[Chia sẻ] Thắp hương hàng ngày nên hay không nên?

Nên hay không nên thắp hương hàng ngày và thắp hương như thế nào để không phạm đến tâm linh, phong thủy – Đó là câu hỏi của rất nhiều gia đình coi trọng lễ nghi thờ cúng tổ tiên. Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn lý giải vấn đề này để thực hành nghi thức thờ cúng đúng cách, phát huy giá trị phong thủy.

Ý nghĩa của việc thắp hương hàng ngày

Trước khi xét xem có nên thắp hương hàng ngày không, bạn cần hiểu ý nghĩa và giá trị tâm linh sâu sắc của nghi thức dâng hương trong văn hóa truyền thống. Người Việt Nam ta có tư tưởng “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thắp hương được coi là sự kế thừa, phát huy văn hóa thờ cúng tổ tiên, đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu kính, biết ơn công đức sinh thành, phúc ấm của ông bà, cha mẹ.

Thắp hương là hoạt động tưởng nhớ công đức tổ tiên

Khói hương bay lên trời như sợi dây gắn kết hai cõi âm dương, giúp truyền tải những tâm tư, mong cầu chứng linh cho sự bình an, hạnh phúc của con cháu đến với thần linh, người đã khuất trong gia tộc.
Do đó, ngoài những dịp lễ đặc biệt như cúng giỗ, lễ Tết hàng năm, ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, việc thắp hương hàng ngày không chỉ là thực hành nghi thức thờ cúng mà còn thể hiện niềm tin vào thế giới tâm linh nhiệm màu, giúp tâm hồn con người an ổn, thanh thản, vững tin trước mọi thử thách, sóng gió của cuộc đời.

Thời điểm thắp hương hàng ngày

Người xưa quan niệm thời điểm ban đêm là giờ hoạt động của những linh hồn lang thang. Việc thắp hương hàng ngày không nên diễn ra vào thời điểm này do khói hương sẽ mở đường kết giới, thu hút những linh hồn dữ, xa lạ tìm đến nhà gây tai họa, điềm xui.

Thời gian sáng sớm là thời điểm tuyệt vời để thắp hương hàng ngày. Bầu trời quang đãng, nắng sớm tinh khôi, không khí trong lành, thắp hương sẽ thu hút năng lượng tốt lành, giúp khởi đầu ngày mới may mắn, thuận lợi, gặp dữ hóa lành.

Khói hương thắp lên cũng xua bớt giúp phòng thờ được tẩy uế, diệt khuẩn, nấm mốc, lưu thông không khí để hấp thụ linh khí đất trời, tích tụ vượng khí.

Những lưu ý khi thắp hương hàng ngày

Nếu thu xếp được thời gian, việc thực hiện thắp hương hàng ngày mang ý nghĩa tốt về mặt tâm linh, giúp tâm hồn con người buông xả âu lo, phiền muộn, hướng tới cõi an lành. Lòng thành tâm của người thắp và số lượng nén nhang dâng hương rất quan trọng trong tín ngưỡng phong thủy.
Nếu thắp hương hàng ngày, bạn nên dâng một nén nhang để thể hiện tâm tưởng nhớ, tri ân đến người đã khuất. Một nén hương nhưng theo kinh điển Phật giáo hàm chứa ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho Giới, Định, Tuệ, Tri kiến, Giải thoát. Nén hương khai mở trí tuệ, hướng tâm con người đến ánh sáng của thiện căn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thắp ba nén hương. Con số ba trong nghi thức dâng hương của Phật giáo tượng trưng cho Tam bảo là Phật – Pháp – Tăng; tam thời là Quá khứ – Hiện tại – Vị lai.

Trong phong thủy, ba nén hương biểu trưng cho Trời – Đất – Người. Nén hương là phương thức giao tiếp giữa thế giới vô hình và hữu hình. Phần đỉnh và khói hương bay lên là thế giới thần linh, người khuất đi về, chân hương và bát hương là thế giới người đang sống.

Đặc biệt, khi thực hiện thắp hương hàng ngày, con cháu phải chuẩn bị trang phục kín đáo, gọn gàng, chỉnh tề và chắp tay dâng hương bằng sự nhất tâm thành kính.

Tại sao nên thắp hương hàng ngày bằng nhang trầm hương

Lựa chọn dòng nhang sạch để thắp hương hàng ngày nhằm phát huy giá trị tâm linh và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Trong đó, dòng nhang trầm hương được ưa chuộng về hương thơm và lợi ích đối với sức khỏe, phong thủy.

Thắp nhang trầm hương đem lại lợi ích sức khỏe, phong thủy

Hít thở khói nhang chất lượng kém, giá thành thấp sẽ gây ngộ độc đường thở, rất nguy hại cho sức khỏe về lâu dài. Tuy nhiên với nhang trầm hương được sản xuất từ bột gỗ trầm hương tinh khiết 100%, bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và lợi ích với sức khỏe. Hương thơm dịu ngọt, the mát của trầm hương sẽ xua tan những áp lực, mệt mỏi của cuộc sống, giúp tinh thần thư giãn, trí tuệ minh mẫn.

Đặc biệt, trầm hương có công dụng điều hòa huyết áp, lưu thông khí huyết giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Khói hương trầm có thể diệt khuẩn, nấm mốc, giúp không khí luôn trong sạch.

Trong phong thủy, nhang trầm có sự kết hợp hài hòa giữa trầm hương và dược liệu tự nhiên như Hoàng Đàn, Sưa Đỏ, Huyết Rồng…có tính linh rất lớn, giúp thanh tẩy tà khí, trấn hưng phong thủy, đem lại may mắn, tài lộc.

Hương trầm tinh tế, cao quý cũng là tặng phẩm trân quý thể hiện sự hiếu thảo, lòng thành của người dâng hương gửi lên đấng tối cao và tổ tiên.

Như vậy, thắp hương hàng ngày để cầu bình an, may mắn, thuận lợi trong cuộc sống là điều rất ý nghĩa, giúp tâm hồn thanh thản, buông xả lo âu, phiền não. Nếu bạn đang tìm mua nhang sạch trầm hương để thắp đốt mỗi ngày hãy đến với Thế giới Trầm hương.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn