Sự thật về nhang cuốn tàn bạn nên suy ngẫm

Quan niệm rằng khi đốt nhang mà nhang cuốn tàn thì lòng thành của con cháu sẽ được tổ tiên chứng giám và phù trợ cho may mắn, tài lộc. Vậy nhang cuốn tàn có tốt hay không, có đảm bảo an toàn cho sức khỏe và linh ứng nhiệm màu? Thế giới Trầm hương sẽ đưa ra lý giải và sự chiêm nghiệm giá trị nhang cuốn tàn là ở bạn.

Sự thật về nhang cuốn tàn 

Nhang cuốn tàn là loại nhang khi đốt, que nhang cháy hết mà phần tàn nhang không bị rụng xuống chân nhang, uốn cong tròn. Người xưa coi hiện tượng này là sự hiển linh của người đã khuất phù trợ cho con cháu làm ăn phát đạt, cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Chính vì vậy, nhiều người tìm mua loại nhang này và mong muốn trong quá trình sử dụng nhang sẽ cuốn tàn để được may mắn, phát tài đúng như quan niệm xưa.
Nhang cuốn tàn
Nhưng sự thật đằng sau khả năng cuốn tàn của nhang là gì? Nếu hiểu rõ về nguyên liệu, nguồn gốc tạo nên nhang cuốn tàn, chắc chắn bạn phải suy nghĩ lại về lựa chọn sử dụng. Nhang tự nhiên sản xuất từ các nguyên liệu bột gỗ tự nhiên, đặc biệt là nhang trầm hương từ trầm hương 100% nguyên chất thường sử dụng chất kết dính tự nhiên từ vỏ cây bời lời. Do đó, tàn nhang chỉ uốn hơi cong và rụng xuống bát hương tan thành tro mịn rất nhanh.
Tuy nhiên nhang cuốn tàn lại giữ được phần tàn uốn vòng rất lâu là bởi được tẩm một loại hóa chất kết dính là dung dịch axit photphoric (H3PO4). Nhờ hóa chất này mà khi đốt nhang cháy rất nhanh và phần tàn cuốn tròn không bị gãy rụng.
Điều hiển nhiên khi nhang đã tẩm qua dung dịch hóa chất thì quá trình đốt sẽ sản sinh ra khí độc P2O5 gây ô nhiễm môi trường, tổn hại đến đường thở của con người. Nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với khí độc này lâu ngày thì người hít có thể bị suy giảm thị lực, ngộ độc đường hô hấp. Đến đây bạn có chắc rằng sẽ tiếp tục tìm mua nhang cuốn tàn thay vì sử dụng nhang truyền thống được sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên rồi chứ?!

Phân biệt nhang sạch và nhang hóa chất

Hiện nay, trên thị trường hương liệu có hai loại nhang cơ bản là nhang sạch và nhang hóa chất. Sự khác biệt giữa hai dòng nhang này về nguồn gốc, hương thơm, màu sắc, lợi ích… là cơ sở để người mua tham khảo và lựa chọn sử dụng.

Về nguồn gốc

Nhang cuốn tàn có ướp dung dịch hóa chất để có thể cuốn tàn nên thuộc dòng nhang hóa chất. Nhang kết dính, cháy nhanh và cuốn tàn lại một phần chịu ảnh hưởng của hóa chất kết dính. Do đó, khi đốt hương thơm của nhang ít nhiều bị biến đổi và thường chứa các chất gây độc cho đường thở.
Nhang sạch hay còn gọi là nhang tự nhiên như nhang trầm hương được sản xuất hoàn toàn từ bột trầm hương tự nhiên kết hợp một số bột gỗ thơm khác như Hoàng Đàn, Ngọc Am, Sưa Đỏ…Nhang sử dụng chất kết dính từ chất keo tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất như nhang cuốn tàn.
Nhang sạch được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên

Về hương thơm

Nhang sạch từ trầm hương sẽ mang hương thơm dịu ngọt, thuần khiết, tinh tế của gỗ trầm hương. Cảm giác thư thái, dễ chịu, quên đi áp lực, âu lo trong cuộc sống dễ nhận thấy khi hít thở khói nhang sạch.
Đặc biệt, nhang không gây ám khói trong quá trình cháy, thời gian lưu hương lâu dài và dư vị hương thơm sâu cay. Sử dụng nhang sạch, bạn không lo các vấn đề ô nhiễm môi trường và không gây dị ứng, mẩn đỏ cơ thể hay khó thở.
Nhang cuốn tàn do chứa hóa chất ngâm tẩm nên hương thơm sặc nồng ngay khi đốt. Nhang cháy rất nhanh và khả năng cuốn tàn rất tốt, đúng với quan niệm tâm linh của nhiều người.
Tuy nhiên loại nhang hóa chất lại gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là những người hen suyễn, khó thở, dị ứng khói nhang, dị ứng da.

Về màu sắc

Nhang hóa chất thường có màu sắc vàng tươi bắt mắt trong khi nhang tự nhiên thì màu sắc trầm hơn là nâu trầm, nâu đậm.

Ý nghĩa của nhang sạch trầm hương

Khác với nhang cuốn tàn, nhang sạch trầm hương không cuốn tàn nhưng có tính linh cực cao bởi nguyên liệu gỗ quý tạo nên nó là thần mộc trầm hương. Đây là loại gỗ có hương thơm đặc biệt, vừa có giá trị sức khỏe và tâm linh tuyệt diệu.

Ý nghĩa sức khỏe

Gỗ trầm hương là thần dược chủ trị bách bệnh trong Đông y như suy nhược cơ thể, hen suyễn, khó thở, đau dạ dày, đau đầu…Sử dụng trầm hương mỗi ngày giúp tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể trạng.
Hương thơm của gỗ có thể xoa dịu các cơn đau nhức nhanh chóng, điều hòa khí huyết, kinh lạc trong cơ thể, tích lũy năng lượng sáng tạo dồi dào. Do đó hít thở nhang trầm hương sẽ giúp con người thư giãn, dễ ngủ, tinh thần minh mẫn. Đó là điều mà mùi hương của nhang cuốn tàn không thể sánh bằng.

Ý nghĩa tâm linh

Trầm hương là đế vương của các mùi hương, tinh hoa của đất trời. Do đó hương thơm của nhang trầm vô cùng thuần khiết, trong sạch và có tính linh độc đáo. Hương thơm trầm có thể tịnh hóa không gian, thanh tẩy tà khí, chiêu dẫn tài lộc, may mắn. Chính vì vậy, nhang trầm hương quý giá hơn nhang cuốn tàn và nhiều người sẵn sàng bỏ ra mức giá cao để sở hữu.
Nhang trầm hương thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, cúng giỗ, ngày rằm, mùng 1 như lễ vật thể hiện lòng thành dâng lên thần linh, tổ tiên, giúp cân bằng âm dương để sự phát triển công việc, cuộc sống được thuận hòa.
Việc thắp nhang có linh ứng hay không là do sự thành tâm tưởng nhớ của mỗi người. Và không phải chỉ nhang cuốn tàn mới mang lại may mắn, nên lựa chọn nhang sạch từ tự nhiên như nhang trầm hương của Thế giới Trầm hương, vừa tốt cho tín ngưỡng phong thủy, vừa an toàn cho sức khỏe người dùng.

 

Tin tức liên quan