Trầm hương Quảng Nam – Những thông tin thú vị bạn cần biết

Hương thơm nức tiếng của trầm hương Quảng Nam từ lâu đã làm đắm lòng giới say mê hương trầm. Loại trầm hương này được hình thành như thế nào, giá trị độc đáo ra sao? Tâm Việt Shop sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về trầm hương Quảng Nam.

Trầm hương Quảng Nam – Những thông tin thú vị bạn cần biết

Người xưa thường chọn Trầm hương Quảng Nam làm thánh vật dâng lên các đấng thần Phật. Trầm hương cũng là cống phẩm quý giá dân chúng dâng lên vua chúa triều đình và các nước lân bang. Điều đó cho thấy sự quý hiếm của gỗ trầm hương đã biến nó trở thành bảo vật, tặng phẩm trứ danh trong lịch sử văn hóa.
Vậy trầm hương Quảng Nam được hình thành như thế nào? Phải nói rằng sự kiến tạo của trầm hương rất đặc biệt, không giống quy luật hình thành của bất kì cây gỗ nào trên đời.
Gỗ trầm hương Quảng Nam
Cây dó bầu trưởng thành phải mất 10 năm sinh trưởng trong tự nhiên. Trên thân cây của nó dưới tác động xâm nhập của các yếu tố thời tiết khắc nghiệt và vi sinh vật gây hại mới mang những vết thương hằn sâu. Từ những vết thương ấy tiết nên chất nhựa thơm quý giá để tự chữa lành thương đau. Phải mất 20 năm tiếp theo liên tục tiết mủ trầm, tích tụ và lắng đọng nhiều lớp mủ trầm, cây dó bầu mới tạo nên trầm hương.
Trầm hương Quảng Nam tự nhiên được coi là dòng trầm hương thượng hạng “xưa nay hiếm” vì được tìm thấy nhiều trên những cây dó bầu có tuổi thọ trên 40 năm. Khi ấy, trầm hương đã hóa thành kỳ nam – loại gỗ trầm hương đượm tinh dầu thơm tỏa ngát và hương thơm nội tại không bị thời gian làm mai một.
Để săn kiếm trầm hương Quảng Nam, nhiều phu trầm đã phải đối mặt với thú dữ, gian nan nơi rừng sâu nước độc để mang về thứ gỗ quý giá. Vậy nên cùng với trầm hương ở vùng Khánh Hòa, Bình Định, trầm hương Quảng Nam luôn được bán ở mức giá từ vài trăm đến hàng tỷ đồng.
Ngày nay, trầm hương Quảng Nam càng được săn tìm nhiều hơn vì Quảng Nam là một trong số ít những vùng đất có khí hậu nắng nóng, bão gió khắc nghiệt, rất thuận lợi cho cây dó bầu sinh trưởng, sản sinh nên trầm hương tự nhiên.

Đặc điểm của trầm hương Quảng Nam

Sản lượng trầm hương tự nhiên không cao do thời gian kiến tạo trầm rất lâu dài, từ 20 đến 40 năm. Do đó, trầm hương nhân tạo được nuôi cấy bằng công nghệ sinh học dưới bàn tay chăm sóc của con người đã ra đời để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trầm hương trên thị trường. Tuy nhiên, giới kinh doanh và phong thủy vẫn chuộng dùng trầm hương tự nhiên, trong đó có trầm hương Quảng Nam.
Vòng tay từ gỗ Kỳ nam Quảng Nam
Phân biệt trầm hương Quảng Nam tự nhiên không khó nếu chúng ta hiểu những đặc điểm nhận biết cơ bản.
Trầm hương Quảng Nam như kỳ nam, trầm hương, trầm tốc có hàm lượng tinh dầu thơm rất lớn, chiếm từ 50-80% khối lượng gỗ trầm. Do đó khi thả trầm hương vào trong chậu nước, gỗ trầm sẽ nằm ngay dưới đáy chậu. Điều này dễ hiểu vì khối lượng thể tích gỗ trầm giàu tinh dầu trầm sẽ nặng hơn nhiều so với khối lượng riêng của nước.
Trầm hương Quảng Nam thật khi hơ lửa có khói trắng bay lên trời theo đường thẳng, không bị đứt đoạn. Sắc khói không bị ám đen, khét lẹt mà tỏa hương thơm dịu ngọt, the mát. Dư vị hương thơm sâu cay, bền lâu.
Trầm hương hình thành trên 40 năm thường có màu sắc nâu đen hoặc nâu sậm do nhựa trầm tích tụ lâu ngày đã làm biến đổi thịt gỗ bên trong.
Vân gỗ trầm hương Quảng Nam thật bao giờ cũng đậm, sắc nét, thấy rõ phần thịt gỗ nguyên bản và phần gỗ bị tinh dầu trầm tích tụ làm biến thể.

Công dụng của gỗ trầm hương Quảng Nam

Từ gỗ trầm hương Quảng Nam có thể tạo nên rất nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe và phong thủy như bột phong thủy, vòng tay phong thủy, nhang xông hương…Vậy công dụng của trầm hương như thế nào đối với sức khỏe và phong thủy, Tâm Việt Shop sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Công dụng của gỗ trầm hương Quảng Nam với sức khỏe

Đông y xưa coi trầm hương Quảng Nam là vị thuốc quý hiếm điều trị hiệu quả các chứng bệnh thận hư, suy nhược cơ thể, hen suyễn, khó thở… Đối với những người ốm lâu ngày, dùng thuốc chứa trầm hương có thể tăng cường sinh khí, thể lực, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.
Hương trầm có thể diệt khuẩn, nấm mốc trong không khí, nhờ đó mang đến bầu không khí trong lành, sảng khoái, giúp con người tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Cũng giống như trầm hương thường, hương thơm của Trầm hương Quảng Nam có thể xoa dịu tinh thần, giải tỏa áp lực, căng thẳng, giúp tập trung trí tuệ cho các hoạt động sáng tạo.
Hương trầm mang giá trị sức khỏe, tâm linh tuyệt diệu

Công dụng của trầm hương Quảng Nam trong phong thủy

Trầm hương Quảng Nam cũng được mệnh danh là thần mộc có khả năng cân bằng âm dương, hội tụ tinh hoa của đất trời có thể thanh tẩy tà khí, trấn hưng vượng khí.
Vì vậy, trong các nghi thức dâng hương ngày rằm, mùng 1, cúng giỗ, lễ Tết, người ta thường xông hương nhang trầm Quảng Nam để tẩy uế, tịnh hóa không gian, chiêu dẫn phúc khí, tài lộc cho gia chủ.
Những chiếc vòng chế tác từ gỗ trầm hương Quảng Nam là pháp vật tu hành của các chư tăng và cũng là bùa hộ thân được nhiều người tìm mua với mong muốn may mắn, hóa giải vận xui.
Có thể thấy, trầm hương Quảng Nam có nguồn gốc hình thành quý hiếm và công dụng rất tuyệt diệu đối với sức khỏe, tâm linh phong thủy. Bạn có thể tham khảo và trải nghiệm các sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao từ trầm hương tại Thế giới Trầm hương.

 

 

Tin tức liên quan