Thắp hương buổi tối: Nên biết điều này để không rước họa

Thắp hương là tập tục sinh hoạt không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Thắp hương buổi tối có tốt hay không lại khiến nhiều người băn khoăn. Thế giới Trầm hương sẽ phân tích về ý nghĩa của việc thắp hương, thời điểm tốt lành thực hiện thắp hương để hiểu đúng về vấn đề thắp hương buổi tối.

Ý nghĩa của việc thắp hương trong văn hóa dân tộc

Người Việt có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được truyền lại ngàn đời và nén hương là phương thức để truyền tải nỗi nhớ thương, lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc tiền nhân, tiên tổ.

Thắp hương là tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam

Trước khi hiểu thắp hương buổi tối tốt không thì phải hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của thắp hương. Một que hương thắp đốt lên mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Trong đó phần đỉnh hương và khói hương tượng trưng cho cõi của thần linh và những người đã khuất. Phần chân nhang và bát nhang tượng trưng cho người sống. Với ý nghĩa kết nối giữa thế giới hữu hình – trần gian và vô hình – tâm linh, làn khói hương bay lên trời mang theo sự tưởng nhớ, tri ân và lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đã mất.

Như vậy, thắp hương là sự kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống cùng đạo lý hiếu thảo, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Các thời điểm tốt để thắp hương 

Nghi thức dâng hương thường được thực hiện thường kỳ mỗi dịp mùng 1, ngày rằm, lễ Tết, cúng giỗ…Đây là những ngày đặc biệt của tháng và năm, người xưa thường thắp hương để cầu bình an, may mắn, công việc hanh thông, thuận lợi.

Việc thắp hương, xông hương bột phong thủy còn diễn ra trong các lễ nhập trạch, khai trương cửa hàng, về nhà mới với nhiều lễ vật với mục đích tẩy uế, trừ tà, kêu cầu thần linh, thổ địa chứng linh, cầu bình an, may mắn, tài lộc cho việc kinh doanh phát đạt, gia đạo yên ổn, hòa thuận.

Việc thắp hương thường thực hiện vào buổi sáng – thời điểm bắt đầu ngày mới. Hương thơm của khói hương được thắp lên mang đến khởi đầu thuận lợi, xua tan những vận hạn, xui xẻo, thu hút nguồn năng lượng tinh khôi, thuần khiết của buổi sáng. Do đó, thay vì thắp hương buổi tối, người xưa thường chọn thời điểm sáng sớm hoặc đầu giờ trưa để thực hiện nghi thức dâng hương.

Có nên thắp hương buổi tối hay không?

Thời điểm chiều tối, ban đêm được coi là quãng thời gian hoạt động của linh hồn, quỷ ác cõi âm. Trong khi đó, việc thắp hương là để kết nối thế giới trần gian và tâm linh. Nếu thực hiện không đúng có thể khiến những vong lang thang lạc vào nhà, mang đến những điều không tốt lành, tai ương cho gia đình. Do đó, không nên thắp hương vào buổi tối nếu muốn kêu cầu sự phù trợ từ thần linh, gia tiên và mong cầu điều tốt lành, may mắn.

Bên cạnh đó, không nên thắp hương buổi tối do nguy cơ cháy nổ luôn thường trực. Nếu xảy ra sự cố do sơ xuất của người thắp hương hoặc sử dụng các loại hương nhang kém chất lượng thì khả năng dập lửa sẽ bị hạn chế.

Thắp hương trầm đem lại may mắn, thịnh vượng

Lợi ích thắp nhang trầm hương

Để phát huy tối đa giá trị tâm linh của việc dâng hương và an toàn cho sức khỏe gia đình thì ngoài việc kiêng thắp hương buổi tối, bạn cần lựa chọn loại hương sạch thay vì thắp đốt sản phẩm hương nhang có hóa chất độc hại.

Nhang sạch là loại nhang được sản xuất hoàn toàn từ các thảo mộc tự nhiên, không sử dụng hóa chất kết dính, chất bảo quản độc hại, khói hương không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho sức khỏe. Trong các dòng nhang sạch được ưa chuộng trên thị trường thì nhang trầm hương được đánh giá cao về chất lượng hương thơm, giá trị sức khỏe và phong thủy.

Nhang trầm hương được chiết xuất từ bột gỗ trầm hương quý giá nguyên chất 100% kết hợp với các thảo dược tự nhiên như Hoàng Đàn, Sưa Đỏ, Huyết Rồng…theo công thức bí truyền của người Tây Tạng cổ có hương thơm đặc biệt dịu ngọt, tinh tế, tốt cho sức khỏe.

Hương thơm của trầm hương có thể điều hòa khí huyết, giúp tinh thần thông suốt, minh mẫn và thư giãn, giải tỏa áp lực, gia tăng khả năng tập trung. Thay vì thắp hương buổi tối, người ta xông hương trầm trước giờ ngủ để mang lại giấc ngủ sâu ngon.

Thắp hương trầm cũng giúp lọc khí, diệt nấm mốc, vi khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và không gây khó chịu cho những người mắc các bệnh về đường thở như dị ứng, hen suyễn, khó thở.

Về lợi ích tâm linh, thắp hương trầm rất tốt cho phong thủy bởi khả năng cân bằng âm dương, phát huy tính linh cực tốt của hương thơm được mệnh danh là tinh hoa của đất trời, đứa con của thần gió.

Gỗ trầm hương tụ hợp dương khí mạnh mẽ, có thể thanh tẩy tà khí, trấn hưng vượng khí. Thắp hương trầm là cách chiêu dẫn tài lộc, may mắn, bình an tuyệt vời. Đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu kính, thơm thảo của con cháu khi dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên hương thơm của loại gỗ quý hiếm bậc nhất Việt Nam.

Như vậy không nên thắp hương buổi tối và nên chọn loại nhang sạch để mang lại may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình. Thế giới Trầm hương với sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm hương nhang chất lượng từ trầm hương – loại gỗ quý giá hương thơm tuyệt hảo, tốt cho sức khỏe và tâm linh.
Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn