Hiểu đúng về giá trị của Trầm hương chìm nước như thế nào

Thời gian hình thành lâu năm, hàm lượng tinh dầu trầm hương lớn là những yếu tố tạo nên sự quý giá và đắt đỏ của trầm hương chìm nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu đúng về giá trị, công dụng và cách phân biệt trầm hương chìm nước như thế nào.

Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm nước hay còn gọi là trầm hương loại I – thượng hạng từng là cống phẩm xa xỉ dành tặng cho vua chúa, quan lại và các nước bang giao thời phong kiến. Sự quý hiếm của dòng trầm này nằm ở thời gian tích tụ trầm hương rất lâu – trên 30 năm ở những cây dó bầu đại thụ, hương thơm tinh tế cuốn hút với bất kỳ ai say mê mùi hương gỗ, hoa cỏ.
Săn tìm trầm hương chìm nước chất lượng cao không dễ dàng bởi người phu trầm phải lặn lội vào rừng sâu, đối mặt với thú dữ, hiểm nguy, thậm chí phải trả giá bằng máu và tính mạng. Do đó, loại trầm hương này luôn có giá bán cao lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng.
Nổi bật trong dòng trầm hương chìm nước là kỳ nam.
Gỗ kỳ nam – trầm hương chìm nước 
 Cơ chế hình thành của kỳ nam giống như trầm hương thông thường dựa trên sự tích tụ, lắng đọng nhựa thơm từ vết thương trên thân cây dó bầu do tác động của thời tiết, nấm mốc gây bệnh. Sự khác biệt ở chỗ kỳ nam có thời gian tích tụ nhựa thơm dài lâu – trên 40 năm, hàm lượng tinh dầu trầm hương rất lớn từ 45-60% trọng lượng gỗ trầm. Theo thời gian, nhựa trầm hương cũng làm biến đổi lớp thịt gỗ và quấn quyện với chúng tạo nên khối gỗ trầm hương chìm nước luôn tỏa hương thơm ngát.
Do hàm lượng tinh dầu trầm trong gỗ lớn làm khối lượng thể tích gỗ lớn hơn khối lượng riêng của nước nên khi thả kỳ nam vào chậu nước sẽ thấy gỗ chìm sâu dưới đáy. Cái tên trầm hương chìm nước theo đó cũng ra đời.

Cách nhận biết trầm hương chìm nước

Nhận biết bằng nước

Với trầm hương chìm nước, để phân biệt hàng thật giả thì việc thả gỗ trầm hương vào một thau nước là cách kiểm chứng đơn giản, dễ dàng thực hiện nhất. Gỗ trầm hương chìm nước thật hàm lượng tinh dầu trầm tự thân lớn sẽ lập tức lặn sâu xuống đáy thau. Trên mặt nước nổi váng tinh dầu nâu nhạt.

Nhận biết trầm hương chìm nước thật – giả

Trong khi đó trầm hương giả được cấu thành bởi những loại gỗ thông thường hoặc gỗ cây dó bầu chưa tạo trầm, dồn ép, nung nấu với nhiên liệu nên khi thả xuống nước sẽ nổi hoặc lơ lửng trong nước.

Nhận biết mùi hương

Người xưa truyền rằng khi nếm kỳ nam sẽ cảm nhận đủ các mùi vị nhân gian đọng lại đầu lưỡi như đắng, cay, chua, ngọt…Do đó, bạn có thể phân biệt hàng thật bằng cách nếm thử vị của gỗ trầm hương chìm nước.
Hương thơm dịu ngọt, nồng ấm, tinh tế là đặc trưng của dòng trầm hương chìm nước. Đặc biệt, trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm trầm hương này, bạn sẽ cảm thấy mùi hương trước và sau không khác biệt, vẫn tỏa ngát. Đó là đặc tính lưu hương lâu bền bất chấp thời gian của kỳ nam mà không một loại gỗ nào có được.

Nhận biết màu sắc

Trầm hương chìm nước thật do tích tụ trầm hương lâu dài trong từng thớ gỗ nên có màu sắc nâu đen hoặc nâu đậm. Vân gỗ sọc ngang đứt đoạn nhưng rất sắc nét, đan xen giữa thịt gỗ và tinh dầu trầm hương. Đây cũng là đặc trưng vân gỗ của trầm hương so với các loại gỗ khác. Nếu bạn thấy những vân gỗ chạy theo vòng tròn đồng tâm thì chắc chắn đó là gỗ trầm hương giả.
Trầm hương chìm nước thật có màu nâu đen hoặc nâu sẫm

Nhận biết bằng lửa

Dùng lửa là cách dân gian hay dùng để phân biệt gỗ trầm hương thượng hạng với những  mặt hàng giả mạo, kém chất lượng.
Nếu đốt gỗ trầm hương mà thấy khói trắng xanh theo đường thẳng bay lên, không có ám đen, hương thơm vẫn the mát, dịu ngọt thì đó là gỗ trầm hương chìm nước thật. Nếu đốt gỗ thấy khói đen xông lên, nhanh chóng vỡ nét tỏa xung quanh, hương thơm nồng khét, sặc sụa thì đó là trầm hương giả được ép nhiên liệu.

Giá trị của trầm hương chìm nước

Giá trị sức khỏe

Trầm hương chìm nước là vị thuốc Đông y bổ sung khí huyết rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, ốm bệnh lâu ngày, mất ngủ triền miên.
Với đặc tính ôn, cay, ấm, trầm hương điều trị hiệu quả các chứng bệnh do nhiễm lạnh như cảm lạnh, đau bụng, nôn ói, khó thở, hen suyễn…
Hương thơm của trầm hương chìm nước có thể giảm đau, giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, công việc; giúp trí tuệ minh mẫn, tỉnh táo và kiểm soát những cơn nóng giận bất thường để có quyết định bình tĩnh, đúng đắn.

Giá trị tâm linh, phong thủy

Tích tụ linh khí của đất trời nhiều thập kỷ, trầm hương chìm nước được coi là thần mộc có thể cân bằng năng lượng âm dương, hấp thu vượng khí, tài lộc, tịnh hóa không gian, hóa giải đại vận.
Các sản phẩm phong thủy từ trầm hương như bột phong thủy, nhang nụ trầm…thường xuyên được thắp đốt trong các dịp lễ Tết, giỗ cúng, xông đất, nhập trạch…với mục đích tẩy uế, mang đến may mắn, hạnh phúc, sự sinh trưởng và phát triển cho công việc, cuộc sống.
Vòng đeo tay được chế tác từ trầm hương chìm nước được nhiều người đeo bên mình như bùa hộ thân để phù trợ may mắn cho công việc kinh doanh, con đường quan lộ, đẩy lùi vận đen, điềm dữ.
Hy vọng những thông tin chia sẻ về trầm hương chìm nước của Tâm Việt Shop sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nguồn gốc, giá trị, cách nhận biết dòng trầm hương này. Qua đó có thêm kinh nghiệm lựa chọn, sở hữu những sản phẩm trầm hương chân thật, chất lượng cao, mang lại tài lộc, may mắn.

 

Tin tức liên quan