiện của dày đặc các hạt tinh dầu, chúng sẽ nhanh chóng chìm xuống nước. Lấy ví dụ tiêu biểu như với Kỳ nam (loại trầm giá trị cao nhất thế giới), các nhà khoa học sau khi phân tách hợp chất hữu cơ từ Kỳ nam đã cho biết trong thành phần tinh dầu của nó chứa đến hơn 40 loại hợp chất khác nhau.

Điều này khiến cho Kỳ nam là dòng trầm xứng đáng nhất với cái tên “Trầm hương chìm nước”. Một số loại trầm giá trị thấp hơn Kỳ nam như trầm kiến, trầm tốc, trầm rễ, trầm tử kết thì việc có chìm hoàn toàn trong nước hay không phụ thuộc vào mức độ tinh dầu trên bề mặt hạt trầm. 

Cách nhận biết trầm hương chìm nước

Thả vòng vào nước

Nhờ vào đặc tính đã phân tích ở trên mà chúng ta có thể phân biệt trầm giả/ trầm non, trầm thật/ trầm giả thông qua cách thức nhận biết trầm hương chìm nước. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản như sau: 

+ Chuẩn bị hai chiếc vòng trầm hương có trọng lượng bằng nhau 

+ Lấy hai bình nước lọc, tốt nhất là bình thủy tinh để có thể quan sát rõ ràng. Ngoài ra chuẩn bị miếng vải mềm hoặc khăn sạch. 

+ Thả hai chiếc vòng trầm vào hai bình nước trên và quan sát 

+ Chú ý thời gian chìm nhanh hay chậm và có mùi hương tỏa ra hay không. Sau khi quan sát xong lập tức lấy vòng ra và lau sạch nhẹ nhàng với khăn đã chuẩn bị. 

Kết luận: 

+ Vòng chìm hoàn toàn xuống đáy bình, thoảng mùi hương thơm nhẹ là vòng trầm chìm nước chất lượng cao, giá thành của chúng cũng không phải ai cũng sở hữu được. 

+ Vòng chìm ở trạng thái lơ lửng là loại trầm có tinh dầu nhưng chưa nhiều. Vòng này thường sẽ có giá từ 2-5 triệu/ 1 chiếc. 

+ Vòng nổi hoàn toàn trên mặt nước, đây là vòng trầm non (lượng tinh dầu quá ít), thậm chí là vòng trầm giả. Loại này không nên mua. 

Lưu ý: Tại sao chúng tôi lại khuyến cáo không nên thả vòng trầm trong nước quá lâu? Mà sau khi quan sát đủ thì cần lấy vòng ra và lau khô ngay? Lý do là bởi, nếu để quá lâu trong nước, kết cấu của các lỗ tinh dầu và vân gỗ sẽ bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng nở gỗ, hạt vòng bị nứt hoặc không sáng bóng như bình thường được nữa. Đây là cũng nguyên nhân tại sao những người bán vòng trầm thường khuyên khách không nên đeo vòng khi rửa tay.  

Ngoài ra, chúng tôi cũng phải nói thêm rằng, hiện nay rất nhiều gian thương lợi dụng cách thức trầm hương chìm nước này để lừa gạt người mua vòng trầm. Vòng trầm giả sẽ được cấy một lượng chì rất nhỏ vào trong các hạt tinh dầu, khiến cho chúng gần như ngay lập tức chìm khi thả vào nước. Bởi vậy người mua vòng phải cực kỳ tỉnh táo trước hành động tinh vi này.

Nhận biết trầm hương chìm nước thật – giả

Nhận biết mùi hương

Người xưa truyền rằng khi nếm Kỳ nam sẽ cảm nhận đủ các mùi vị nhân gian đọng lại đầu lưỡi như đắng, cay, chua, ngọt…Do đó, bạn có thể phân biệt hàng thật bằng cách nếm thử vị của gỗ trầm hương chìm nước.

Hương thơm dịu ngọt, nồng ấm, tinh tế là đặc trưng của dòng trầm hương chìm nước. Đặc biệt, trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm trầm hương này, bạn sẽ cảm thấy mùi hương trước và sau không khác biệt, vẫn tỏa ngát. Đó là đặc tính lưu hương lâu bền bất chấp thời gian của kỳ nam mà không một loại gỗ nào có được.

Nhận biết màu sắc

Trầm hương chìm nước thật do tích tụ trầm hương lâu dài trong từng thớ gỗ nên có màu sắc nâu đen hoặc nâu đậm. Vân gỗ sọc ngang đứt đoạn nhưng rất sắc nét, đan xen giữa thịt gỗ và tinh dầu trầm hương. Đây cũng là đặc trưng vân gỗ của trầm hương so với các loại gỗ khác. Nếu bạn thấy những vân gỗ chạy theo vòng tròn đồng tâm thì chắc chắn đó là gỗ trầm hương giả.

Nhận biết bằng lửa

Dùng lửa là cách dân gian hay dùng để phân biệt gỗ trầm hương thượng hạng với những  mặt hàng giả mạo, kém chất lượng.

Nếu đốt gỗ trầm hương mà thấy khói trắng xanh theo đường thẳng bay lên, không có ám đen, hương thơm vẫn the mát, dịu ngọt thì đó là gỗ trầm hương chìm nước thật. Nếu đốt gỗ thấy khói đen xông lên, nhanh chóng vỡ nét tỏa xung quanh, hương thơm nồng khét, sặc sụa thì đó là trầm hương giả được ép nhiên liệu.

Giá trị của trầm hương chìm nước

Giá trị sức khỏe

Trầm hương chìm nước là vị thuốc Đông y bổ sung khí huyết rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, ốm bệnh lâu ngày, mất ngủ triền miên.

Với đặc tính ôn, cay, ấm, trầm hương điều trị hiệu quả các chứng bệnh do nhiễm lạnh như cảm lạnh, đau bụng, nôn ói, khó thở, hen suyễn…

Hương thơm của trầm hương chìm nước có thể giảm đau, giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc; giúp trí tuệ minh mẫn, tỉnh táo và kiểm soát những cơn nóng giận bất thường để có quyết định bình tĩnh, đúng đắn.

Giá trị tâm linh, phong thủy

Tích tụ linh khí của đất trời nhiều thập kỷ, trầm hương chìm nước được coi là thần mộc có thể cân bằng năng lượng âm dương, hấp thu vượng khí, tài lộc, tịnh hóa không gian, hóa giải đại vận.

Các sản phẩm phong thủy từ trầm hương như bột phong thủy, nhang nụ trầm…thường xuyên được thắp đốt trong các dịp lễ Tết, giỗ cúng, xông đất, nhập trạch…với mục đích tẩy uế, mang đến may mắn, hạnh phúc, sự sinh trưởng và phát triển cho công việc, cuộc sống.

Vòng đeo tay được chế tác từ trầm hương chìm nước được nhiều người đeo bên mình như bùa hộ thân để phù trợ may mắn cho công việc kinh doanh, con đường quan lộ, đẩy lùi vận đen, điềm dữ.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về trầm hương chìm nước của Thế Giới Trầm Hương sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nguồn gốc, giá trị, cách nhận biết dòng trầm hương này. Qua đó có thêm kinh nghiệm lựa chọn, sở hữu những sản phẩm trầm hương chân thật, chất lượng cao, mang lại tài lộc, may mắn.

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn