Tại sao kỳ nam quý hơn vàng?

Với giá bán lên tới hàng tỷ đồng, kỳ nam là gỗ thơm thượng hạng quý hơn vàng mà không ít người khao khát sở hữu. Vậy tại sao kỳ nam lại quý giá và đắt đỏ đến vậy. Thế giới Trầm hương sẽ mang đến thông tin về nguồn gốc, công dụng thần kỳ của kỳ nam để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Kỳ nam là gì? Nguồn gốc hình thành của kỳ nam 

Kỳ nam là gỗ trầm hương chất lượng cao loại I, rất quý hiếm trong tự nhiên bởi quá trình hình thành đặc biệt, hiếm có khó tìm. Kỳ nam và trầm hương đều là kết tinh của chất nhựa thơm tích tụ từ những vết thương trên thân cây dó bầu. Tất nhiên những vết thương đó phải được hình thành dưới tác động của tạo hóa như thời tiết khắc nghiệt – nắng, sương, mưa, gió…hoặc do sự phá hủy, gây bệnh của các loài nấm mốc, vi sinh vật.
Kỳ nam trong tự nhiên
Tuy nhiên, kỳ nam có thời gian hình thành và lắng đọng mủ trầm dài hơn trầm hương, trên 40 năm để tinh dầu trầm hương có thể làm biến đổi chất gỗ cây dó bầu, bao bọc vỏ cây và ngấm sâu và thịt gỗ bên trong. Do đó, hàm lượng tinh dầu trầm hương trong cây kỳ nam lớn nhất trong các dòng trầm hương, chiếm từ 50-80% khối lượng gỗ.
Gỗ kỳ nam bao giờ cũng có trầm hương xuất hiện ngoài vỏ, người ta còn gọi đó là kỳ hương. Điều đặc biệt là không phải cây dó bầu nào cũng tạo nên kỳ nam, chỉ một số vùng thổ nhưỡng ở Việt Nam như Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi…mới sản sinh nên kỳ nam từ phần rễ, thân cây.

Các loại kỳ nam trên thị trường hiện nay

Để phân loại trầm kỳ trên thị trường, người xưa dựa trên màu sắc của khối gỗ kỳ nam. Theo đó có 4 loại: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Hoàng kỳ, Hắc kỳ. Trong đó Bạch kỳ là loại kỳ nam cực hiếm có màu trắng, trữ lượng tinh dầu cao nhất. Đa số bạch kỳ khi khai thác lên có thể thấy gỗ kỳ nam đã hóa thạch, chứng tỏ niên đại hình thành rất lâu dài.
Gỗ kỳ nam mềm, có màu xanh sậm là Thanh Kỳ. Hoàng Kỳ thì cứng và tương đối nặng, có màu vàng cháy như sáp ong.
Hắc kỳ có màu đen tựa than, thường được tạo nên ở phần rễ cây dó bầu.
Nhiều người tìm mua kỳ nam hay thắc mắc “Bạch kỳ nam là gì giá bao nhiêu”, “Hắc kỳ nam là gì?Giá bao nhiêu”. Câu trả lời chúng đều là dòng trầm hương chất lượng cao, chứa rất nhiều dầu trầm hương và giá thành lên tới hàng tỷ đồng tùy theo thời gian kiến tạo và lượng tinh dầu trầm tích tụ.

Cách phân biệt kỳ nam và trầm hương

Để phân biệt kỳ nam, trầm hương có rất nhiều phương pháp như ngửi hương thơm, quan sát màu sắc, thả nước và thử lửa.
Đối với kỳ nam do tỷ lệ tinh dầu trầm hương chiếm hơn nửa khối lượng gỗ nên hương thơm đặc biệt nồng đượm, dịu ngọt. Dư vị hương thơm lưu giữ the mát, bền lâu, theo thời gian không bị bay hương mà vẫn tỏa ngát.
Do đó, khi thưởng thức cả hương thơm của kỳ nam và trầm hương, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về đẳng cấp và độ tinh tế của hương thơm trong kỳ nam.
Phân biệt kỳ nam qua màu sắc gỗ
Cách nhận biết kỳ nam tiếp theo là quan sát màu sắc, vân gỗ. Kỳ nam có tuổi đời kiến tạo qua nhiều thập kỷ nên tinh dầu trầm hương đã chìm sâu vào từng thớ gỗ, biến đổi chất gỗ và màu sắc ban đầu của nó. Do đó, kỳ nam thường có màu nâu đen hoặc nâu thẫm. Trầm hương có tuổi đời ít hơn thường có màu vàng nâu hoặc vàng sáp ong.
Vân gỗ của kỳ nam cũng khứa sâu và sắc nét. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng kỳ nam thật, kỳ nam giả trên thị trường.
Khi thả kỳ nam vào chậu nước sẽ thấy kỳ nam chìm nhanh xuống đáy chậu. Gỗ thông thường khi thả xuống nước thường lơ lửng hoặc nổi lên bề mặt. Nhưng ở kỳ nam hàm lượng tinh dầu cao đã làm cho khối lượng thể tích của khối gỗ lớn hơn khối lượng riêng của nước rất nhiều. Nhờ đó kỳ nam chìm sâu xuống đáy chậu.
Cách nhận biết kỳ nam rất hay dùng đó là thử lửa. Ngay lập tức, khói kỳ nam sẽ xông thẳng lên trời mang theo ánh trắng xanh, không gây ám khói, mùi khét mà cực kỳ thơm dịu ngọt.

Ý nghĩa, công dụng của kỳ nam

Ý nghĩa, công dụng của kỳ nam đối với sức khỏe

Đông y coi kỳ nam là thần dược quý hiếm có thể tăng cường sinh lực, cải thiện các chứng bệnh khó thở, hen suyễn, đau dạ dày, bồi bổ sức khỏe cho những người bị suy nhược cơ thể…
Hương thơm của kỳ nam có tác dụng giảm đau, an dưỡng tinh thần rất tốt, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, lao động. Đặc biệt chữa hiệu quả các chứng mất ngủ, đau đầu kinh niên.
Hương thơm kỳ nam, trầm hương mang ý nghĩa sức khỏe, phong thủy 

Ý nghĩa, công dụng của kỳ nam đối với phong thủy

Kỳ nam là gì và công dụng phong thủy của nó như thế nào bạn đã biết? Hương thơm của kỳ nam là kết tinh của tự nhiên và thời gian nên có tính linh và dương khí mạnh mẽ. Do đó trong phong thủy, kỳ nam là thần mộc có thể tịnh hóa yêu tà, trấn hưng vượng khí, điều hòa năng lượng âm dương, sinh khí phúc lộc.
Người xưa thường xông bột phong thủy từ kỳ nam, trầm hương trong các dịp xông đất, trấn trạch, lễ tết, cúng giỗ, khai trương cửa hàng…để tẩy uế, thu hút may mắn, tài lộc, giúp cho cuộc sống, công việc làm ăn được hanh thông, suôn sẻ.
Vòng tay phong thủy từ kỳ nam được nhiều người đeo như bùa hộ thân, tín vật chiêu dẫn tài lộc, hóa giải điềm dữ, vận xui.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên về kỳ nam của Thế giới Trầm hương đã giúp bạn hiểu hơn về sự quý giá, đắt đỏ cùng những công dụng tuyệt diệu của loại trầm hương này đối với sức khỏe, phong thủy. Chúc các bạn tìm mua được sản phẩm ưng ý từ kỳ nam và Tâm Việt Shop sẵn sàng cùng bạn kiếm tìm những sản phẩm kỳ nam, trầm hương thật, chất lượng cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan