Những loại hoa quả này không nên thắp hương kẻo rước họa

Hoa quả là lễ vật quan trọng dâng lên bàn thờ thần linh, tổ tiên trong tập tục thắp hương thờ cúng của người Việt. Đặc biệt, những loại hoa quả không nên thắp hương cần phải tránh để không gây ảnh hưởng đến vượng khí, may mắn của gia đình. Thế giới Trầm hương sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách lựa chọn hoa quả thờ cúng đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị tâm linh.

Ý nghĩa thắp hương hoa quả

Thắp hương là tập quán sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự thành tâm hướng về cội nguồn sinh thành, dưỡng dục. Nén hương thắp lên mang theo lòng thành kính, tưởng nhớ ông bà, cha mẹ đã khuất, gửi gắm những mong cầu bình an, hạnh phúc trong cuộc sống đến cõi tâm linh.

Mâm ngũ quả để dâng hương

Nén nhang cùng mâm ngũ quả trở thành nét đẹp văn hóa ngày rằm, mùng 1, lễ Tết. Dân gian lựa chọn những loại trái cây thơm lừng, màu sắc đa dạng với trắng – xanh – đỏ – tím – vàng tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ý nghĩa mâm ngũ quả mang lại là sự cân bằng âm dương phong thủy, mang đến sức khỏe, may mắn, tiền tài, bình an cho gia đình.

Cùng với nén hương, trái cây dâng lên bàn thờ còn thể hiện sự thanh tịnh, tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với tổ tiên. Vậy nên, khi chọn hoa quả thắp hương cần phân biệt những loại hoa quả không nên thắp hương cần phải tránh để không mất đi ý nghĩa tâm linh phong thủy.

Vậy màu sắc mâm ngũ quả cần đảm bảo yếu tố ngũ hành tương sinh như thế nào? Những loại quả có màu trắng sẽ tượng trưng cho yếu tố Kim; màu xanh lá cây tượng trưng cho Mộc; màu đỏ tượng trưng cho Hỏa, màu đen hoặc màu tím sậm tượng trưng cho hành Thủy; màu vàng, nâu tượng trưng cho Thổ. Một mâm ngũ quả đủ ngũ sắc như phân tích màu sắc tương sinh ngũ hành sẽ mang lại may mắn, sự thuận hòa, êm ấm về gia đạo, sự sinh trưởng, phát triển về tài lộc.

Những loại hoa quả không nên chọn mua thắp hương

Phòng thờ là nơi linh thiêng, tụ hợp vượng khí của ngôi nhà. Để tránh cho việc tán khí, không khí bị ô uế làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, khí thiêng thì việc chọn hương nhang và hoa quả vô cùng quan trọng. Người chủ quản thờ tự cần tránh những loại hoa quả không nên thắp hương dưới đây:

Tránh mua những trái cây đã chín, bị nẫu, ủng, mùi biến chất. Những loại quả này khiến không khí phòng thờ có mùi khó chịu, thu hút những loại côn trùng, ruồi nhặng thậm chí vi khuẩn trong quả hoạt động. Điều này vô tình gây ô uế không gian phòng thờ, ảnh hưởng lớn về mặt phong thủy.

Những vật sắc nhọn, góc cạnh đặt trong nhà không được coi là may mắn mà gây sự bất an, ảnh hưởng đến sự yên ấm, hạnh phúc của gia đình. Do đó, những loại quả như mít, sầu riêng, mãng cầu…cũng ít được mua với mục đích thắp hương. Hơn nữa, đây là những loại trái cây có mùi đặc trưng nồng đậm không phải ai cũng thưởng hương được. Hơn nữa, hương thơm của chúng có thể lấn át mùi khói hương truyền thống, ảnh hưởng đến công năng tẩy trần, khí thiêng của khói nhang.

Những loại hoa quả không nên thắp hương cần tránh bày biện trên ban thờ là hoa quả giả. Cho dù chúng có màu sắc sinh động như hoa quả thật nhưng không có hương thơm, mùi vị. Việc thắp hương thờ tự coi trọng sự thành tâm và quan niệm người xưa cho rằng người mất đi thưởng hương của khói nhang và hương của trái cây. Để tránh mất đi lòng thành tâm và ý nghĩa của việc thắp hương hoa, bạn không nên thay thế hoa quả thật bằng hoa quả giả.

Bên cạnh đó, những loại trái cây mọc sát mặt đất như cà chua, dứa…tiếp xúc mang tính âm nhiều, chịu nhiều tác động của vi sinh vật, sinh hoạt của con người nên cũng hạn chế chọn bày thắp hương.

Thắp hương với hoa quả đúng cách

Để tránh mua những loại hoa quả không nên thắp hương, người chủ thờ cúng nên chú ý mua những loại hoa quả còn xanh, tươi ngon, hương thơm dịu cho cảm giác dễ chịu. Những trái cây này có thể để được từ 3 – 5 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường nên không lo hoa quả chín nẫu gây mùi khó chịu và thu hút sinh vật đến gây uế tạp nơi thờ tự.

Thắp nhang trầm hương

Bên cạnh chọn trái cây thắp hương đảm bảo ý nghĩa phong thủy thì việc chọn nhang sạch thắp hương cũng rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng nhang chất lượng thấp, giá rẻ, tẩm ướp hóa chất thì khói nhang sẽ rất độc hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây dị ứng hoặc ngộ độc đường thở.

Hiện nay, nhang trầm hương tinh khiết từ bột gỗ trầm hương quý giá phối trộn các dược mộc như Hoàng Đàn, Sưa đỏ, Huyết Rồng…của Thế giới Trầm hương rất được ưa chuộng bởi hương thơm tự nhiên, thanh khiết của trầm hương.

Đây là loại nhang được sản xuất theo bí quyết của người Tây Tạng Cổ và được trì chú bởi chuyên gia phong thủy nên hương thơm dịu ngọt, rất giàu tính linh, có thể thanh tẩy tà khí, trấn hưng vượng khí, tài lộc, giải trừ vận hạn, hóa điềm hung thành điềm cát cho gia chủ.

Như vậy, bên cạnh những loại hoa quả không nên thắp hương, bạn cũng cần chú ý đến nhang thắp hằng ngày để mang lại sức khỏe, bình an, may mắn, phúc lộc cho gia đình.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn