Nhang điện tử là gì? có nên sử dụng nhang điện tử hay không?

Thắp nhang trầm là một phần không thể thiếu trong những lễ hội truyền thống và các nghi lễ tôn giáo, tâm linh tại các nước phương Đông. Đối với người Việt, thắp một nén hương không phải là một hành động đơn thuần mà biểu thị cho cầu nối thiêng liêng giữa cuộc sống hữu hình của con người với thế giới tâm linh vô hình của tổ tiên hay các bậc thần linh. Tuy nhiên theo thời gian, việc thắp nhang cũng không nằm ngoài guồng quay của cuộc sống hiện đại. Thay vì sử dụng nhang trầm thì nhiều gia đình đã chuyển sang dùng nhang điện tử. Vấn đề đặt ra ở đây là nên sử dụng nhang trầm hay nhang điện tử trong không gian gia đình cũng như không gian tôn giáo, tâm linh? 

Nhang điện và tác dụng của nhang điện

Nhang điện tử hay còn gọi là nhang điện, hương điện là sản phẩm xuất hiện phổ biến trên thị trường đồ thờ cúng trong vài năm trở lại đây. Là sản phẩm công nghệ hiện đại, nhang điện tử được chế tạo thành hình dáng giống như nhang hương truyền thống. Điểm khác biệt là phải có điện năng để làm cho nhang điện hoạt động. Chúng có thiết kế bên ngoài như một cây hương đang cháy thông thường với tàn giả cuộn tròn ở phần đầu, bên trong là đường dây điện nối với bóng đèn nhỏ được gắn ở đầu cây nhang. Khi được cắm vào nguồn điện thì chúng sẽ sáng và tạo cảm giác như đang đốt một que hương thật.

Ngoại trừ vẻ ngoài giống cây nhang thật thì tất nhiên hương điện không thể cho mùi thơm ấm áp và linh thiêng như khi thắp hương thật. Nhang điện phổ biến nhất là mẫu ba cây nhang tạo thành một cụm, đôi khi còn kèm theo 2 giá nến điện bên cạnh. Giá của sản phẩm này dao động từ 30.000 – 200.000vnđ tùy thuộc vào số lượng, kích thước và mẫu mã dính bên ngoài cây nhang.

Sản phẩm này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế nhang, hương thật khi chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro về cháy nổ, đặc biệt khi sử dụng cho nhà ở chung cư, nhà phố khép kín hoặc trong đền chùa. Ngoài ra việc dùng hương điện vào các dịp lễ tết cũng duy trì cho ban thờ lúc nào cũng sáng lửa, ấm cúng mà không cần liên tục đốt hương thật. 

Bộ nhang điện đơn giản bày bán trên thị trường

Nhang trầm là gì?

Nhang trầm được sản xuất từ bột gỗ trầm hương nghiền mịn, đây cũng được xem là một trong những thành phẩm được ưa chuộng nhất từ gỗ trầm hương. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nguyên liệu để làm nhang trầm không phải là gỗ trầm hương tự nhiên mà là gỗ trầm nhân tạo (trầm được nuôi cấy trên thân cây dó bầu). Vì như chúng ta đã biết, trầm hương trong tự nhiên vô cùng khan hiếm, dù có khai thác được thì số lượng cũng rất ít ỏi. Trong khi để sản xuất nhang trầm thì cần lượng lớn bột gỗ trầm nghiền mịn, do đó gỗ trầm hương nhân tạo là lựa chọn thích hợp nhất để chế xuất thành hương trầm. Sau khi được nghiền mịn thì gỗ trầm hương sẽ trải qua quy trình sản xuất trong máy làm hương chuyên dụng.  

Nhang trầm thành phẩm cho mùi thơm ngọt của gỗ, dịu nhẹ nhưng lâu tan. Hương thơm ấm áp, an lành sẽ lan tỏa trong không gian, không chỉ thể hiện được sự thành kính, linh thiêng trong tục lệ thờ cúng của người Việt mà còn có tác dụng tĩnh tâm, giảm bớt căng thẳng, loại bỏ năng lượng tiêu cực. Có nhiều loại nhang trầm khác nhau phân loại theo kích thước và hình dạng của chúng. Tiêu biểu phải kể đến 3 loại sau: hương trầm có tăm (bột trầm được se quanh thanh tre dài), hương trầm không tăm (chỉ có bột trầm không có lõi tăm) và hương trầm vòng (nhang vòng). 

Từ xưa, hình ảnh cây nhang truyền thống đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, tôn giáo truyền thống. Cây hương xuất hiện trên chính điện Phật giáo, bát hương thờ gia tiên mỗi dịp ngày rằm, mùng 1, lễ cúng giỗ, ngày Tết…

Người xưa quan niệm làn khói hương là nhịp cầu giao kết giữa thế giới hữu hình và vô hình, giúp người sống gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, sự tưởng nhớ, biết ơn đến với người đã khuất. Đây cũng là đặc tính mà nhang điện tử không bao giờ có thể làm giống được.

Nhang truyền thống

Một que hương thắp trên bát hương cũng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Đỉnh hương và khói hương thơm ngát bay lên tượng trưng cho cõi dương – cõi trần gian, chân hương đặt trên bát hương tượng trưng cho cõi âm – cõi người mất đi về. Mỗi lần thắp hương là phương thức để kêu gọi linh hồn người mất về đoàn tụ cùng gia đình và thụ lộc là hoa quả, đồ ăn, thức uống người sống dâng lên.

Nhang điện tuy giống với nhang truyền thống nhưng không thể tỏa hương thơm. Vì vậy, nhiều gia đình không sử dụng hương điện tử thay thế nhang truyền thống mà coi nó như một vật trang trí đặt trên bàn thờ.

Tại sao không nên dùng nhang điện thay thế hoàn toàn nhang trầm? 

Hương điện, nhang điện được sản xuất dựa trên yêu cầu thiết thực của đời sống, đó là giúp cho các ban thờ không bị “hương tàn khói lạnh” mà vẫn đảm bảo an toàn cháy nổ ở các không gian kín. Tuy nhiên nếu nói rằng có thể dùng nhang điện tử thay thế hoàn toàn cho nhang trầm thì là sai lầm.  

Hành động đốt nhang, cắm hương đã được nâng lên thành bản sắc văn hóa của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Mỗi nén hương thơm là tâm tình, nguyện vọng là sự tri ân của con người gửi đến thế giới vô hình. Nếu bàn thờ quanh năm thắp hương điện nhưng lại vắng bóng cây nhang trầm thì đó là sự thiếu sót không thể bù đắp được. Trong khi nếu so sánh chúng ta sẽ thấy nhang điện chỉ có phần hình mà không có phần khí, không có những làn khói tản mác trong không gian, không có mùi hương ấm áp mà thành kính.  

Có kể kết luận rằng, chúng ta không thể sử dụng nhang điện thay thế hoàn toàn vị trí của hương truyền thống trên bàn thờ gia tiên cũng như trong đền chùa miếu mạo. Vì hành động này sẽ vô tình làm mất đi ý nghĩa tâm linh phong thủy quan trọng của việc thắp nhang. Thay vào đó nên sử dụng kết hợp hai hình thức này, các đền chùa hoặc các gia đình vẫn có thể dùng nhang điện để trang trí cho ban thờ thêm sáng sủa đẹp đẽ, ấm cúng đồng thời vẫn thắp một nén nhang trầm vào các dịp lễ tết, mùng 1, ngày rằm như bình thường để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên, cùng chư vị thần linh. 

Dù là nhang điện hay nhang trầm thì cốt yếu nhất của hành động này vẫn nằm ở tâm chí thành của người sống dành cho người đã khuất cũng như cho cõi tâm linh vô hình. Tại Linh Mộc Trầm Hương, chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang trầm đa dạng về kích thước, kiểu dáng, đặc biệt nhang nguyên chất từ bột trầm hương không bị pha trộn bởi bất kỳ hóa chất nào.  

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn