Xông trầm hương có ý nghĩa gì? Tác dụng của việc xông trầm hương?

Trầm hương xuất hiện và dần chiếm lấy vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, phong thủy của người dân Á Đông bằng cách thức vô cùng mộc mạc nhưng cũng rất linh thiêng, tôn kính đó là qua việc xông trầm. Từ cung điện nạm vàng dát bạc của hoàng đế Trung Hoa đến những đền chùa nằm dọc vùng duyên hải của Việt Nam, hương thơm của trầm đã hòa quyện và lan tỏa suốt nhiều thế hệ. Và ngày nay, việc xông trầm hương càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại, vậy bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của việc xông, đốt trầm hương? 

Xông trầm mang theo hương thơm tinh hoa của đất trời từ loại gỗ quý xưa nay hiếm – trầm hương vốn là nét sinh hoạt văn hóa rất riêng của người Việt. Vậy xông trầm là gì và ý nghĩa ẩn sâu trong làn khói trầm như thế nào? Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn khám phá những giá trị này.

Ý nghĩa việc xông trầm

Lịch sử hơn 3000 năm của trầm hương gắn bó chặt chẽ với loài người đã ghi nhận ý nghĩa của việc xông trầm trên hai phương diện chính đó là đời sống tâm linh tôn giáo và thể chất sức khỏe của con người.

Ý nghĩa của việc xông trầm với đời sống tôn giáo tâm linh 

Có thể bạn chưa biết, trầm hương là loại gỗ quý được hầu hết các tôn giáo lớn sử dụng. Trong Phật giáo, Hồi giáo, Công giáo, Đạo giáo, Ấn Độ giáo đều xông trầm với vai trò là tín hiệu mùi hương kết nối giữa con người với thế giới thánh thần.  

Với Phật giáo, việc dùng lửa đốt những mảnh gỗ trầm hoặc xông bột trầm hương có tác dụng rất lớn trong việc thiền định, tụng kinh và tiến hành các nghi lễ lớn. Đặc biệt khi nhang trầm – một thành phẩm của trầm hương ra đời, chúng được sử dụng trong hầu hết chùa chiền để các Phật tử chứng tỏ lòng thành kính của mình với Đức Phật. 

Còn với Công giáo, truyền thuyết về trầm hương xuất hiện cùng sự kiện Chúa bị đóng đinh trên cây thập tự, khi đó cơ thể của ngài đã được bao phủ bằng gỗ trầm hương và tỏa ra hương thơm của trầm. Từ đó đến nay trong các nghi lễ của Công giáo, việc xông trầm hương, xức tinh dầu trầm là điều thiết yếu để buổi lễ diễn ra trang trọng và hoàn mỹ.  

Còn với Hồi giáo, tôn giáo này cũng dùng trầm hương để xông trong suốt buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ của họ.  

Đạo giáo thì cho rằng hương thơm của trầm hương khi đốt, xông có thể giúp người tu tập thức tỉnh và giác ngộ.  

Còn trong đời sống tâm linh nói chung, việc xông trầm được biết đến đầu tiên là ở Trung Quốc từ những năm 770 TCN, nhưng phải đến năm 206 SCN các hoàng đế nhà Hán mới thực sự đưa vị thế của trầm hương lên một tầm cao mới. Từ đó trở đi, người Trung Hoa coi việc xông trầm là hành động có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Đó là giúp xua đuổi tà khí, uế khí, thanh lọc không khí, không gian nào được xông trầm sẽ trở nên thanh sạch, an lành hơn.

Ở Việt Nam, một trong những vùng đất quê hương của trầm, từ thời nhà Nguyễn trong cung điện, đền thờ đã thực hiện việc xông trầm thường xuyên trong các nghi lễ của vua chúa. Người Việt cũng quan niệm rằng đốt trầm có tác dụng trừ tà ma, mang lại may mắn. 

Người xưa coi xông trầm là nghi thức tẩy uế quan trọng trong các lễ nhập trạch, xông đất để xua đuổi ma tà, cân bằng âm dương, hấp thu vượng khí, tài lộc, mang lại bình yên cho gia chủ.

Hình ảnh xông trầm trong tập tục dâng hương thường ngày trên bàn thờ gia đình, thánh địa Phật giáo cũng trở nên quen thuộc, không chỉ gia tăng sự thanh tịnh, thiêng liêng cho không gian thờ tự mà còn giúp con người lắng lòng lại để hướng tới cõi linh thiêng, điều thiện lành. Vậy nên xông trầm cũng là một phương thức để kết nối thế giới vô hình với thế giới hữu hình.

Nguyên liệu để xông trầm phải là bột trầm hương, trầm miếng nguyên chất 100%. Loại gỗ quý hiếm được hình thành bởi sự gắn kết của thời gian và thiên nhiên. Phải mất ít nhất 30 năm để cây dó bầu trong tự nhiên có thể sản sinh nên gỗ trầm hương chất lượng cao do sự tích tụ nhựa thơm từ những vết thương trên thân cây dó bầu dưới tác động của thiên nhiên khắc nghiệt.

Ý nghĩa của việc xông trầm với sức khỏe con người 

Trầm hương là loài gỗ cho giá trị dược liệu không hề nhỏ, vì vậy hương thơm từ từ đốt/ xông trầm cũng có ý nghĩa cải thiện sức khỏe, giảm đau, thư giãn an thần cho người dùng.

Xông trầm là tập tục sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống

Những tác dụng của việc xông trầm

Vậy trên thực tế xông trầm có tác dụng gì? Ở đây Thế Giới Trầm Hương sẽ liệt kê công dụng của việc xông trầm trên cả hai khía cạnh phong thủy và sức khỏe để bạn đọc hiểu thêm về vai trò của trầm hương.

Tác dụng của xông trầm đối với sức khỏe

Trầm hương từ xưa được coi là vị thuốc Đông y quý hiếm giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng, rất tốt với người ốm lâu ngày, sức khỏe suy kiệt.

Hương thơm trầm có thể điều hòa khí huyết trong cơ thể, giúp lưu thông kinh lạc, giữ cho tinh thần con người luôn tỉnh táo, điềm tĩnh, an lạc. Không lạ gì khi lư hương xông trầm thường được đặt trong phòng ngủ, bàn làm việc để tiếp thêm năng lượng, mang đến phút thư giãn sảng khoái cho con người. Ngoài ra, xông trầm còn có tác dụng lọc sạch tạp khí, diệt khuẩn giúp, mang đến bầu không khí sống lành mạnh, thông thoáng.

Tác dụng của xông trầm đối với phong thủy

Xông trầm để xua đuổi tà khí, loại bỏ mùi hôi ẩm mốc và thanh lọc không khí 

Theo phong thủy, trầm hương là loại gỗ tinh hoa của đất trời, kết tinh hàng trăm năm từ rừng thẳm nên có tác dụng cực mạnh trong việc xua đi uế trược tà khí ở những không gian không sạch sẽ hoặc lâu không có người ở (âm khí nhiều). Đặc biệt hương trầm khi xông sẽ rất ấm áp, nhanh chóng khử đi mùi ẩm mốc, mùi hôi trong không khí. Đặc biệt với trường hợp mở cửa hàng kinh doanh, mở văn phòng giao dịch của các doanh nghiệp thì không thể thiếu được nghi thức xông trầm hương trước khi đi vào hoạt động. 

Xông trầm để chiêu tài tiến lộc, đón may mắn, cầu bình an, hanh thông mọi sự 

Một trong những lý do khiến trầm hương đắt giá chính là ở ý nghĩa phong thủy này của nó. Trầm không chỉ là khắc tinh của tà ma, uế khí mà còn hỗ trợ người sử dụng nó gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thuận lợi trong công việc. Xông trầm cũng coi như một nghi thức chiêu tài tiến lộc, mong cầu thịnh vượng của các cửa hàng vào ngày đầu năm, đầu tháng, ngày khai trương.

Phong thủy coi các loại thần mộc là vật tiếp dẫn vượng khí, giúp xua đuổi tà ma, trấn hưng gia trạch. Trầm hương hội tụ tinh hoa của đất trời vạn vật trong hương thơm nồng đượm, tinh tế là chủ của sự sinh sôi, phát triển, mang đến may mắn, tài lộc.

Xông trầm được coi là nét đẹp sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nghìn đời nay. Lư hương trầm tỏa khói thơm ngát mang theo “chìa khóa” khai mở, cân bằng âm dương, đem dương khí tịnh hóa ma tà, chiêu dẫn phước lành, cát lộc đến với chủ nhân.

Đối với Phật giáo, dâng hương, thiền định là những nghi thức quan trọng trong quá trình tu tập của nhà sư. Việc xông trầm nơi chính điện không chỉ giữ cho không gian thanh tịnh, linh thiêng mà còn giúp tâm thức con người tĩnh lặng, xóa bỏ những tạp niệm, ý niệm xấu xa để hướng đến cái thiện.

Khi nào nên xông trầm hương

Trầm hương nên được xông vào những thời điểm nào? Tránh tình trạng lạm dụng việc xông trầm quá nhiều, chúng ta chỉ nên xông trầm hương vào những dịp sau:

Xông trầm trong những ngày tất niên và thời khắc giao thừa: Chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, các gia đình đều mong muốn xua đuổi những xui xẻo, vận hạn của năm cũ để đón những may mắn, bình an trong năm mới. Xông trầm thời điểm này có tác dụng tẩy uế, lọc sạch không khí để hấp thụ năng lượng của sự sinh trưởng phúc lộc, thịnh vượng.

Xông trầm hương có tác dụng tẩy uế, tịnh hóa không gian

Những dịp rằm, mùng một, cúng giỗ con cháu thường dâng lên bàn thờ tổ tiên hương thơm của trầm để thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ công đức của những người đã khuất. Xông trầm để làn khói trầm mang theo tấm lòng hiếu kính và mong muốn những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong cuộc sống, công việc. Vì vậy, khói hương trầm là nhịp cầu kết nối thế giới hữu hình với vô hình, gắn kết mạch hồi tưởng giữa người sống với người đã mất.

Khai trương cửa hàng, showroom trưng bày, văn phòng giao dịch: Việc xông trầm sẽ làm không gian ấm áp, mang đến điềm lành may mắn cho chủ sở hữu.

Với những người xông trầm để chữa bệnh thì cần làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ Đông y, không nên quá lạm dụng hương trầm.

Không chỉ người tu hành mà các Phật tự tại gia cũng thường xuyên thực hành thiền định để có đời sống tinh thần lành mạnh, thanh thản, an vui. Xông trầm trong quá trình thiền định sẽ giúp tinh thần tập trung, buông xả những ưu phiền để hướng tới những điều thiện lành, giúp thân tâm an lạc, từ bi, hỷ xả.

Các loại bột trầm hương dùng để xông hương

Trầm dùng để xông, đốt đều là các thành phẩm được chế xuất từ gỗ trầm hương tự nhiên hay nhân tạo. Từ những dăm gỗ trầm hương nguyên thủy, các nghệ nhân có thể nghiền vụn thành bột trầm, đóng khuôn thành nụ trầm, làm nhang trầm hoặc có thể tách thành các mảnh trầm nhỏ. Các sản phẩm này đều được dùng để xông đốt tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng 3 loại sản phẩm phổ biến nhất dùng để xông là: bột trầm, nụ trầm và nhang trầm. Mỗi dòng sản phẩm này người ta sẽ có cách xông/ đốt riêng cho phù hợp với với đặc điểm của chúng.

Bột trầm hương được chiết xuất từ trầm hương nguyên chất 100% là nguyên liệu xông trầm rất được ưa chuộng. Đây còn là dòng bột phong thủy, không hóa chất độc hại, hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn đối với người sử dụng.

Hiện nay Bột Ngũ Linh Thần Mộc kết hợp giữa Trầm hương với các loại dược liệu như Huyết Rồng, Sưa Đỏ, Ngọc Am, Hoàng Đàn…được nhiều người tìm mua và xông hương trong các ngày đặc biệt của năm. Loại bột phong thủy này dưới sự trì chú của các chuyên gia phong thủy càng gia tăng tính linh, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài bột phong thủy thì nhang nụ trầm dạng hình búp sen, hình tháp kết hợp với dụng cụ xông trầm như Thác khói trầm hương, lư hương cũng trở nên phổ biến. Đặc biệt làn khói trầm tỏa ra từ tháp trầm có tính thẩm mỹ cao và phát huy trọn vẹn lợi ích sức khỏe, phong thủy.

Hương thơm của trầm trong nhiều tôn giáo được xem là “mùi hương của thiên đường”, mùi thơm dẫn con người đến giác ngộ và giải thoát. Cho đến ngày nay việc xông trầm hương không chỉ ở tầng lớp thượng lưu mà đã phổ biến rộng rãi trong xã hội. Càng ngày càng nhiều người thấy được giá trị tinh thần và sức khỏe vô giá mà trầm đem lại cho chúng ta.

Chắc hẳn những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa, tác dụng của việc xông trầm. Hãy trải nghiệm các sản phẩm xông trầm hương như nhang nụ trầm, bột phong thủy từ trầm hương của Thế giới Trầm hương để có nguồn năng lượng sức khỏe dồi cùng những điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống, công việc.

5/5 - (7 bình chọn)

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn