Xông trầm và ý nghĩa ẩn sâu trong làn khói trầm

Xông trầm mang theo hương thơm tinh hoa của đất trời từ loại gỗ quý xưa nay hiếm – trầm hương vốn là nét sinh hoạt văn hóa rất riêng của người Việt. Vậy xông trầm là gì và ý nghĩa ẩn sâu trong làn khói trầm như thế nào? Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn khám phá những giá trị này.

Ý nghĩa việc xông trầm

Nguyên liệu để xông trầm phải là bột trầm hương nguyên chất 100%. Loại gỗ quý hiếm được hình thành bởi sự gắn kết của thời gian và thiên nhiên. Phải mất ít nhất 30 năm để cây dó bầu trong tự nhiên có thể sản sinh nên gỗ trầm hương chất lượng cao do sự tích tụ nhựa thơm từ những vết thương trên thân cây dó bầu dưới tác động của thiên nhiên khắc nghiệt.

Người xưa coi xông trầm là nghi thức tẩy uế quan trọng trong các lễ nhập trạch, xông đất để xua đuổi ma tà, cân bằng âm dương, hấp thu vượng khí, tài lộc, mang lại bình yên cho gia chủ.

Hình ảnh xông trầm trong tập tục dâng hương thường ngày trên bàn thờ gia đình, thánh địa Phật giáo cũng trở nên quen thuộc, không chỉ gia tăng sự thanh tịnh, thiêng liêng cho không gian thờ tự mà còn giúp con người lắng lòng lại để hướng tới cõi linh thiêng, điều thiện lành. Vậy nên xông trầm cũng là một phương thức để kết nối thế giới vô hình với thế giới hữu hình.

Xông trầm là tập tục sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống

Những tác dụng của việc xông trầm

Xông trầm không đơn thuần để thưởng thức cái vị sâu cay, dịu ngọt, the mát của gỗ trầm mà còn mang đến tác dụng tuyệt diệu cho sức khỏe, phong thủy.

Tác dụng của xông trầm đối với sức khỏe

Trầm hương từ xưa được coi là vị thuốc Đông y quý hiếm giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng, rất tốt với người ốm lâu ngày, sức khỏe suy kiệt.

Hương thơm trầm có thể điều hòa khí huyết trong cơ thể, giúp lưu thông kinh lạc, giữ cho tinh thần con người luôn tỉnh táo, điềm tĩnh, an lạc.

Không lạ gì khi lư hương xông trầm thường được đặt trong phòng ngủ, bàn làm việc để tiếp thêm năng lượng, mang đến phút thư giãn sảng khoái cho con người.

Ngoài ra, xông trầm còn có tác dụng lọc sạch tạp khí, diệt khuẩn giúp, mang đến bầu không khí sống lành mạnh, thông thoáng.

Tác dụng của xông trầm đối với phong thủy, tôn giáo

Phong thủy coi các loại thần mộc là vật tiếp dẫn vượng khí, giúp xua đuổi tà ma, trấn hưng gia trạch. Trầm hương hội tụ tinh hoa của đất trời vạn vật trong hương thơm nồng đượm, tinh tế là chủ của sự sinh sôi, phát triển, mang đến may mắn, tài lộc.

Xông trầm được coi là nét đẹp sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nghìn đời nay. Lư hương trầm tỏa khói thơm ngát mang theo “chìa khóa” khai mở, cân bằng âm dương, đem dương khí tịnh hóa ma tà, chiêu dẫn phước lành, cát lộc đến với chủ nhân.

Đối với Phật giáo, dâng hương, thiền định là những nghi thức quan trọng trong quá trình tu tập của nhà sư. Việc xông trầm nơi chính điện không chỉ giữ cho không gian thanh tịnh, linh thiêng mà còn giúp tâm thức con người tĩnh lặng, xóa bỏ những tạp niệm, ý niệm xấu xa để hướng đến cái thiện.

Khi nào nên xông trầm hương

Là hương liệu quý “xưa nay hiếm”, trầm hương thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt trong năm như giao thừa, cúng giỗ, lễ hội, nghi thức tôn giáo… với mục đích tâm linh thiêng liêng.

Xông trầm trong những ngày tất niên và thời khắc giao thừa: Chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, các gia đình đều mong muốn xua đuổi những xui xẻo, vận hạn của năm cũ để đón những may mắn, bình an trong năm mới. Xông trầm thời điểm này có tác dụng tẩy uế, lọc sạch không khí để hấp thụ năng lượng của sự sinh trưởng phúc lộc, thịnh vượng.

Xông trầm hương có tác dụng tẩy uế, tịnh hóa không gian

Những dịp rằm, mùng một, cúng giỗ con cháu thường dâng lên bàn thờ tổ tiên hương thơm của trầm để thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ công đức của những người đã khuất. Xông trầm để làn khói trầm mang theo tấm lòng hiếu kính và mong muốn những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong cuộc sống, công việc. Vì vậy, khói hương trầm là nhịp cầu kết nối thế giới hữu hình với vô hình, gắn kết mạch hồi tưởng giữa người sống với người đã mất.

Trong các lễ xông đất, nhập trạch, khai trương cửa hàng, về nhà mới, xông trầm để tịnh hóa yêu ma, hấp thụ dương khí, trấn hưng vượng khí, mang đến sự yên ổn lâu bền, tài lộc cho gia chủ.

Không chỉ người tu hành mà các Phật tự tại gia cũng thường xuyên thực hành thiền định để có đời sống tinh thần lành mạnh, thanh thản, an vui. Xông trầm trong quá trình thiền định sẽ giúp tinh thần tập trung, buông xả những ưu phiền để hướng tới những điều thiện lành, giúp thân tâm an lạc, từ bi, hỷ xả.

Các loại bột trầm dùng để xông hương

Bột phong thủy được chiết xuất từ trầm hương nguyên chất 100% là nguyên liệu xông trầm rất được ưa chuộng. Đây còn là dòng nhang sạch, không hóa chất độc hại, hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn đối với người sử dụng.

Hiện nay, bột ngũ linh phong thủy kết hợp giữa Trầm hương với các loại dược liệu như Huyết Rồng, Sưa Đỏ, Ngọc Am, Hoàng Đàn…được nhiều người tìm mua và xông hương trong các ngày đặc biệt của năm. Loại bột phong thủy này dưới sự trì chú của các chuyên gia phong thủy càng gia tăng tính linh, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài bột phong thủy thì nhang nụ trầm dạng hình búp sen, hình tháp kết hợp với dụng cụ xông trầm như khói thác, lư hương cũng trở nên phổ biến. Đặc biệt làn khói trầm tỏa ra từ tháp trầm có tính thẩm mỹ cao và phát huy trọn vẹn lợi ích sức khỏe, phong thủy.

Chắc hẳn những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa, tác dụng của việc xông trầm. Hãy trải nghiệm các sản phẩm xông trầm hương như nhang nụ trầm, bột phong thủy từ trầm hương của Thế giới Trầm hương để có nguồn năng lượng sức khỏe dồi cùng những điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống, công việc.

 

Tin tức liên quan