Hiểm họa từ nhang cuốn tàn ít mà bạn không hề biết

Hương nhang là một sản phẩm quen thuộc không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh của mỗi gia đình Việt. Việc thắp hương cũng ăn sâu vào tâm thức của mọi người như sợi dây kết nối những người đang sống với thế giới tâm linh vô hình. Chả vậy mà rất nhiều người quan niệm rằng nén nhang khi đốt phải cho hương thơm đậm đà, tàn bền và cong đẹp mắt thì gia chủ mới có lộc. Nhang cuốn tàn cũng từ đó mà được bán tràn lan trên thị trường. Vậy có những sự thật nào đằng sau những bó nhang cuốn tàn? Và làm cách nào để phân biệt nhang sạch với nhang hóa chất?

Nhang cuốn tàn là gì? Chúng được sản xuất như thế nào?

Trước hết cần làm rõ nhang cuốn tàn không phải tên một loại nhang phân loại theo nguyên liệu, kích thước hay màu sắc. Mà thực chất đây là loại nhang sau khi đốt sẽ cho tàn cong, uốn vòng đẹp mắt. Và hầu hết người Việt đều cho rằng, nhang cuốn tàn sẽ đem đến tài lộc cho gia chủ (đặc biệt khi thắp ở ban thờ thần linh như Thổ Công, Thần Tài), đồng thời cũng thể hiện sự linh thiêng của ông bà tổ tiên khi chứng giám tấm lòng của con cháu. Đây là lý do mà phần lớn người đi mua hương, nhang ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng đều hỏi mua bằng được loại nhang cuốn tàn này, chứ nhất quyết không chuyển sang sử dụng các loại hương khác. 

Nhang cuốn tàn

Nhưng sự thật đằng sau khả năng cuốn tàn của nhang là gì? Nếu hiểu rõ về nguyên liệu, nguồn gốc tạo nên nhang cuốn tàn, chắc chắn bạn phải suy nghĩ lại về lựa chọn sử dụng. Nhang tự nhiên sản xuất từ các nguyên liệu bột gỗ tự nhiên, đặc biệt là nhang trầm hương từ trầm hương 100% nguyên chất thường sử dụng chất kết dính tự nhiên từ vỏ cây bời lời. Do đó, tàn nhang chỉ uốn hơi cong và rụng xuống bát hương tan thành tro mịn rất nhanh.

Tuy nhiên nhang cuốn tàn có phần tăm hương (tăm tre) được nhuộm màu và ngâm trong dung dịch axit phốtphoric (H3PO4) nồng độ 85% được pha loãng với nước. Hóa chất này không chỉ giúp cho phần lõi tăm cháy nhang mà còn là điều kiện cần thiết để tăm hương khi cháy sẽ không rơi gãy mà cuốn tròn lại.

Phần bột hương không phải có nguồn gốc từ thảo mộc mà có nguyên liệu từ từ mùn cưa trộn với bột canxi cacbonat (bột đá vôi). Sau đó hỗn hợp này tiếp tục được pha cùng một loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8% tên là phot tan xinitrat. Sau đó cả hai phần nguyên liệu này sẽ được cho vào máy ép để tạo ra thành phẩm là hương cuốn tàn, từ các nhà xưởng những bó hương này sẽ phân phối đi khắp thị trường trong nước. 

Đặc điểm của nhang cuốn tàn khi đốt là tàn hương sẽ có màu trắng ngà, không bị đứt gãy mà cong vòng rất đẹp mắt, đặc biệt nhang cuốn tàn cho hương thơm rất nồng nặc nhưng chỉ được một lúc thì mùi thơm này sẽ chuyển thành mùi cháy khét, mùi hóa chất đốt. Theo các bác sĩ, nhang cuốn tàn sẽ tích tụ độc hại đối với cơ thể con người nếu phải ngửi mùi hương này thường xuyên.

Bởi khi riêng phần tăm tre tẩm H3PO4 khi đốt sẽ cháy nhanh và cho tàn cong nhưng trong quá trình cháy sẽ làm sinh ra andihrit photphoric (P2O5) – đây là chất có thể gây ngộ độc không khí, viêm phổi, ung thư phổi. Tàn hương trắng tinh là do bột đá vôi CaCO3 chất này khi cháy sẽ tạo thành CaO cũng là một chất độc hại có thể tổn thương đến tĩnh mạch. Ngoài ra nhiều loại hương cuốn tàn còn được pha thêm chất dẫn cháy lưu huỳnh để hương cháy liền mạch. Lưu huỳnh khi cháy sẽ tạo ra S02, N02, C02 gây đau mắt, tổn thương khứu giác và hệ hô hấp.

Cuối cùng trong hương cuốn tàn cũng có rất nhiều hóa chất tạo màu (xanh, đỏ vàng) ở phần tăm tre, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe người dùng. Như vậy rõ ràng nhang cuốn tàn là loại nhang hóa chất độc hại, đánh vào tâm lý thích tàn hương cong đem lộc tài đến của nhiều người tiêu dùng.

Cách phân biệt nhang sạch và nhang hóa chất

Chúng tôi sẽ nói qua một chút về nhang sạch trước khi giúp các bạn phân biệt chúng với nhang hóa chất độc hại (trong đó có nhang cuốn tàn). Nhang sạch sẽ có phần tăm tre được xử lý hoàn toàn thủ công không qua ngâm tẩm bất kỳ loại hóa chất nào. Phần bột hương sẽ sử dụng than cháy của các loại thảo mộc như quế chi, hoa hồi, thảo quả, bã mía, một số loại rễ cây, gỗ cây như gỗ trầm hương, gỗ quế, gỗ cây hoa ngâu cho hương thơm dịu nhẹ. Khi đốt nhang sạch sẽ cho mùi thơm dịu nhẹ của thảo mộc tự nhiên. 

Về nguồn gốc

Nhang cuốn tàn có ướp dung dịch hóa chất để có thể cuốn tàn nên thuộc dòng nhang hóa chất. Nhang kết dính, cháy nhanh và cuốn tàn lại một phần chịu ảnh hưởng của hóa chất kết dính. Do đó, khi đốt hương thơm của nhang ít nhiều bị biến đổi và thường chứa các chất gây độc cho đường thở.

Nhang sạch hay còn gọi là nhang tự nhiên như nhang trầm hương được sản xuất hoàn toàn từ bột trầm hương tự nhiên kết hợp một số bột gỗ thơm khác như Hoàng Đàn, Ngọc Am, Sưa Đỏ…Nhang sử dụng chất kết dính từ chất keo tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất như nhang cuốn tàn.

Nhang sạch được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên

Về hương thơm

Nhang cuốn tàn hay các loại nhang hóa chất khi chưa đốt mà ngửi cũng đã thấy có mùi nước hoa, mùi đậm đặc và quyến rũ. Khi đốt thì mùi hương này càng nồng hơn và nếu đốt nhiều sẽ sặc sụa trong không gian. Còn nhang sạch khi chưa đốt ngửi sẽ không thấy mùi hoặc mùi rất nhẹ, khi đốt thì có mùi cỏ cây tự nhiên.

Đặc biệt, nhang không gây ám khói trong quá trình cháy, thời gian lưu hương lâu dài và dư vị hương thơm sâu cay. Sử dụng nhang sạch, bạn không lo các vấn đề ô nhiễm môi trường và không gây dị ứng, mẩn đỏ cơ thể hay khó thở.

Nhang cuốn tàn do chứa hóa chất ngâm tẩm nên hương thơm sặc nồng ngay khi đốt. Nhang cháy rất nhanh và khả năng cuốn tàn rất tốt, đúng với quan niệm tâm linh của nhiều người. Tuy nhiên loại nhang hóa chất lại gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là những người hen suyễn, khó thở, dị ứng khói nhang, dị ứng da.

Về màu sắc

Nhang sạch sẽ có phần bột hương màu vàng đậm tự nhiên, chứ không phải vàng tươi. Phần tăm tre sẽ sần sùi và thường có màu hồng đậm hoặc nâu chứ không phải các màu sặc sỡ như xanh, tím, đỏ.

Về khói nhang

Nhang sạch lúc đốt nhìn từ xa sẽ không thấy rõ làn khói bay lên, nếu quan sát gần sẽ thấy cột khói bốc lên theo đường thẳng. Trong khi nhang cuốn tàn thì cháy rất nhanh nên tỏa nhiều khói, khi đốt nhiều sẽ mù mịt như sương mù. 

Ý nghĩa của nhang sạch trầm hương

Khác với nhang cuốn tàn, nhang sạch trầm hương không cuốn tàn nhưng có tính linh cực cao bởi nguyên liệu gỗ quý tạo nên nó là thần mộc trầm hương. Đây là loại gỗ có hương thơm đặc biệt, vừa có giá trị sức khỏe và tâm linh tuyệt diệu.

Ý nghĩa sức khỏe

Gỗ trầm hương là thần dược chủ trị bách bệnh trong Đông y như suy nhược cơ thể, hen suyễn, khó thở, đau dạ dày, đau đầu…Sử dụng trầm hương mỗi ngày giúp tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể trạng.

Hương thơm của gỗ có thể xoa dịu các cơn đau nhức nhanh chóng, điều hòa khí huyết, kinh lạc trong cơ thể, tích lũy năng lượng sáng tạo dồi dào. Do đó hít thở nhang trầm hương sẽ giúp con người thư giãn, dễ ngủ, tinh thần minh mẫn. Đó là điều mà mùi hương của nhang cuốn tàn không thể sánh bằng.

Ý nghĩa tâm linh

Trầm hương là đế vương của các mùi hương, tinh hoa của đất trời. Do đó hương thơm của nhang trầm vô cùng thuần khiết, trong sạch và có tính linh độc đáo. Hương thơm trầm có thể tịnh hóa không gian, thanh tẩy tà khí, chiêu dẫn tài lộc, may mắn. Chính vì vậy, nhang trầm hương quý giá hơn nhang cuốn tàn và nhiều người sẵn sàng bỏ ra mức giá cao để sở hữu.

Nhang trầm hương thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, cúng giỗ, ngày rằm, mùng 1 như lễ vật thể hiện lòng thành dâng lên thần linh, tổ tiên, giúp cân bằng âm dương để sự phát triển công việc, cuộc sống được thuận hòa.

Nếu không tỉnh táo và cẩn thận trong việc mua cũng như sử dụng các loại hương đốt thì người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với vô vàn căn bệnh phát sinh từ nhang cuốn tàn cũng như nhiều loại hương hóa chất khác đang tràn lan trên thị trường. 

XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn