Bạn đã biết những điều này về tràng hạt từ trầm hương chưa?

Tràng hạt không chỉ là biểu tượng linh thiêng của Phật giáo mà còn là vật trang sức độc đáo của những người yêu thích vòng tay gỗ. Vậy tràng hạt từ gỗ trầm hương có gì đặc biệt và công dụng của nó trong cuộc sống như thế nào. Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn khám phá ý nghĩa tràng hạt trầm hương qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc tràng hạt Phật giáo

Phật giáo coi chuỗi vòng đeo tay hay tràng hạt là pháp khí để những bậc chư tăng, Phật tử tại gia tu hành theo pháp môn, đạo lý, lời Phật răn dạy để đạt tới cảnh giới giác ngộ, nhập niết bàn giải thoát.
Tràng hạt là pháp khí tu hành trong Phật giáo
Tràng hạt theo truyền thuyết Phật giáo gắn với bước đường tu hành, giáo hóa chúng sinh, lưu truyền Phật giáo khắp xứ Ấn Độ của Đức Phật Thích Ca. Kinh điển xưa ghi lại nguồn gốc khởi thủy của tràng hạt từ lời khai thị của đức Phật với vua Ba Lưu Ly. Trước thỉnh cầu tu hành để đoạn trừ phiền muộn và nghiệp báo thời hiện tại, Đức Phật đã gợi ý nhà vua xâu 108 hạt cây tra (mộc hoạn tử) thành tràng hạt và kiên trì niệm danh hiệu đức Phật, Pháp, Tăng mỗi ngày. Mỗi hạt trên chuỗi vòng tương ứng với một danh hiệu trì tụng.
Theo đó, khi đức vua niệm đủ hai mươi vạn lượt trên chuỗi tràng hạt mà tâm không nhiễu loạn thì sẽ chứng quả sinh lên cõi Diệm Thiên để hưởng an lạc. Niệm đủ hai mươi vạn lượt sẽ chứng quả Tu – Đà – Hoàn, thoát khỏi sinh lão bệnh tử. Cũng từ truyền thống và hướng dẫn tu hành của Đức Phật với tràng hạt, ngày nay không chỉ nhà sư mà các Phật tử tại gia cũng sử dụng tràng hạt để thường xuyên niệm danh hiệu Phật với mong muốn diệt trừ nghiệp chướng, giải thoát khỏi phiền não, sớm được Phật tiếp dẫn về cõi lành, cực lạc.
Tràng hạt thường gắn với pháp môn Tịnh độ trong Phật giáo, chú tâm niệm danh hiệu Phật A di đà để giải thoát về Tây phương cực lạc.
Không chỉ Phật giáo mà những người theo đạo Bà La Môn cũng sử dụng tràng hạt như một công cụ tu hành. Tôn giáo này truyền lại rằng nguồn gốc của loại cây xâu hạt là vô hoạn tử được sinh ra từ những giọt nước mắt xót thương chúng sinh của thần Siva. Do đó chuỗi tràng hạt vô cùng linh thiêng, có thể diệt trừ tà ma.

Ý nghĩa tràng hạt Phật giáo

Ý nghĩa của chuỗi tràng hạt trong Phật giáo phụ thuộc vào tổng số lượng hạt xâu chuỗi. Theo đó, con số 108 gắn với nguồn gốc khởi thủy của tràng hạt tượng trưng cho 108 pháp Tam muội để đoạn trừ 108 phiền não. Do đó, thường xuyên tụng niệm loại tràng hạt này sẽ giúp tâm hồn con người trở nên thanh thản, an nhiên và buông xả sự tức giận, ân oán, buồn phiền trong cuộc sống.
Những con số xâu hạt khác như 54, 42, 27, 21, 14…lại tượng trưng cho phẩm hạnh, chức vị tu hành để chứng quả Bồ tát, La hán…
Mỗi tràng hạt xâu lại thành chuỗi đều mang ý nghĩa gắn với quá trình tu tập, đắc đạo của các vị Phật, Bồ tát, La hán, hiền thánh tăng sau khi Đức Phật nhập niết bàn. Tuy nhiên đó là phương tiện để giáo hóa, lưu truyền Phật giáo nên không quy định chặt chẽ số lượng tràng hạt trong kinh điển gốc.
Tuy nhiên, những người đeo chuỗi tràng hạt đã qua trì chú, tụng niệm kinh Phật đều tin rằng chúng sẽ mang lại may mắn và trí tuệ sáng suốt để con người sống hướng thiện, hành thiện tích đức.

Tràng hạt từ gỗ trầm hương có gì đặc biệt

Ngày nay, nguyên liệu để chế tác, xâu chuỗi tràng hạt vô cùng đa dạng như gỗ, đá quý, vàng bạc…Tuy nhiên, tràng hạt mài dũa, xâu chuỗi từ gỗ thiêng quý hiếm như trầm hương luôn được trân trọng, nâng niu bởi những công dụng cho sức khỏe và ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại.
Tràng hạt trầm hương có ý nghĩa sức khỏe, phong thủy độc đáo

Ý nghĩa sức khỏe của tràng hạt trầm hương

Gỗ trầm hương quý hiếm bởi hương thơm vô cùng thuần khiết, độc đáo, có khả năng thanh lọc không khí, diệt trừ nấm mốc, vi khuẩn.
Hương thơm của trầm hương được coi là tinh hoa của đất trời, đế vương của các mùi hương, luôn tỏa ngát dịu ngọt, tinh tế. Giá trị nổi bật từ hương thơm của tràng hạt trầm hương mà không loại gỗ nào sánh bằng là khả năng tác động đến khí huyết, tâm thần. Hương trầm giúp trấn an tinh thần, tập trung trí tuệ, gia tăng sự minh mẫn, tỉnh táo để con người tự tin, quyết đoán.
Đeo tràng hạt trầm hương còn giúp con người có nguồn năng lượng tích cực dồi dào, thư giãn tinh thần để có trạng thái tâm lý bĩnh tĩnh, sáng suốt nhất, hạn chế nóng giận, căng thẳng muộn phiền.

Ý nghĩa phong thủy của tràng hạt trầm hương

Các chuyên gia phong thủy rất trân trọng tính linh của các loại thần mộc có tuổi đời lâu năm và hương thơm thuần khiết như trầm hương. Phải mất hơn 30 năm để nhựa thơm từ những vết thương trên thân cây dó bầu ngưng đọng thành gỗ trầm quý giá luôn tỏa hương ấm nồng đượm.
Gỗ trầm trong phong thủy mang hương thơm quyền năng có thể thanh tẩy tà khí, tịnh hóa không gian, chiêu dẫn vượng khí, tài lộc. Do đó, những chuỗi tràng hạt trầm hương không đơn thuần là pháp khí tu hành trong Phật giáo mà còn là bùa hộ thân phù trợ may mắn, tiền tài được nhiều người tìm kiếm.
Như vậy, tràng hạt trầm hương không chỉ mang ý nghĩa phong thủy, tôn giáo sâu sắc mà còn rất tốt cho sức khỏe người đeo. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc vòng phong thủy từ trầm hương mà còn phân vân về kiểu dáng, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Thế giới Trầm hương – địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm chuẩn chất lượng, giá thành từ trầm hương.

XEM THÊM: Cách bảo quản và vệ sinh vòng trầm hương

Tin tức liên quan