Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không?

Có nên lau chùi bàn thờ xuyên hay lau bàn thờ thường xuyên có tốt hay không là băn khoăn của nhiều người trong quá trình thực hành thờ cúng. Thế giới Trầm hương sẽ phân tích về ý nghĩa của việc lau chùi bàn thờ và những lưu ý để việc lau chùi đúng cách, không ảnh hưởng đến tài lộc, phước lành cho gia chủ.

Các thời điểm thích hợp để lau chùi bàn thờ

Nhiều người cho rằng chỉ những dịp đặc biệt như ngày 23 tháng chạp – Lễ cúng ông Công ông táo, Lễ tẩy uế không gian thờ tự cuối năm – tất niên mới nên tiến hành lau chùi tổng thể bàn thờ, không gian thờ tự để loại trừ tạp khí, dọn sạch ô uế và mở đường cho may mắn, tài lộc. Tuy nhiên số lần lau dọn 1 – 2 lần/ năm là rất ít, quá trình thắp hương thờ tự đã khiến bàn thờ phủ nhiều khói bụi, chân hương dày rậm thiếu sự thanh sạch.

Vậy nên để trả lời câu hỏi có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên hay không thì phải nhìn nhận trong thực tế. Không gian thờ tự là nơi thiêng liêng nhất trong mỗi gia đình, thể hiện những yếu tố tâm linh và văn hóa sinh hoạt truyền thống như tục thờ cúng thần Phật, gia tiên dòng họ, quy tụ các nguồn năng lượng tốt như phúc trạch, may mắn…Những người sống thường giao tiếp với người đã khuất trong không gian thờ tự, thể hiện qua nén hương. Vậy nên việc lau chùi bàn thờ thường xuyên là rất cần thiết để giữ cho không gian luôn thanh tịnh.


Nên lau chùi bàn thờ, tỉa sạch chân nhang thường xuyên

Không nên để khoảng thời gian lau chùi bàn thờ dãn cách quá lâu, bạn nên chọn những ngày đặc biệt để giúp không gian thờ tự trở nên khoáng đạt mà vẫn đảm bảo giữ được vượng khí cùng sự linh thiêng, thanh tịnh. Đó là các dịp mùng 1, ngày rằm, cúng giỗ, lễ Tết…Tốt nhất nên chọn thời điểm lau chùi cách nhau từ 2 – 3 tháng là hợp lý vì khi đó khí bụi đã bám khá nhiều, cần phải được loại khử.

Những lưu ý khi lau chùi bàn thờ

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không và quá trình lau chùi cần chú ý điều gì để không ảnh hưởng đến vượng khí? Trước tiên, công việc bao sái, dọn dẹp bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi sự thanh tịnh, tránh tạp âm, tạp niệm. Muốn vậy, người lau dọn bàn thờ cần phải gội rửa thân thể, thay quần áo trang nghiêm, kín đáo trước khi tiến hành để tránh bụi bẩn.

Người lau dọn bàn thờ có thể là bất cứ ai – con cháu ruột thịt trong gia đình, dòng họ. Tiếp đó hãy thắp một nén hương với lòng thành kính để xin thần linh, tổ tiên được tiến hành nghi thức bao sái, lau chùi phòng thờ.

Có nên lau chùi bàn thờ xuyên không và sử dụng loại nước nào cũng là vấn đề cần phải chú ý. Loại nước lau rửa bàn thờ tốt nhất là ngũ vị hương từ đàn, hồi, quế hoặc nước nấu từ bột phong thủy ngũ linh…để gia tăng hiệu quả tẩy uế, hương thơm nồng ấm cho các vật dụng trên bàn thờ.

Quá trình bao sái cần từ nơi cao nhất xuống nơi thấp nhất. Nếu lau dọn thường xuyên thì chỉ cần phủi bụi xung quanh các vật dụng, tránh để xô đẩy vị trí các vật dụng bày ban thờ, đặc biệt là bát hương. Do bát hương là nơi tụ hợp các chân linh trong gia đình nên việc động chạm hay xê dịch mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm linh. Do đó, người lau dọn phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh đổ vỡ.

Bát hương nếu ít tỉa sẽ rất rậm rạp, u ám, theo quan niệm xưa thì sẽ gây khó khăn cho việc quan sát, chứng linh của tổ tiên đối với con cháu. Do đó, tỉa chân nhang sạch sẽ giúp bát hương thông thoáng, sạch sẽ, thanh tịnh. Cần lưu ý để lại 3 – 5 chân nhang trên bát hương chứ không rút hết để giữ linh khí.

Tại sao nên chọn trầm hương để tẩy uế, lau chùi bàn thờ

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không và làm thế nào để tẩy uế, tịnh hóa không gian phòng thờ? Hiện nay, nhiều gia đình tìm mua bột phong thủy, nhang trầm hương để nấu nước hoặc xông hương tẩy uế phòng thờ. Điều này dễ lý giải vì những sản phẩm từ trầm hương vô cùng quý giá, tác dụng tốt đến sức khỏe và phong thủy.


Sử dụng bột phong thủy từ trầm hương để tẩy uế rất tốt

Xông hương trầm là hoạt động tẩy uế trong tín ngưỡng văn hóa truyền thống. Hương trầm với ý nghĩa tinh hoa của đất trời có thể mở đường cho sự sinh sôi, nảy nở của phúc lộc, tài lộc. Do đó, xông trầm trong các ngày rằm, mùng 1, cúng giỗ không chỉ giúp không gian thờ tự trở nên linh thiêng, thanh tẩy tà khí mà còn giữ cân bằng năng lượng âm – dương, mang đến bình an, may mắn.

Khói hương trầm cũng dâng lên bàn thờ tổ tiên là cách để con cháu bày tỏ sự ngưỡng vọng thành kính, tri ân công đức đối với ông bà, cha mẹ.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên với nước nấu từ bột phong thủy trầm hương hay không? Câu trả lời là rất tốt, mang lại lợi ích phong thủy tuyệt diệu. Được tinh luyện từ bột gỗ trầm hương nguyên chất 100% kết hợp các linh mộc như Hoàng Đàn, Sưa Đỏ, Huyết Rồng, Ngọc Am trong phương thức bí truyền của người Tây Tạng, bột phong thủy trầm hương sẽ giúp trấn hưng phong thủy, trạch khí, loại trừ uế khí, tạp khí, phù trợ cho cuộc sống, công việc kinh doanh phát triển hanh thông.

Qua bài viết trên, Thế giới Trầm hương đã đưa ra quan điểm về vấn đề có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên và những điều bạn cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến phong thủy, tâm linh. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm tẩy uế tự nhiên, thuần khiết cho phòng thờ, hãy đến với Thế giới Trầm hương để trải nghiệm các sản phẩm thờ tự từ trầm hương cao cấp như lư xông trầm, nhang trầm, bột phong thủy…

XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn