Bạn đã biết ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi bạn đeo chưa?

Trong lĩnh vực toán học, con số được xem là ngôn ngữ phổ quát. Còn trong phong thủy, các nhà nghiên cứu cho rằng mỗi con số có thể quyết định bạn là ai và cuộc đời bạn sẽ như thế nào? Vòng tay phong thủy là vật phẩm áp dụng chặt chẽ những quy luật tính số hạt trong xâu chuỗi để chúng đắc dụng nhất với người đeo. Ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi vô cùng đa dạng tùy theo các tính và tín ngưỡng của người sở hữu. Bài viết dưới đây Thế Giới Trầm Hương sẽ tổng kết và chia sẻ những cách tính số hạt vòng phong thủy và ý nghĩa tương ứng của chúng.

Nguồn gốc và ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi

Tràng hạt, vòng tay từ gỗ trong Phật giáo là pháp khí tu hành chứng quả của các cao tăng, nhà sư. Tràng hạt ra đời gắn với sự tích Đức Phật tại thế giáo hóa vua nước Ba Lưu Ly. Theo đó, đức vua sử dụng chuỗi tràng hạt từ hạt cây tra (mộc hoạn tử) để niệm danh hiệu Phật – Pháp – Tăng mỗi ngày sẽ giải thoát khỏi khổ tật, phiền não, sớm sinh lên cõi niết bàn. Từ đó, các Phật tử tại gia cũng thường xuyên dùng tràng hạt để niệm Phật, cầu giải thoát, siêu độ về cõi an lạc.

Tràng hạt là pháp khí tu hành trong Phật giáo 

Ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi tràng hạt không chỉ gắn kinh điển Phật giáo mà gắn với tích truyện giọt nước mắt yêu thương nhân loại của thần Siva trong đạo Bà La Môn.

Ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi theo quan niệm phong thủy

Phong thủy phương Đông cực kỳ chú trọng các con số tác động lên đời sống hàng ngày của mỗi người. Đặc biệt với việc chọn số hạt cho vòng tay theo phong thủy thì sẽ có hai cách thức được áp dụng phổ biến đó là: tính theo quái số và tính theo quy luật âm dương chẵn lẻ. Vậy cụ thể vòng đeo tay bao nhiêu hạt thì tốt theo phong thủy Á Đông?

Số hạt vòng theo quái số phong thủy 

Quái số là một khái niệm quan thuộc trong phong thủy bát trạch, quái số dựa trên năm sinh và dùng la bàn phong thủy để xác định phương hướng tốt xấu cho gia chủ. Khi áp dụng vào cách tính số hạt vòng đeo tay thì sẽ có sự biến đổi cho phù hợp như sau: 

Coi tổng số hạt trên vòng là X 

+ Nếu X là con số có một chữ số thì ta có: quái số = X – 5 

+ Nếu X là số có hai chữ số thì ta sẽ cộng hai số này lại cho đến khi ra X1 = 1 chữ số, và tiếp tục có: quái số = X1 – 5 

Khi đã có quái số ta sẽ tiếp tục tra theo dữ liệu sau: 

+ Số 1 – Nhất phú quý – giàu sang, phú quý 

+ Số 2 – Nhì bần tiện – nghèo khó, bần cùng  

+ Số 3 – Tam vinh hiển – Đỗ đạt, danh vọng cao 

+ Số 4 – Tứ đạt đạo – Mọi sự hanh thông, thuận lợi 

+ Số 5 – Ngũ biệt ly – Chia ly, ly biệt 

Ví dụ: Số hạt trên vòng tay là 18 (X là số có 2 chữ số), ta sẽ tính quái số như sau: 

+  X1 = 1+ 8 = 9 

+ Quái số = 9 – 5 = 4 

 => Như vậy tra theo dữ liệu trên thì số 4 là tứ đạt đạo tượng trưng cho mọi sự thuận lợi, đạt thành nên là số tốt. 

Số hạt vòng theo quy luật âm dương chẵn lẻ 

Âm dương quy luật cơ bản nhất nhưng quan trọng nhất của phong thủy phương Đông. Thế giới vận hành chính là nhờ sự cân bằng giữa âm và dương, âm dương có nhiều dạng biểu hiện như: nam-nữ; nóng-lạnh; đen-trắng; chẵn-lẻ… Trong đó các con số cũng được chia thành âm – dương, cụ thể số chẵn được xem là mang năng lượng âm, còn số lẻ mang năng lượng dương. Và năng lượng dương tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, cho những điều tích cực, ngược lại năng lượng âm là cái chết, cái lụi tàn, tiêu cực. Như vậy ta sẽ có: 1, 3, 5, 7, 9 – số lẻ có năng lượng dương; 2, 4, 6, 8 – số chẵn là năng lượng âm. Khi áp dụng vào số hạt vòng phong thủy thì đơn giản là cộng tổng số hạt vòng với nhau cho đến khi ra số có một chữ số.  

Ví dụ: Vòng có 21 hạt, ta lấy 2+1=3, 3 là số lẻ mang năng lượng dương là sinh sôi, lạc quan và tích cực.

Ý nghĩa số hạt vòng đeo tay theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử của đời người 

Cuộc đời của mỗi người đều vận hành theo quy luật này: sinh – lão – bệnh – tử, trong Phật giáo đây được coi là quy luật của sự Vô thường. Phật giáo gọi nó là thành – trụ – hoại – không hay sinh – trụ – dị – diệt. Khi áp dụng quy luật này để tìm ra ý nghĩa số hạt vòng đeo tay thì người ta lấy tổng số hạt vòng chia cho 4, phép chia dư 1 hoặc 2 được xem là rất tốt vì tượng trưng cho “sinh-lão” “thành-trụ” “sinh-trụ”. 

Thông thường vòng tay sẽ có số hạt từ 17, 18 đến 24, 25 tùy thuộc vào kích thước hạt và số đo vòng tay của người đeo. Như vậy nếu vòng tay phong thủy của bạn có 17, 18, 21, 22 thì sẽ rơi vào cung “thành – trụ” vì những số này chia cho 4 sẽ dư 1-2. Còn các số 19, 20, 23, 24 thì chia 4 sẽ dư 3-4 rơi vào 2 cung “bệnh-tử” là không đẹp.  

Như vậy tùy vào tín ngưỡng tôn giáo mà mỗi người khi mua vòng đeo tay sẽ có cách tính số lượng hạt khác nhau. Ngoài 3 ý nghĩa phổ biến trên thì nhiều người mua còn cẩn thận hơn khi áp dụng bát tự ( 4 trụ giờ, ngày, tháng năm sinh) của bản thân để tìm ra quái số thích hợp, từ đó chọn lựa vòng phong thủy có số hạt tương ứng (tuy nhiên cách này tốn nhiều thời gian và chi phí).

Ý nghĩa số hạt vòng đeo tay theo Phật giáo

Phật giáo là một tôn giáo lớn ở khu vực Đông Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, ngoài các đệ tử đã quy y theo Phật pháp thì số lượng người sống theo tín ngưỡng nhà Phật là rất nhiều. Bởi vậy mà có không ít người khi mua vòng đeo tay phong thủy đều áp dụng các con số đặc biệt trong Phật giáo để chọn. Các vị cao tăng hoặc các đệ tử tu Phật đều sở hữu một tràng hạt gồm 108 hạt tượng trưng cho 108 tội lỗi của con người trong cõi sa bà. Ngoài chuỗi 108 hạt thì còn có các chuỗi 54, 36, 27, 21 và 18 hạt.

Để làm vòng tay mang ý nghĩa Phật pháp thì số lượng hạt vòng đeo tay sẽ là 18, 21, 27 hạt tùy vào kích thước của hạt và cổ tay người đeo. Đặc điểm chung của các con số này là đều chia hết cho 9, bởi vì số 9 trong Phật giáo có ý nghĩa quan trọng. Theo giáo lý của Tịnh Độ Tông thuộc Phật giáo Đại thừa, thì Đức Phật A Di Đà đã chia 9 cấp bậc để tu học cho các đệ tử niệm Phật cầu vãng sanh về thế giới Tây Phương Cực Lạc, nó được gọi là “Cửu Phẩm Liên Hoa”.  

Và loại vòng tay thường được các tín đồ Phật giáo sử dụng nhiều nhất là vòng tay trầm hương, vì tính chất của trầm là lắng đọng, an tĩnh – rất phù hợp với pháp tu của nhà Phật. Đệ tử chốn Phật môn thường tay lần tràng hạt, miệng niệm kinh văn để duy trì chánh niệm. Còn những người sống theo tín ngưỡng Phật pháp thì họ thường sẽ mua vòng tay trầm hương rồi thực hiện các nghi thức trì chú cho chiếc vòng này và mang theo bên mình.

Tác dụng khi đeo vòng tay trầm hương

Có nhiều nguyên liệu quý để xâu thành tràng hạt như đá quý, vàng, bạc…nhưng gỗ trầm hương chế tác vòng tay phong thủy luôn có tính thẩm mỹ, ý nghĩa tâm linh và sức hấp dẫn lớn. Vậy gỗ trầm hương có gì đặc biệt và lợi ích của nó với sức khỏe, phong thủy như thế nào. Thế Giới Trầm Hương sẽ phân tích kĩ lưỡng để bạn hiểu giá trị tuyệt vời của vòng đeo tay trầm hương mang lại.

Tràng hạt từ gỗ trầm hương

Tác dụng vòng tay trầm hương đối với sức khỏe

Trước khi mua một chiếc vòng tay phong thủy, bạn không chỉ chú ý đến ý nghĩa số lượng hạt xâu chuỗi mà còn cần quan tâm đến kiểu dáng, chất liệu và sự an toàn với sức khỏe. Vì nhiều người có bệnh dị ứng da hoặc viêm da cơ địa sẽ là trở ngại khi đeo vòng gỗ thường xuyên hoặc vòng gỗ kém chất lượng.

Vòng gỗ trầm hương được chế tác từ các loại trầm hương cao cấp như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc hoặc trầm nhân tạo mang vẻ đẹp mộc mạc và giá trị sức khỏe rất cao. Gỗ trầm có thể điều hòa khí huyết trong cơ thể.
Đặc tính ôn, cay, ấm của trầm có thể chế ngự và phòng chống các bệnh do nhiễm lạnh như cảm mạo, phong hàn, đau đầu, đau bụng…

Hương thơm từ những chiếc vòng trầm có thể xoa dịu các cơn đau, mang đến sự thư giãn, nhẹ nhõm cho tinh thần sau quá trình học tập, lao động mệt mỏi.

Tác dụng vòng tay trầm hương đối với phong thủy

Cùng với việc tìm hiểu ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi, bạn cần hiểu về bản chất, giá trị phong thủy của loại gỗ chế tác nên vòng phong thủy. Trong các dòng gỗ quý trên thị trường Việt Nam thì gỗ trầm hương đứng đầu bảng về giá trị hương thơm và tính năng phong thủy.

Với hương thơm được mệnh danh là “đế vương ngự trị các mùi hương”, “đứa con của thần gió”, trầm hương là thần mộc tụ hợp khí linh sông núi nhiều nhất. Do quá trình hình thành lâu dài, thường trên 30 năm và quá trình kiến tạo đặc biệt – ngưng đọng nhựa thơm từ những vết thương trên thân cây dó bầu, trầm hương trở nên quý hiếm và giá bán trên thị trường ở mức cao hàng trăm, hàng tỷ đồng.

Tính linh của vòng tay phong thủy đan kết từ gỗ trầm không chỉ nằm ở ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi mà còn nằm ở hương thơm dịu ngọt, thuần khiết, tinh tế. Hương thơm từ những chiếc vòng trầm có thể tịnh hóa yêu ma, chiêu dẫn tài lộc, may mắn, phù trợ cho công danh, tài lộc được phát đạt, hanh thông.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi vòng tay trầm hương. Thế giới Trầm hương sẽ mang đến cho bạn những chiếc vòng trầm chuẩn chất lượng, mang đến sức khỏe, sự thịnh vượng, hạnh phúc trong công việc, cuộc sống.
XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn