Cách nhận biết vòng gỗ trầm hương thật giả đơn giản

Trong tất cả các thành phẩm từ trầm hương, vòng tay gỗ trầm là sản phẩm duy nhất cho phép chúng ta luôn mang theo bên mình như món trang sức mộc mạc nhưng lại vô cùng quý giá từ thiên nhiên. Vòng tay trầm hương cũng tạo ra một thị trường lưu thông rộng lớn trên khắp thế giới. Chính vì điều này mà việc phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả cũng trở nên quan trọng với những người muốn tìm mua chúng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật cũng như các đặc điểm của vòng trầm tự nhiên và nhân tạo đang phổ biến hiện nay.

Cách nhận biết vòng trầm hương giả 

Nhu cầu quá lớn của thị trường trầm hương nói chung và vòng tay trầm hương nói riêng đã khiến cho sản phẩm này bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Nếu không phải những người chơi trầm có thâm niên hoặc có tìm hiểu kỹ về trầm trước khi mua thì rất dễ mua phải hàng nhái. Cách nhận biết vòng trầm hương giả được dựa trên hai yếu tố về màu sắc, mùi hương và qua thí nghiệm vòng trầm hương chìm nước.  

+ Về màu sắc: Vòng tay trầm hương giả thường có các hạt gỗ đều màu và sáng bóng.  

+ Về mùi hương: Vòng trầm giả cho mùi hương nồng nặc ngay từ khi mới tiếp xúc, hương thơm không tự nhiên mà giống mùi tinh dầu được điều chế. 

+ Thí nghiệm vòng tay trầm hương chìm nước: Những người có hiểu biết về trầm đều biết rằng muốn xem một chiếc vòng tay trầm hương là hàng giả hay hàng thật rất đơn giản. Chỉ cần thả nó xuống nước, nếu vòng chìm trong vòng 30s xuống đáy nước thì chứng tỏ đó là vòng tay trầm hương thật, ngược lại nếu vòng nổi thì vòng chỉ được làm từ gỗ thông thường. Trường hợp vòng lơ lửng trong nước thì nó được làm từ gỗ trầm có tuổi đời thấp nhưng vẫn có lượng tinh dầu nhỏ.

Bằng quan sát

Màu sắc, vân gỗ là những yếu tố cơ bản để nhận biết vòng trầm hương thật – giả bằng mắt thường quan sát. Vòng trầm hương giả do được tạo nên từ gỗ cây dó chưa tạo trầm hoặc gỗ kém chất lượng dồn ép nhiên liệu trầm hương nên màu sắc gỗ thường không chân thật, vàng nhạt hoặc vàng nhờ. Lớp sơn gỗ thường phủ bóng để giữ hương liệu tạo cảm giác không thật mắt. Vân gỗ thường nông, mờ nhạt, không thấy rõ lắng đọng dầu trầm.

Gỗ trầm hương thật có màu nâu đen hoặc nâu đậm

Sắc gỗ màu nâu sậm, nâu đen do hàm lượng tinh dầu tích tụ tự nhiên lớn, vân gỗ sắc nét, hằn sâu, thấy rõ những lỗ li ti chứa dầu thơm là đặc điểm nhận dạng gỗ trầm thật trong cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật.

Bằng ngửi mùi hương

Hương thơm tinh tế nổi trội là thứ làm nên sự độc đáo, khác biệt của trầm hương so với các dòng gỗ quý khác. Vòng tay gỗ trầm hương thật luôn tỏa mùi thơm ngọt dịu, the mát nồng ấm. Đặc biệt quá trình sử dụng vòng tay, hương thơm không bị mai một và hòa quyện cùng mùi cơ thể tạo nên lớp hương đặc trưng quyến rũ như nước hoa. Gỗ trầm hương giả hương thơm sẽ nhanh chóng bị bay hơi theo thời gian. Mặc dù lần đầu tiên ngửi mùi hương thơm rất đậm đặc.

Bằng đốt lửa

Cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật giới am hiểu trầm thường dùng đó là hơ qua nhiệt lửa. Vòng gỗ thật có khói trắng tỏa lên không bị ám đen, đứt đoạn, hương thơm không bị khét lẹt, sặc sụa như gỗ trầm hương giả, kém chất lượng.

Vòng trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo và các sản phẩm từ trầm hương nhân tạo đã và đang dần chiếm lĩnh thị trường trầm hương khi mà lượng gỗ trầm trong tự nhiên ngày một khan hiếm. Vòng trầm hương nhân tạo được làm từ gỗ trầm nhân tạo. Quy trình trồng và khai thác trầm nhân tạo diễn ra như sau: ươm trồng cây dó bầu tại rừng quy hoạch hoặc vườn nhà; khi cây có tuổi đời từ 6-10 năm thì người trồng sẽ khoan đục lỗ trên thân cây để cấy vi sinh vật hoặc nấm vào trong thân cây, đây là hành động thúc đẩy nhựa cây tiết ra chữa lành vết thương, tạo môi trường hình thành trầm. Cuối cùng là chăm sóc cây chờ trầm đủ tuổi để khai thác.

Gỗ trầm nhân tạo sau khi khai thác được nghệ nhân tại các làng nghề chế tác thành tượng trầm cảnh, vòng tay trầm, nhang trầm, nụ trầm, bột trầm… vô cùng phong phú để phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Vòng tay trầm hương nhân tạo cũng có đầy đủ các đặc điểm của trầm tự nhiên, duy chỉ có hương thơm và vân trầm là kém hơn một chút.

Vòng trầm hương tự nhiên

Một chiếc vòng trầm hương tự nhiên 100% có lẽ là mong ước của nhiều người yêu thích trầm. Chúng được biết đến như một chiếc vòng tay phong thủy giúp phân tán năng lượng tiêu cực, thu hút năng lượng tích cực, may mắn và đem đến sự bình an từ sâu trong nội tâm cho người dùng. Về đặc điểm, vòng trầm tự nhiên có một số điểm nhận biết sau: 

+ Màu sắc: màu sắc hạt trầm không đồng nhất, chúng có thể là sự pha trộn giữa màu nâu đất với màu trắng xám, màu vàng thổ hoàng với màu đen….tùy thuộc vào dăm gỗ trầm tạo nên chúng. 

+ Vân trầm: quan sát các hạt trầm tự nhiên dưới kính hiển vi ta sẽ thấy rõ các đường vân trầm được kết nối bằng những hạt chứa tinh dầu nhỏ li ti trên bề mặt gỗ. Đây là điều mà vòng trầm nhân tạo cũng không có được. 

+ Hương thơm: Mùi thơm từ vòng trầm là hương thơm rất tự nhiên, mùi dịu nhẹ của rừng nguyên sinh hòa với nước suối thanh mát. Tuyệt nhiên không hề có mùi nồng nặc của tinh dầu nhân tạo. 

Ngoài ra nếu bạn sở hữu một chiếc vòng trầm tự nhiên thì cũng cần chú ý đến việc bảo quản đúng cách để nó có thể duy trì màu sắc và hương thơm lâu dài. Chúng tôi chỉ lưu ý một số điều sau: Hạn chế tối đa tiếp xúc vòng với nước, chất tẩy rửa, mỹ phẩm….vì chúng có thể làm thay đổi hương thơm của hạt trầm, thậm chí làm biến đổi màu sắc và nứt vỡ các hạt. Nếu bạn đeo vòng trầm được một thời gian dài thì có thể tiến hành đánh bóng các hạt để vòng được bóng đẹp như ban đầu, tuy nhiên cần mang vòng đến nhà phân phối để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất. 

Giới thiệu về vòng tay trầm hương

Trầm hương được hình thành rất gian nan trong thử thách của thời gian và tự nhiên. Cây dó bầu phải trải qua thiên tai khắc nghiệt và sự phá hủy của các sinh vật trong rừng sâu để mang trên mình những vết thương không ngừng “rỉ máu”. Thứ máu huyết chảy của cây chảy ra theo cơ chế tự chữa lành chính là nhựa thơm. Trầm hương sinh ra từ sự tích tụ, lắng đọng nhựa thơm qua hàng chục năm nên vô cùng quý hiếm, đắt đỏ.

Từ những thân cây dó bầu có tuổi đời từ 60-100 năm, những người săn trầm sẽ tìm thấy những khối gỗ trầm hương nguyên thủy, đây chính là nguồn gốc của những sản phẩm từ trầm như nụ trầm, nhang trầm, trầm cảnh, đặc biệt là vòng tay trầm hương. Sau khi khai thác được những dăm gỗ trầm với đủ kích thước, hình dạng khác nhau, các nghệ nhân sẽ tiến hành bóc tách riêng biệt những phần gỗ với lượng trầm (tinh dầu) khác nhau.

Vì như chúng ta đã biết, quá trình tạo trầm trong thân gỗ dó bầu không diễn ra đồng nhất, sẽ có những vị trí nhựa trầm kết tinh nhiều hơn, có vị trí lại ít hơn, đó là lý do các dăm gỗ trầm luôn có màu sắc không đồng nhất. Thông thường vị trí nào nhiều tinh dầu nhất sẽ được tách riêng, sau đó tùy vào kích thước của dăm gỗ này mà người ta có thể điêu khắc nó thành tượng, chế thành các hạt trầm rồi xâu làm vòng đeo tay hoặc giữ đúng hình dạng nguyên thủy của nó để người mua có thể sử dụng tùy theo nhu cầu.  

Nếu như lấy phần gỗ trầm trung tâm nhiều tinh dầu nhất để làm vòng tay thì sẽ không đủ số lượng. Bởi vậy vòng tay trầm thường được lấy từ phần gỗ ngoại vi bao quanh phần trầm nhiều tinh dầu nhất. Tất nhiên phần gỗ này vẫn phải có một lượng tinh dầu nhất định, đủ để khi làm thành vòng tay nó hoàn toàn là một món trang sức trầm hương với đầy đủ tác dụng về sức khỏe cũng như tâm linh, phong thủy.

Các nghệ nhân sẽ cắt phần gỗ này thành những hạt vuông có kích thước bằng nhau trước khi làm tròn và đánh bóng chúng, cuối cùng chỉ cần đục lỗ và xâu chúng thành chuỗi. Về hình dáng và số lượng, vòng tay trầm hương phổ biến nhất là dạng hạt tròn, mỗi vòng đeo tay sẽ có khoảng từ 15 đến 18 hạt tùy thuộc vào ý nghĩa của chúng. Ngoài ra hiện nay vòng tay trầm hương có mẫu mã rất đa dạng, vòng cũng có thể là các hạt trầm đúc hình trụ, hình vuông, hình tam giác … tùy vào nhu cầu của người mua.

Vòng tay gỗ trầm hương 

Giá trị sức khỏe, phong thủy của vòng tay trầm hương

Là sản phẩm được mài dũa, thiết kế tinh xảo từ gỗ trầm hương, vòng tay trầm hương kế thừa những công dụng, giá trị của loại gỗ quý hiếm này trong cuộc sống. Hiểu về giá trị của trầm hương, bạn mới có thêm thông tin về cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật.

Trầm hương trong Đông y là vị thuốc quý giúp tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ, cải thiện các chức năng phổi, thận. Đối với người suy nhược cơ thể, ốm lâu ngày, sử dụng một lượng trầm hương hàng ngày sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Hương trầm với hương thơm the mát, dịu ngọt sâu cay có thể xoa dịu những cơn đau nhức đầu, xương khớp, giúp tinh thần thư giãn, giải tỏa để tránh stress, mệt mỏi.

Đeo vòng tay gỗ trầm hương có thể giúp điều hòa khí huyết, kinh mạch vận hành thông suốt, duy trì sự tỉnh táo, tập trung tinh thần cho những hoạt động sáng tạo.

Trong phong thủy, trầm hương là thần mộc trấn hưng vượng khí. Nếu không biết cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật, bạn không thể có một chiếc vòng phong thủy mang lại may mắn, tài lộc.

Vòng trầm hương mang năng lượng dương khí, chính khí để xua đuổi tà ma, hóa giải vận hạn, chiêu dẫn tiền tài, phúc lộc đến với chủ nhân. Do đó, nhiều người tìm mua vòng tay gỗ trầm hương không chỉ với ý nghĩa thời trang mà còn coi nó là bảo vật hộ thân, phù trợ cho công việc kinh doanh, con đường quan lộ hanh thông, rộng mở.

Hi vọng với những chia sẻ về cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật của Thế giới Trầm hương sẽ giúp bạn mua được những chiếc vòng trầm hương chuẩn chất lượng, đem lại sức khỏe, sự thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống.
Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Bình luận của bạn