Nên sử dụng nhang trầm hay nhang điện tử

Trong nhịp sống hiện đại, người Việt Nam vẫn lưu giữ tập tục thờ cúng, dâng hương truyền thống. Tuy nhiên sự xuất hiện của nhang điện đã đặt ra câu hỏi có nên thay thế loại nhang truyền thống thường dùng bằng nhang điện hay không. Thế giới Trầm hương sẽ đưa ra những phân tích và sự lựa chọn sẽ do chính lòng thành của bạn.

Nhang điện và tác dụng của nhang điện

Là sản phẩm công nghệ hiện đại, nhang điện tử được chế tạo thành hình dáng giống như nhang hương truyền thống. Điểm khác biệt là phải có điện năng để làm cho nhang điện hoạt động.
Bộ nhang điện đơn giản bày bán trên thị trường
Một bộ hương điện thường có ba que nhang bọc nhựa cao cấp, lõi luồn một đoạn dây dẫn dòng điện chạy qua giúp nhang phát sáng. Đỉnh nhang có đèn ánh đỏ hồng tựa một que nhang đang được thắp đốt và có hiệu ứng tàn rơi. Giá của một bộ nhang điện thường nằm trong khoảng 80 nghìn – 300 nghìn, tùy theo mẫu mã sản phẩm.
Sử dụng nhang điện cũng mang đến những tiện nghi như không phải thường xuyên mua nhang mới và thắp đốt lửa. Chỉ cần đặt bộ nhang cố định trên bàn thờ và nối đầu dây cắm với nguồn điện gần đó. Điều này giúp hạn chế các sự cố cháy nổ và bạn có thể cho nhang phát sáng cả ngày.
Trong cuộc sống công nghệ hiện đại, nhiều nhà chung cư sử dụng nhang điện tử để tiết kiệm thời gian và hạn chế khói hương, tránh cho những thiết bị báo cháy khởi chạy, giữ yên tĩnh cho các nhà xung quanh.

Ý nghĩa của nhang truyền thống

Từ xưa, hình ảnh cây nhang truyền thống đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, tôn giáo truyền thống. Cây hương xuất hiện trên chính điện Phật giáo, bát hương thờ gia tiên mỗi dịp ngày rằm, mùng 1, lễ cúng giỗ, ngày Tết…
Người xưa quan niệm làn khói hương là nhịp cầu giao kết giữa thế giới hữu hình và vô hình, giúp người sống gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, sự tưởng nhớ, biết ơn đến với người đã khuất. Đây cũng là đặc tính mà nhang điện không bao giờ có thể làm giống được.
Nhang truyền thống
Một que hương thắp trên bát hương cũng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Đỉnh hương và khói hương thơm ngát bay lên tượng trưng cho cõi dương – cõi trần gian, chân hương đặt trên bát hương tượng trưng cho cõi âm – cõi người mất đi về. Mỗi lần thắp hương là phương thức để kêu gọi linh hồn người mất về đoàn tụ cùng gia đình và thụ lộc là hoa quả, đồ ăn, thức uống người sống dâng lên.
Nhang điện tuy giống với nhang truyền thống nhưng không thể tỏa hương thơm. Vì vậy, nhiều gia đình không sử dụng hương điện tử thay thế nhang truyền thống mà coi nó như một vật trang trí đặt trên bàn thờ.

Nhang trầm hương và lợi ích của nhang trầm hương

Nguồn gốc nhang trầm hương

Trong các dòng nhang truyền thống được ưa chuộng thì nhang trầm hương được coi là quý hiếm, thượng hạng. Sản xuất từ bột gỗ trầm hương nguyên chất kết hợp các loại thảo mộc đặc biệt, hương thơm của nhang trầm được coi là “tinh hoa của đất trời”, “đứa con của thần gió”.
Nhang sạch từ gỗ trầm hương
Vậy nhang trầm hương là gì và ưu điểm của nó nổi bật hơn nhang điện và các dòng nhang truyền thống thông thường như thế nào? Gỗ trầm hương trong tự nhiên quý hiếm bởi quá trình hình thành lâu dài và hương thơm ngọt dịu, tinh tế không thể bị phai nhạt theo thời gian.
Phải mất trên 30 năm tích tụ nhựa thơm từ những vết thương khắc sâu trên thân cây do thời tiết, sinh vật, cây dó bầu mới sản sinh nên gỗ trầm quý giá. Chất nhựa thơm xâm nhiễm và thịt gỗ, biến đổi chất gỗ khiến nó đậm đặc tinh dầu thơm. Nhang trầm từ trầm hương cao cấp như kỳ nam, trầm tốc có hương thơm đặc biệt thuần khiết, cao sang, nồng ấm – một tặng phẩm thượng hạng dâng lên thần linh, gia tiên giàu ý nghĩa mà nhang điện không sánh bằng.

Lợi ích của nhang trầm hương

Nhang trầm hương còn được gọi là nhang sạch bởi quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại để tạo màu, chống ẩm, bảo quản nhang. Bột gỗ trầm hương nguyên chất 100% kết hợp với các thần mộc khác như Hoàng Đàn, Sưa Đỏ, Ngọc Am, Huyết Rồng…trong chất kết dính của keo bời lời tạo nên dòng nhang trầm có hương thơm độc đáo, tốt cho sức khỏe người dùng và giàu giá trị phong thủy.
Nếu nhang điện mang lại lợi ích sức khỏe là không khói thì khói nhang trầm lại có tác dụng lọc sạch, diệt khuẩn, nấm mốc trong không khí. Hít ngửi khói hương trầm tự nhiên rất tốt đối với những người gặp vấn đề về đường thở như hen suyễn.
Hương thơm của trầm có tác dụng điều hòa khí huyết, an tâm định thần, xoa dịu các cơn đau nhức. Do đó khi hít thở khói nhang trầm hương, bạn sẽ có cảm giác thư giãn, quên đi căng thẳng, bộn bề cuộc sống, tinh thần tràn đầy năng lượng và giúp tư duy sáng tạo thông suốt.
Về lợi ích tâm linh, nhang điện không thể thay thế được nhang truyền thống ở tính biểu tượng tâm linh. Phong thủy coi trầm hương là loại gỗ giàu tính linh, năng lượng cân bằng âm dương, trấn hưng vượng khí và xua đuổi tà ma.
Nhang trầm hương từ bột gỗ trầm hương được trì chú bởi nhà sư và chuyên gia phong thủy càng trở nên đặc biệt linh thiêng, có thể tịnh hóa không gian thờ tự, chiêu dẫn may mắn, phước lành, tài lộc đến với gia chủ.
Thắp nhang thì quan trọng nhất là lòng thành tâm của người thắp nhang. Do đó dù sử dụng nhang điện hay nhang truyền thống thì cũng phải trân trọng, kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống. Thế giới Trầm hương với sản phẩm nhang sạch trầm hương cao cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành tâm nghi thức dâng hương, mang đến sức khỏe, sự thịnh vượng cho gia đình.

 

Tin tức liên quan