Tại sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt?

Vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt và các sản phẩm từ trầm hương như nhang trầm, vòng trầm… luôn được trân quý, tìm kiếm sử dụng? Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn khám phá nguồn gốc, giá trị kinh tế, sức khỏe và tâm linh của trầm hương.

Giá trị kinh tế của trầm hương

Trong thế giới các loại gỗ tự nhiên quý hiếm giàu giá trị kinh tế bậc nhất Việt Nam phải kể đến trầm hương. Loại gỗ có hương thơm “độc nhất vô nhị” được tôn danh là “tinh hoa của đất trời”, “đế vương của các loài hương”.

Muốn biết “vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt” cần hiểu về nguồn gốc hình thành đặc biệt của dòng gỗ này. Khác với gỗ tự nhiên thông thường, gỗ trầm là kết tinh từ chất nhựa thơm ứa ra từ những vết thương trên thân cây dó bầu. Tuy nhiên, không phải cây dó bầu nào cũng có thể mang trên mình những vết thương do tự nhiên bào mòn mà còn phải sinh sống trong vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt.

Trầm hương tự nhiên lâu năm có giá trị kinh tế cao

Cây dó bầu chịu tác động của nắng, thiên tai, vi sinh vật, nấm mốc sẽ hình thành nên cơ chế tự làm lành. Từ những vết thương khắc sâu trên thân cây sản sinh nên chất nhựa (mủ trầm) bao bọc quanh thân cây, thấm sâu làm biến đổi thịt gỗ. Phải mất ít nhất 20 năm để nhựa trầm hương tự nhiên tích tụ, lắng đọng nên gỗ trầm tỏa hương thơm ngát, dịu ngọt.

Vậy nên để khai thác được gỗ trầm trong tự nhiên không dễ dàng, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì, dũng cảm của những người phu trầm. Vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt? Dễ thấy để tìm được trầm hương chất lượng cao trong tự nhiên, người phu trầm phải lặn lội nơi rừng sâu, đối mặt với muôn vàn hiểm nguy.

Trữ lượng dầu thơm trong gỗ trầm có tuổi đời trên 30 năm như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc… rất cao, chiếm từ 50-70% khối lượng của gỗ trầm. Hương thơm trên gỗ trầm tự nhiên này ngọt dịu, the mát, dư vị hương quấn bện dài lâu và không bị bay hương theo thời gian.

Hiện nay, trầm hương tự nhiên lâu năm trên thị trường có mức giá từ vài trăm đến hàng tỷ đồng đối với kỳ nam, vài chục đến vài trăm triệu đồng đối với trầm hương và trầm tốc.

Giá trị sức khỏe của trầm hương

Lý giải vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt phải dựa trên giá trị nổi bật về sức khỏe mà nó mang lại. Không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao để phục vụ ngành chế tác mỹ nghệ như tạc tượng, chế tác vòng tay, gỗ trầm hương còn là dược liệu quý hiếm trong Đông y.

Đặc tính ôn, cay, ấm của trầm tạo nên vị thuốc điều trị bách bệnh như hen suyễn, cảm lạnh, đau bụng, hồi phục sức khỏe cho những người suy nhược cơ thể, ốm lâu ngày.

Vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt? Điều này nằm ở giá trị hương thơm. Hương trầm là tặng phẩm sức khỏe tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hương ngọt dịu, nồng ấm của trầm hương có thể xua tan giá lạnh, mang đến sự ấm áp và xoa dịu những cơn đau nhức. Chỉ cần hít ngửi hương trầm, tâm hồn con người trở nên thư thái, sảng khoái, trí tuệ như được khai mở, minh mẫn lạ kỳ.

Người ta cũng thường xông trầm để diệt khuẩn, nấm mốc trong không khí, đuổi muỗi… để có nguồn không khí trong sạch và không gian sống thoáng đãng, an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm từ trầm hương giàu giá trị sức khỏe và phong thủy

Giá trị phong thủy của trầm hương

Vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt? Hiếm có loại gỗ nào trên thế gian vừa mang đến giá trị kinh tế, sức khỏe và tâm linh. Nhưng trầm hương lại bao hàm đầy đủ những giá trị đó.

Trầm hương tự nhiên hình thành nhiều thập kỉ hấp thụ năng lượng ánh sáng, khí trời nên có nguồn sinh khí rất dồi dào. Nguồn sinh khí đó là “chìa khóa” khai mở các giá trị tâm linh, phong thủy.

Trầm hương có tính dương mạnh mẽ, trong phong thủy được coi là tín vật chiêu dẫn may mắn, tài lộc, tẩy uế, trấn hưng trạch khí, giải trừ phong long.
Người ta thường xông bột phong thủy, nhang nụ trầm…trong lư hương mỗi dịp Tết đến, lễ cúng giỗ, khai trương cửa hàng, nhập trạch để thanh tẩy tà khí, mang đến may mắn, phúc lành giúp mọi sự sinh sôi, phát triển.

Vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt bởi những sản phẩm vòng trầm hương chế tác từ trầm hương cao cấp luôn được săn đón và tìm mua như món bùa hộ mệnh. Vòng trầm hương đeo trên tay có thể diệt trừ âm khí, hóa giải tai ương và mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe. Người ta sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng để mua được vòng trầm đan kết từ kỳ nam, trầm tốc.

Như vậy, hiểu được nguồn gốc, giá trị kinh tế, sức khỏe, phong thủy của trầm hương bạn mới trả lời được câu hỏi vì sao trầm hương trồng càng lâu năm càng đắt. Hãy trải nghiệm các sản phẩm nhang trầm hương, nhang nụ, vòng tay trầm hương… của Thế giới Trầm hương để hiểu hơn về giá trị, công dụng của trầm hương trong văn hóa và cuộc sống.

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn